xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังน้ำป่าไหลหลากท่วมเส้นทางและบ้านเรือน​ประชาชนใน​ 2​ อำเภอของ​ จ.จันทบุรี​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จันทบุรี​- สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมเส้นทางและบ้านเรือนของชาวบ้านใน 2​ อำเภอของ​ จ.จันทบุรี เริ่มคลี่คลายหลังฝนหยุดตก ขณะที่ทางจังหวัดยังสั่งการให้ 10 อำเภอ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากท้องฟ้ายังมืดครึ้ม และมีฝนตกโปรยปรายลงมาอีก
วันนี้​ (​16​ ก.ย.)​ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาสระบาป เข้าท่วมเส้นทาง สวนผลไม้ และบ้านเรือนของชาวบ้านใน 3 ตำบล​ ประกอบด้วย​ ต.เกวียนหัก​ ต.พลิ้ว​ อ.แหลมสิงห์​ และ ต.ตะปอน​ อ.ขลุง​ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ว่า​ล่าสุดสถานการณ์น้ำป่าเริ่มคลี่คลายแล้วหลังฝนหยุดตก​ ทำให้น้ำที่ท่วมถนนสายจันทบุรี-ตราด ขาออกเริ่มลดลงจนรถยนต์สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ขณะที่สวนผลไม้และบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม​ ชาวบ้านได้เริ่มล้างทำความสะอาด และเก็บข้าวของเข้าที่ แต่ยังพบว่ามีน้ำท่วมขังในบางจุดที่เป็นแอ่งกระทะอยู่ ส่วนความเสียหายทั้งคอสะพานวัดตะปอนน้อย​ ที่ถูกน้ำป่าซัดจนได้รับความเสียหายนั้น​ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เตรียมเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูเพื่อให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม

ส่วนร้านขายพันธุ์ไม้ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมจนได้รับความเสียหายนับแสนบาท เจ้าของร้านเริ่มเก็บข้าวของ และเก็บพันธุ์ไม้ที่ถูกน้ำป่าพัดเสียหายเพื่อเปิดร้านขายตามปกติแล้ว

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นชาวบ้านใน 3 ตำบล ยังคงวิตกกังวลกับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเนื่องจากอยู่ในพื้นที่มากว่า 20 ปี ไม่เคยเจอน้ำท่วมหนักเช่นนี้ และยังคงเฝ้าติดตามข่าวสาร และการแจ้งเตือนของหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด

และในเช้าวันนี้ ในพื้นที่​ จ.จันทบุรี ยังมีท้องฟ้ามืดครึ้มและมีฝนตกโปรยปรายลงมาแต่ไม่หนักเท่ากับเมื่อวันก่อน ส่วนปริมาณน้ำใน 4 จุดหลัก ที่เป็นจุดวัดน้ำสำคัญ คือ แม่น้ำจันทบุรี ฝายยาง อ.เมือง ฝายท่าระม้า อ.มะขาม และสะพานกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ ปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงขึ้น มีสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยว แต่ปริมาณน้ำยังไม่ถึงจุดวิกฤต เนื่องจากชลประทานจังหวัดจันทบุรี ได้เปิดประตูระบายน้ำบริเวณคลองภักดีรำไพ เพื่อพร่องน้ำให้ไหลลงสู่ทะเล และป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน

ขณะที่น้ำตก 4 แห่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม อุทยานแห่งชาติทั้ง 4 แห่ง ยังคงปิดชั่วคราว และห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เนื่องจากบนเขายังคงมีฝนตกลงมาและมีน้ำไหลเชี่ยว และจะต้องมีการประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน

ส่วนคลื่นลมในทะเล พบว่า คลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวประมงพื้นบ้านใน 4 อำเภอ ต่างนำเรือมาจอดหลบคลื่นลมในทะเลเป็นจำนวนมาก ทางอุตุนิยมวิทยาจังหวัดจันทบุรี ได้มีการแจ้งเตือนให้เรือเล็กงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ออกไปก่อน ส่วนเรือประมงขนาดใหญ่ ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...