xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยต่างแดนพากันบินข้ามทวีปล่าแก๊งมิจฉาชีพปักหลักอยู่แม่เปิน ปลอมไลน์หลอกโอนเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - สาวไทยบินข้ามทวีป ล่าแก๊งปลอมไลน์หลอกคนไทยในต่างแดนโอนเงิน พบตัวการใหญ่อยู่แม่เปิน สวมรอยเป็นลูก-เป็นญาติ เลือกขอเงินรายละ 4-5 หมื่น หวังไม่ให้เหยื่อนั่งเครื่องมาดำเนินคดี

นางจีรานุช ทุเครือ เจ้าของกิจการ ค้าขายปลาร้าเขยลาว อยู่ฮอลแลนด์ เปิดเผยว่าโดนมิจฉาชีพหลอกเงินไปเกือบครึ่งแสน แต่ไม่นิ่งนอนใจ บินกลับมาเมืองไทยตามล่าจนได้ตัวและเงินคืน โดยมิจฉาชีพรายนี้จะปลอมแอปพลิเคชันไลน์เป็นลูกมาขอเงิน ตนหลงเชื่อโอนให้ไปจำนวน 48,000 บาท พอทราบความจริงรีบบินกลับมาเมืองไทยตามตัวมาดำเนินคดี และฟ้องอาญา จนมิจฉาชีพยอมคืนเงินทุกบาททุกสตางค์

แต่เรื่องกลับไม่ยุติเท่านั้น มิจฉาชีพกลุ่มนี้ยังไม่หยุดพฤติกรรม ยังเลือกหลอกคนไทยที่อยู่ต่างประเทศทั้งเยอรมนี สวีเดน สูญเงินกันเป็นจำนวนมาก จากการแกะรอยสืบสาวก็รู้ว่าต้นตออยู่ที่ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ จึงพร้อมด้วยสามีชาวฮอลแลนด์ ญาติยาป สตัม อดีตกองหลังทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บินด่วนมาพร้อมกับผู้เสียหายคนอื่นเพื่อตามเงินคืน

ด้านนางณัฐฐาริการ์ ชาร์นเกชอีกอร์ล หนึ่งในเหยื่อโจรแสบที่สูญเงิน 147,000 บาท เพราะมิจฉาชีพปลอมเป็นตัวเองติดต่อญาติจนต้องนำทองไปจำนำ เอาเงินมาโอนให้จนได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยว่า มิจฉาชีพกลุ่มนี้หลอกญาติตนที่อยู่ในไทยจนเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก และได้แจ้งความไว้ที่จังหวัดยโสธร

เมื่อเห็นไลน์ของนางจีรานุชจึงตัดสินใจประสานข้อมูล-ติดต่อเจ้าของบัญชีที่ญาติโอนเงินไปให้ กระทั่งรู้ว่าคนที่ญาติโอนเงินให้ถูกนางอรนันท์ สิงหาสาร มีภูมิลำเนาอยู่ ต.แม่เปิน อ.แม่เปิน หลอกใช้บัญชีให้เหยื่อโอนเงินเข้าแล้วกดเงินให้กับนางอรนันท์ โดยทำมานานจนสามารถออกรถสร้างบ้านได้มีเงินใช้จ่ายอู้ฟู่

“พฤติกรรมคนร้ายจะหลอกเหยื่อที่อยู่ต่างประเทศ ให้โอนเงินราว 40,000-50,000 หมื่นบาท เพื่อให้เหยื่อที่อยู่เมืองนอกไม่อยากติดตามคืน เพราะค่าเครื่องบินมาแจ้งความก็มีมูลค่าสูงกว่ายอดที่เสียไปแล้ว ทำให้ผู้เสียหายไม่อยากเอาเรื่อง จนรอดมาได้ทุกครั้งที่มีคดีความ และได้ใจ” นางณัฐฐาริการ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเปิดโปงแก๊งปลอมไลน์หลอกยืมเงินกับสื่อมวลชนแล้ว ทางกลุ่มผู้เสียหายได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธณรณ เหล่าเขตกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.แม่เปิน อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ซึ่งมีการเชิญตัวเจ้าของบัญชีมาสอบปากคำ เบื้องต้นพบว่าถูกนางอรนันท์หลอกใช้บัญชีให้เหยื่อโอนเงินมาให้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปเชิญตัวนางอรนันท์มาสอบสวน ปรากฏว่าได้หลบหนีไปก่อนหน้าไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจะมีการออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...