xs
xsm
sm
md
lg

หวังให้คลายเครียด อ.จอมบึง นำล้อยางรถยนต์ให้เสือโคร่งลับเล็บเพื่อผ่อนคลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - นายอำเภอจอมบึง นำล้อยางรถยนต์ที่ได้รับบริจาค มอบให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว ไว้ให้เสือตะกุยเล่นผ่อนคลายความเครียด หลังป่วยตายแล้ว จำนวน 32 ตัว

เย็นวันนี้ (17 ก.ย.) นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี ได้นำอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ช่วยกันขนล้อยางรถยนต์ จำนวน 60 เส้น ที่ได้รับการบริจาคจาก นางอารีย์ บวรพัฒนานนท์ เจ้าของร้านยางมิชลีน ในจังหวัดราชบุรี มอบให้แก่ นายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง

หลังจากทราบว่า ที่สถานีฯ มีล้อยางรถยนต์ไว้ให้เสือได้ตะกุยเล่นภายในบริเวณกรงพร้อมอุปกรณ์การเล่นอื่นๆ มีจำกัด ทางนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีแนวคิดพร้อมทั้งมอบหมายให้ขอรับบริจาคล้อยางที่หมดสภาพแล้ว เพื่อนำมาให้เสือโคร่งได้เล่นผ่อนคลายความเครียด หลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้มีการย้ายเสือโคร่งจากวัดหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี เมื่อประมาณปี พ.ศ.2559 มาอยู่ในความดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จำนวน 62 ตัว และได้ทยอยป่วยด้วยโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียง และเชื้อไข้หัดสุนัข ตายตั้งแต่เริ่มย้ายมาไปแล้ว จำนวน 32 ตัว และได้ย้ายไปอยู่ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จำนวน 85 ตัว รวมทั้ง 2 แห่ง จำนวน 147 ตัว ล้มป่วยตายแล้วรวมทั้ง 2 แห่ง จำนวน 86 ตัว

นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง กล่าวว่า เป็นความประสงค์ของนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ในนามของนายกเหล่ากาชาดราชบุรี หลังจากเมื่อวานนี้ได้มาตรวจเยี่ยมการดูแลเสือโคร่งของเจ้าหน้าที่ที่นำมาจากวัดหลวงตาบัว เอามาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ทางนายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน รายงานว่า เสือที่นำมาอยู่นั้นคล้ายแมวซึ่งจะต้องมีที่เล่นเพื่อทำให้มีจิตใจเบิกบานไม่เครียด มีต้นไม้ ลับเล็บ เพื่อมอบให้กับทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ให้เสือที่ยังคงเหลืออยู่ได้เล่นออกกำลังกาย ลดปัญหาความเครียดได้

ส่วนในวันพรุ่งนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ยังได้มอบหมายให้สัตวแพทย์หญิงวรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เตรียมนำเนื้อไก่ และเนื้อสุกรซึ่งได้ประสานขอความอนุเคราะห์จากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี นำมาให้เสือโคร่งได้กินเป็นอาหาร เพื่อช่วยเสริมการดูแลให้เสือมีความเป็นอยู่ที่ดี

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่รับมอบล้อยางรถยนต์เสร็จแล้ว นายอำเภอจอมบึง ยังได้ร่วมเป็นพยานตรวจสอบซากชิ้นส่วนเสือโคร่งที่เจ้าหน้าที่นำออกจากถังแช่น้ำยาฟอร์มาลีน เป็นเสือโคร่งเพศเมียชื่อสายขวัญ อายุประมาณ 6 ปี 9 เดือน สายพันธุ์ไซบีเรีย ที่ล้มป่วยตายเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจดูแต่ละชิ้นส่วนที่วางกองอยู่บนผ้ายางพลาสติก พบว่ายังมีชิ้นส่วนหัว เขี้ยว และอวัยวะอื่นๆ อยู่ครบสมบูรณ์ จากนั้นได้นำชิ้นส่วนทยอยใส่กลับเข้าถังแช่ตามเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...