xs
xsm
sm
md
lg

สมพระเกียรติ! “ศาลพระองค์ดำ” ใกล้เสร็จ ทภ.3 ติดไฟเพิ่ม ชี้ จว.มีแต่จ้างออร์แกไนซ์จัดงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ศิลปากรฯ รุดตรวจคืบหน้ารื้อถอน-สร้างใหม่ “ศาลสมเด็จพระนเรศวร-พระราชวังจันทน์” แก้ทัศนะอุจาด ขณะที่ ทภ.3 ลุยติดโคมไฟ-ตั้งสปอตไลต์เพิ่มความงดงามยามค่ำคืน หลังจังหวัดทุ่มงบจ้างออร์แกไนซ์จัดงานแต่ไม่พัฒนาวันนี้ (19 ก.ย.) นางสาวดวงกมล ยุทธเสรี ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย และคณะเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรฯ ได้เข้าตรวจความคืบหน้าการรื้อถอนอาคารตำหนักเดิมที่บดบังศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกับสร้างอาคารหลังใหม่ หลังศาลฯ เดิม ภายในพระราชวังจันทน์ ซึ่ง หจก.เหมลักษณ์ก่อสร้าง เป็นผู้รับจ้างเหมา เริ่มสัญญา 10 เม.ย. รวมระยะเวลาดำเนินการ 174 วัน ในวงเงิน 22,200,000 บาท

ล่าสุดพบว่าโครงสร้างอาคารรูปเกือกม้าใกล้แล้วเสร็จ คงเหลือการติดประตูหน้าต่างและตกแต่งศิลปกรรมภายใน ส่วนด้านนอกกำลังปูพื้นหน้าศาลฯ ด้วยตัวหนอนสลับแผ่นคอนกรีตสีแดง และกำลังตกแต่งลานปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามสมพระเกียรติ


นางสาวดวงกมล ยุทธเสรี ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย กล่าวเพียงว่า มาตรวจงานความคืบหน้าของบริษัทเอกชนที่รื้อถอนและสร้างอาคารใหม่อยู่หลังศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตามปกติ ถามว่าคืบหน้าไปมากหรือไม่ ก็ต้องบอกว่ามากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์แน่นอน ส่วนจะเสร็จเมื่อใดนั้นยังไม่สามารถตอบได้

ด้าน พ.อ.รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวเมื่อเย็นวานนี้ (18 ก.ย. 62) ว่า กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับจังหวัดพิษณุโลก, สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันดำเนินโครงการอนุรักษ์และพัฒนาพระราชวังจันทน์ ซึ่งเป็นโบราณสถานเมืองพิษณุโลก เป็นที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์และชมโบราณสถาน

แต่ช่วงเวลากลางคืน พื้นที่พระราชวังจันทน์ โดยเฉพาะเส้นทางสัญจร, เส้นทางเดิน, เส้นทางจักรยาน, บางพื้นที่ของโบราณสถาน รวมทั้งชุมชนโดยรอบ ไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากมีแสงสว่างไม่เพียงพอ มีมุมอับแสงหลายแห่ง อาจก่อให้เกิดการมั่วสุม และการก่ออาชญากรรมของมิจฉาชีพในรูปแบบต่างๆ ได้


ดังนั้น พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 จึงได้ดำเนินการติดตั้งโคมไฟถนนและสปอตไลต์แบบใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อเพิ่มความสว่างในเวลากลางคืนแก่พื้นที่พระราชวังจันทน์ โดยขออนุมัติอธิบดีกรมศิลปากรในการดำเนินการฯ เนื่องจากพื้นที่พระราชวังจันทน์เป็นพื้นที่ที่กรมศิลปากรประกาศให้เป็นพื้นที่โบราณสถานฯ

โดยหน่วยทหารช่างของกองทัพภาคที่ 3 เข้าดำเนินการติดตั้งระบบ ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. 62 เป็นต้นมาจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย 1. การติดตั้งโคมไฟถนน จำนวน 60 ชุด ในเส้นทางจักรยาน และเส้นทางวิ่ง เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่ใช้พื้นที่ในการออกกำลังกาย เส้นทางสัญจรไปมาในเวลากลางคืน 2. การติดตั้งสปอตไลต์ จำนวน 47 ชุด ในการส่องสว่าง เพื่อเพิ่มความงดงามแก่โบราณสถานในเวลากลางคืน

“อนาคตหากตรวจพบว่ายังคงมีจุดเสี่ยงในมุมอับแสงอีก กองทัพภาคที่ 3 จะได้เพิ่มเติมการติดตั้งโคมไฟถนนและสปอตไลต์ให้มากขึ้นในภายหลัง เพื่อความปลอดภัยและความสง่างามของโบราณสถานพระราชวังจันทน์”

ทั้งนี้ “พระราชวังจันทน์” ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะสักการะพระองค์ดำ หลังจากเข้าสักการะกราบไหว้พระพุทธชินราชที่วัดใหญ่ แต่ทว่ายามค่ำคืนไม่มีผู้คน เนื่องจากมีแสงไฟส่องสว่างเพียงเล็กน้อย

ที่ผ่านมาจังหวัดฯ นิยมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ลักษณะแสง สี เสียง เอางบรัฐอัดฉีดให้บริษัทเอกชนออร์แกไนซ์โปรโมตหลายต่อหลายครั้ง แม้กระทั่งช่วงฤดูฝนก็ตาม โดยเน้นการจัดงานออกร้านวิถีไทย เชิญชวนให้คนเมืองแต่งชุดอนุรักษ์ไทยเพียง 3 วัน 7 วัน ซึ่งพบว่ามีเพียงแค่คนเมืองพิษณุโลกมาเที่ยวถ่ายรูปกัน แต่หลังจากนั้นพระราชวังจันทน์ก็เงียบเหมือนเดิม ลักษณะ “งบหมด-งานจบ” เป็นครั้งๆ ไปเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...