xs
xsm
sm
md
lg

ชาวโคราชเฮ! กฟภ.ทุ่ม 2,400 ล้านเร่งนำสายไฟฟ้าลงดินเป็น “เมืองไร้สาย” สวยงาม กระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ชาวโคราชเฮ กฟภ. ทุ่มกว่า 2,400 ล้านเร่งเดินหน้าวางระบบสายไฟฟ้าลงใต้ดินบนถนนสายเศรษฐกิจ รวม 6 ระยะ กว่า 17 วงจรกิโลฯ เนรมิตเป็นเมืองโคราชไร้สายสวยงามเรียบร้อย กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว

วันนี้ (18 ก.ย.) ที่ห้องโคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายนุกูล ตูพานิช ผู้ช่วยผู้ว่าการก่อสร้างและบริหารโครงการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงข่าวโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยการบูรณาการความร่วมมือระหว่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา ตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา และเทศบาลนครนครราชสีมา

เพื่อเป็นการช่วยให้ทัศนียภาพบ้านเมืองสวยงาม สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย กระตุ้นเศรษฐกิจด้านท่องเที่ยว เสริมสร้างความมั่นคง ปลอดภัยของระบบไฟฟ้า ลดปัญหาไฟฟ้าดับจากภัยธรรมชาติและอุบัติภัย

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาได้เริ่มดำเนินการแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตามมติของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ที่อนุมัติเห็นชอบให้ PEA ดำเนินโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ระยะที่ 1 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อก่อสร้างปรับปรุงระบบไฟฟ้าเพื่อลดปัญหา และอุปสรรคด้านการปฏิบัติการบำรุงรักษา และความปลอดภัย โดยมีพื้นที่ดำเนินการ 4 เมือง ประกอบด้วย เทศบาลนครเชียงใหม่ เทศบาลนครนครราชสีมา เมืองพัทยา และเทศบาลนครหาดใหญ่ วงเงินลงทุนกว่า 11,600 ล้านบาท

สำหรับในส่วนของเทศบาลนครนครราชสีมาใช้วงเงินลงทุนกว่า 2,400 ล้านบาท แบ่งการดำเนินงานเป็น 6 ระยะ บนถนนสายเศรษฐกิจทั่วตัวเมืองนครราชสีมา รวมระยะทาง 17 วงจรกิโลเมตร โดยการดำเนินการระยะที่ 1 และ 2 เริ่มดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงสู่ใต้ดินด้วยวิธีการก่อสร้างวางท่อร้อยสาย และติดตั้งโครงข่ายในช่วงเวลากลางคืน เวลา 21.00-04.00 น. มีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน ปี 2563 ส่วนในระยะที่ 3 ถึงระยะที่ 6 จะมีแผนการดำเนินการต่อไปในเร็วๆ นี้

ในช่วงแรกระยะที่ 1 PEA เริ่มดําเนินการขุดโดยนําสายไฟฟ้าลงสู่ใต้ดิน การดําเนินงานจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 รวมระยะทาง 1.66 วงจรกิโลเมตร (ถนนชุมพล และถนนราชดําเนิน) ช่วงที่ 2 รวมระยะทาง 2.58 วงจรกิโลเมตร (ถนนสุรนารี, ถนนบุรินทร์, ถนนพิบูล ละเอียด, ถนนโพธิ์กลาง, ถนนจอมสุรางค์ยาตร์) PEA ได้ตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2563 ทุกพื้นที่จะต้องขุดวางท่อร้อยสายและนําสายไฟฟ้าลงใต้ดินรวมระยะทาง 4.24 วงจรกิโลเมตร

สําหรับช่วงเวลาดําเนินการนั้น PEA จะก่อสร้างตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. ของทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อการจราจร ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางดังกล่าว และขออภัยในความไม่สะดวก ทั้งนี้ นอกเวลา ทําการก่อสร้าง PEA จะดําเนินการปิดผิวดิน สามารถสัญจรได้ตามปกติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...