xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวผงะ!! แพขยะถูกซัดเข้าชายหาดหัวหินตลอดแนวเกือบ 10 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - มาอีกแล้วแพขยะอ่าวไทย ถูกซัดเข้าชายหาดหัวหินตลอดแนวเกือบ 10 กิโลเมตร หลังลมเปลี่ยนทิศในช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล

วันนี้ (26 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดปรากฏการณ์แพขยะถูกซัดเข้ามาเกยชายหาดหัวหิน ตลอดแนวตั้งแต่ชายหาดบ่อฝ้ายจนถึงชายหาดเขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะเกิดจากลมเปลี่ยนทิศมาเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือนกันยายน-พฤศจิกายน

ซึ่งเป็นช่วงฤดูมรสุมของทะเลฝั่งตะวันตก ทำให้ขยะที่ลอยอยู่ในอ่าวไทย ถูกซัดเข้ามาเกยที่ชายหาดหัวหิน เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปริมาณขยะจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการระบายน้ำลงอ่าวไทย เช่น บางปีเกิดน้ำท่วมจะมีการระบายน้ำลงทะเลเยอะทำให้มีขยะปะปนออกสู่ทะเลจำนวนมากเช่นกัน

สำหรับขยะที่ถูกซัดเข้ามาเกยหาดหัวหินวันนี้เป็นวันแรก ยังมีปริมาณไม่มาก บางส่วนยังลอยอยู่ทะเล ทำให้ชายหาดหัวหินไม่สวยงาม ขยะที่ลอยเข้ามาเกยหาดหัวหินมีทั้งขยะตามธรรมชาติ จากการระบายน้ำของแม่น้ำและคลองต่างๆ ลงสู่อ่าวไทย มีทั้งเศษกิ่งไม้ ทางมะพร้าว ลูกมะพร้าว ลูกจาก ซากผักตบชวา และขยะจากน้ำมือมนุษย์ซึ่งมีทั้งพลาสติก โฟม ขวดแก้ว ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเรือน ตุ๊กตา

นายชวลิต โสภณ อายุ 32 ปี ผู้ประกอบการเจ็ตสกีชายหาดหัวหิน กล่าวว่า ขยะเหล่านี้น่าจะเริ่มลอยเข้ามาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (25 ก.ย.) ทะเลหัวหินคลื่นลมแรง น้ำขึ้นสูงจนเกือบถึงฝั่ง ตอนเช้าตนเอาเจ็ตสกีมาจอดที่ชายหาดหัวหิน รู้สึกตกใจเพราะเห็นขยะเกลื่อนหาดเป็นแนวยาว เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูมรสุมหรือมีน้ำท่วมมีการระบายน้ำลงทะเล จะมีขยะถูกทิ้งลงทะเลอ่าวไทย

จากนั้นขยะเหล่านี้จะถูกคลื่นลมม้วนรวมกันและจะลอยเข้ามาเกยที่ชายหาดหัวหิน นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนชายหาดพอเห็นขยะเกลื่อนชายหาด และในทะเลก็ไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล เพราะจะสกปรกและอาจจะเป็นอันตรายได้ ซึ่งที่ผ่านมา ชายหาดหัวหิน เคยเกิดเหตุการณ์แพขยะอ่าวไทยลอยเข้ามา และเคยเกิดเหตุคราบน้ำมันที่ชายหาดและในทะเล ทั้งนี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะมีขยะเข้ามาอีกมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ เทศบาลเมืองหัวหิน จะระดมเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์และเครื่องจักรลงพื้นที่ตลอดแนวชายหาดเพื่อเก็บขยะและเร่งฟื้นฟูชายหาดหัวหิน ให้กลับมาสวยงามไม่กระทบต่อการท่องเที่ยว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...