xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ราชบุรี เปิดบัญชีธนาคารไว้เป็นทุนการศึกษาน้องโมโน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ผู้ว่าฯ ราชบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธีรดน้ำศพพ่อของน้องโมโน พร้อมเพื่อนนักเรียนร่วมพิธีด้วยความโศกเศร้า ด้านผู้ว่าฯให้เปิดบัญชีธนาคารพร้อมให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลไว้เป็นทุนการศึกษา

เย็นวันนี้ ( 13 ก.ย.) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานรดน้ำศพนายกฤษดา สายทินกร อายุ61 ปี เป็นพ่อของน้อง ด.ญ. ทัตสิกา สายทินกร หรือน้องโมโน วัย 10 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดช่องลม) เทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งนายกฤษดา สายทินกร บิดาได้หนีออกจากโรงพยาบาลราชบุรี ระหว่างรักษาอาการป่วยโรคหัวใจ เพื่อกลับมานอนกอดน้องโมโนด้วยความคิดถึงและเป็นห่วง และได้เสียชีวิตคาอ้อมกอด ท่ามกลางความโศกเศร้า

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ทราบว่าเป็นพ่อลูกที่รักกันมากแม้ว่าจะป่วยยังได้มาดูแลลูกเป็นประจำ จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจซึ่งน้องโมโนมีอายุเพียง 10 ปี

ตามกระบวนการเมื่อยังเป็นผู้เยาว์ ส่วนมารดาของเด็กอยู่ระหว่างตามตัวอยู่ เพราะได้แยกทางกับพ่อของเด็กแล้วตั้งแต่ยังเล็ก จึงมอบหมายให้หัวหน้าบ้านพักเด็กประสานติดต่อไปยังแม่ของน้องโมโน แต่ก็ยังไม่ได้ความชัดเจนเรื่องการที่จะอุปการะ ซึ่งเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของมารดาเพียงฝ่ายเดียว

แต่เมื่อไม่มีผู้อุปการะดูแลตามกฎหมายทางหัวหน้าบ้านพักเด็กก็จะรับไปดูแล เป็นอำนาจที่จะดูแลเด็กได้ไม่เกิน 3 เดือน แต่ระหว่างนี้ทางหน่วยงานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ต้องติดต่อกับญาติทางฝ่ายพ่อและแม่ว่าจะเป็นใครที่จะมีความพร้อมและความเหมาะสม หากไม่มีผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมก็จะต้องนำส่งสถานสงเคราะห์ในการดูแลน้องต่อไป

ส่วนเรื่องการจัดการศพนั้นได้มอบให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดนำหน่วยกระทรวง พม. ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ผู้กำกับ สภ.เมือง เข้าไปติดต่อตามหาทายาทที่ใกล้ที่สุดเพื่ออนุญาตให้เคลื่อนย้ายศพออกโรงพยาบาล และได้รับเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดช่องลมรับอุปการะเรื่องศาลาพักศพ ตลอดจนพิธีฌาปนกิจเรียบร้อยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย ส่วนทางจังหวัดร่วมกับทางชมรมแม่บ้านมหาดไทยจ.ราชบุรี เหล่ากาชาดและหน่วยงานต่างๆ

รวมทั้งมูลนิธิประชานุกูลราชบุรีที่ช่วยเหลือเรื่องโลงศพ และการเคลื่อนย้ายศพมาวัด และมีหลายหน่วยงานหลายองค์กรช่วยกันบริจาคเงินเข้ามาเมื่อทราบข่าว เพื่อให้การจัดพิธีเป็นไปอย่างเรียบร้อยในเวลา 3 คืน และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันจันทร์เวลา 15.00 น. ซึ่งก็จะมาเป็นประธานพิธี จึงอยากเชิญชวนประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีและให้กำลังใจน้องโมโน

นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จัดจุดรับบริจาคจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องระหว่างการจัดงานทั้งเรื่องน้ำดื่ม เครื่องไทยธรรม ปัจจัยถวายพระ และเรื่องที่เกี่ยวข้อง ส่วนหลังจัดงานเสร็จเงินที่เหลือนั้นก็จะตั้งกองทุนโดยมีหัวหน้าบ้านพักเด็ก ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 2 ที่น้องโมโน และผู้เกี่ยวข้อง เป็นผู้รับผิดชอบจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องของผู้ปกครองที่จะดูแลน้องว่าจะเป็นสถานสงเคราะห์หรือจะเป็นญาติ ก็จะได้มอบเลขบัญชีที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงให้เป็นทุนการศึกษาดูแลน้องต่อไป

สำหรับเงินที่จะมอบให้กับน้องโมโนจะมอบหลังจัดงานศพเสร็จแล้วได้มอบให้นายวิสาห์ พูนศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นผู้ดูแล ใช้จ่ายบริหารจัดการศพรวม 3 วัน จัดงานให้เรียบร้อยมีการทำบัญชีที่ชัดเจน เงินเหลือจำนวนเท่าไรก็จะเปิดบัญชี โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 5 หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว และตัวน้องโมโน รวม 3 คน ที่จะดูแลบัญชีดังกล่าว ซึ่งทั้ง 3 คนจะต้องเซ็นเอกสารร่วมกัน

แต่กรณีไม่มีผู้ปกครอง ก็จะต้องส่งน้องไปอยู่ในสถานสงเคราะห์ภายใน 3 เดือน ซึ่งระหว่างการอยู่ในบ้านพักเด็ก หรือสถานสงเคราะห์น้องโมโนจะไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเงินที่ฝากไว้จะไม่มีการถอนออกมาใช้จ่ายหลังจากที่ได้จัดงานศพเรียบร้อยแล้ว อนาคตจะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาแก่น้อง ส่วนตัวน้องโมโนก็จะมีเงินส่วนหนึ่ง ที่ได้มาจากการบริจาคของเพื่อนๆโรงเรียนเทศบาล 2 ช่วยบริจาคงานศพมาด้วยอีกกว่า 10,000 บาท ขอให้สบายใจว่าเงินบริจาคของประชาชนที่ช่วยน้อง จะมีการบริหารจัดการดูแลที่ดี จนกว่าจะได้ส่งมอบภารกิจนี้ให้กับผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมายดูแลต่อไป

สำหรับบรรยากาศพิธีรดน้ำศพเย็นวันนี้เป็นไปอย่างโศกเศร้ามีคณะครูและนักเรียน เพื่อนๆได้มาร่วมรดน้ำศพบิดาของน้องโมโนเป็นจำนวนมาก หลังจากเสร็จพิธีแล้วก็ยังได้เดินทางสวมกอดให้กำลังใจแก่กัน บางคนก็ร้องไห้ด้วยความเสียใจไปกับน้องโมโนที่ต้องเสียพ่อไป โดยมีครูและเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กคอยปลอบให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง

ส่วนในช่วงหัวค่ำ มีการสวดพระอภิธรรมคืนแรก เริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. ซึ่งมีหัวหน้าส่วนงานราชการ พร้อมคณะครู และบรรดาผู้ปกครองที่เคยพูดคุยกับคุณพ่อของน้องโมโน ช่วงที่ยังมีชีวิตและมาส่งน้องโมโนมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดช่องลม มาร่วมฟังการสวดพระอภิธรรม โดยมีเทศบาลเมืองราชบุรี, สำนักงาน พ.ม.จ.ราชบุรี และโรงเรียนเทศบาล 2 วัดช่องลม เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมคืนแรก

โดยน้องโมโนยังมีสีหน้าอมเศร้า แต่ก็ยังคงตั้งใจฟังการสวดพระอภิธรรมจากพระภิกษุอย่างตั้งใจ โดยมีเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ราชบุรี ค่อยปลอบใจอยู่ข้างๆ

หลังจากเสร็จพิธีมีบรรดาครูคุณและผู้ปกครองที่เคยได้พูดคุยกับคุณพ่อน้องโมโน ร่วมพูดคุยให้กำลังใจกับน้องโมโน ซึ่งน้องโมโนก็มีสีหน้าที่ดีขึ้น และหลังจกนั้นน้องโมโนได้เดินไปจุดธูปไหว้เคารพศพคุณพ่อ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ราชบุรี จะพาน้องโมโนเดินทางกลับไปยังที่พัก

ส่วนปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี ได้มอบเงินช่วยเหลือน้องโมโนโดยมีเจ้าหน้าที่จาก พ.ม.จ. เป็นผู้รับมอบแทนน้องโมโน โดยเงินที่ได้รับมอบก็จะนำเข้ากองทุนการศึกษา เพื่อ ด.ญ.ทัตสิกา สายทินกร ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับบริจาคเงินเข้าทุนการศึกษา เพื่อ ด.ญ.ทัตสิกา สายทินกร โดยประชาชนผู้สนใจอยากร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุนดังกล่าว เพื่อไว้เป็นทุนในด้านการศึกษาของน้องโมโน สามารถบริจาคผ่านบัญชา ทุนการศึกษา เพื่อ ด.ญ.ทัตสิกา สายทินกร ธ.กรุงไทย เลขที่บัญชี 705-0-28755-5


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...