xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมเปิดเส้นทางเชื่อมเมืองอุบลฯ-วารินฯสุดสัปดาห์นี้ เร่งสูบน้ำดึงน้ำออกจากชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี-ผู้ว่าฯเตรียมเปิดเส้นทางสัญจรถนนสายหลักเชื่อมอำเภอเมืองกับวารินชำราบสุดสัปดาห์นี้ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่ง ดึงน้ำออกจากชุมชนให้กลับลงสู่แม่น้ำตามเดิม เพื่อให้ประชาชนกลับเข้าอยู่ในบ้านให้เร็วที่สุดภายใน 3สัปดาห์

รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ขณะนี้เริ่มคลี่คลายลงแล้ว 14 อำเภอ ยังเหลืออีก 11 อำเภอที่น้ำท่วมขังค่อนข้างสูงอยู่ ในจำนวนนี้มีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ อ.สว่างวีระวงศ์ อ.ตาลสุม และ อ.พิบูลมังสาหาร ที่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามในส่วนของจุดพักพิงผู้ประสบภัยนั้นประชาชนกลับเข้าบ้านได้แล้ว 3 จุด ทำให้ยังคงเหลือจุดพักพิงอีก 57 จุด ประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน

ล่าสุด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แถลงมาตรการบริหารจัดการน้ำและการฟื้นฟูว่า ขณะนี้ ได้มีการระดมกำลังทหาร อาสาสมัคร พร้อมเครื่องกลหนักเร่งกำจัดผักตบชวาที่ไหลปิดทางน้ำ เพื่อให้น้ำไหลออกจากเขตน้ำท่วมตัวเมืองลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น หลังจากนั้น จะคืนเส้นทางถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างอำเภอเมืองและวารินชำราบ เพราะเป็นเส้นทางที่ประชาชนใช้สัญจรวันละหลายหมื่นคน โดยจะมีการนำกระสอบทรายมากั้นแล้วดึงน้ำที่ท่วมออกจากผิวจราจร

ส่วนในพื้นที่ลุ่มก็จะทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ดึงน้ำออกจากชุมชนให้กลับลงสู่แม่น้ำตามเดิม เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านให้เร็วที่สุดภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า และทำการฟื้นฟูสภาพบ้านเรือนที่เสียหายให้แก่ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ด้านการให้ความช่วยเหลือ จังหวัดอุบลราชธานีได้ประสานงานกับกองทัพภาคที่ 2 ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง ส่วนการดำเนินงานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่อำเภอพิบูลมังสาหาร และอำเภอโขงเจียม ขณะนี้ได้เดินเครื่องแล้วทั้ง 160 เครื่อง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด และทางกรมชลประทานจะได้ติดตั้งเพิ่มอีก 100 เครื่องที่สะพานโขงเจียม รวมเป็น 260 เครื่อง

สำหรับระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี เช้าวันนี้ 10.60 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 16 เวนติเมตร และแนวโน้มระดับน้ำยังลดลงต่อเนื่อง ส่วนแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม ต่ำกว่าตลิ่ง 2.97 เมตร และมีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูลเกือบ 4 เมตร ทำให้การระบายน้ำจากแม่น้ำโขงลงน้ำได้รวดเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...