xs
xsm
sm
md
lg

เร่งขนหญ้า-อาหารเม็ดช่วยชีวิตวัวควายและสุนัขติดเกาะน้ำท่วมอุบลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ขนหญ้าแห้ง อาหารสุนัข เลี้ยงวัว ควาย และสุนัขที่ถูกน้ำท่วมติดเกาะ พร้อมเตรียมทำหมันให้สุนัขจรจัดหลังน้ำลด โดยช่วงที่น้ำยังไม่แห้งจะส่งสัตวแพทย์แวะเวียนเข้ามาดูแลสุขภาพสัตว์ทั้งหมดไปก่อน ขณะที่แม่น้ำมูลลดระดับลงเรื่อยๆ


นายสัตวแพทย์ อภิชาติ ภะวัง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ลำเลียงหญ้าแห้งและอาหารสุนัขไปมอบให้ชาวบ้านที่เลี้ยงวัว และนำอาหารไปเลี้ยงสุนัขจรจัดเกือบ 100 ตัว ที่ติดอยู่พื้นที่เอกชนที่กลายเป็นเกาะกลางน้ำในบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี หลังได้รับแจ้งมีสัตว์และคนหนีน้ำท่วมไปพักอาศัยอยู่ในจุดดังกล่าว

นายสัตวแพทย์ อภิชาติกล่าวถึงการทำหมันให้แก่สุนัขจรจัดในขณะนี้ยังทำไม่ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมล้อมรอบพื้นที่ หากทำหมันช่วงนี้จะมีบาดแผลและถ้าแผลถูกน้ำทำให้ติดเชื้อโรคทำให้สุนัขตายได้ จึงต้องรอให้น้ำลดสู่ภาวะปกติก่อนจึงจะดำเนินการทำหมันให้สุนัขจรจัดกลุ่มนี้ ซึ่งทราบว่าปกติก็พักอาศัยหากินอยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้จะมีสัตวแพทย์แวะเวียนเข้ามาตรวจดูสุขภาพสัตว์ไปจนกว่าน้ำจะลดลง เพราะเป็นจุดที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกำหนดให้เป็นจุดอพยพสัตว์มาเลี้ยงเอาไว้

นายณุ จันทร อายุ 53 ปี ชาวบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม เล่าว่า จุดที่พบสุนัขจรจัดจำนวนมากเป็นพื้นที่ที่ประชาชนนำลูกสุนัขที่ไม่ต้องการมาปล่อยทิ้งไว้ กระทั่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเกิดน้ำท่วมทำให้ติดเกาะอยู่ในที่สูงดังกล่าว และเป็นจุดที่ชาวบ้านอพยพนำวัวมาเลี้ยงร่วมกันนับร้อยตัว ที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานนำอาหารสัตว์และหญ้าแห้งมาให้วัว ควาย และสุนัขกินตลอด ก็ขอบคุณหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือด้วย

สำหรับระดับน้ำแม่น้ำมูลที่ผ่าน จ.อุบลราชธานี ณ วันนี้ (16 ก.ย.) ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวานอีก 12 เซนติเมตร ทำให้น้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี มีระดับน้ำสูง 10.76 เมตร ยังล้นตลิ่งสูง 3.76 เมตร และยังท่วมถนนสายสำคัญที่เชื่อมอำเภอเมืองอุบลราชธานีกับอำเภอวารินชำราบ

ส่วนระดับแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียมสูง 12.34 เมตร มีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 2.16 เมตร และต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 3 เมตร ทำให้การระบายน้ำท่วมในตัวเมืองลงสู่แม่น้ำโขงได้ดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...