xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ยายพลาดเก็บเห็ดพิษทำอาหารให้หลาน 5 คนกิน หามส่ง รพ.รอด 4 ล่าสุด ด.ช.7 ขวบดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยภูมิ - สลด! ยายพลาดเก็บเห็ดพิษมาทำอาหารให้หลาน 5 คนกิน ไม่ทันถึง 10 นาที มีอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องถ่ายรุนแรงไม่หยุด ญาติช่วยนำส่ง รพ. หมอช่วยรอดตายหวุดหวิด 4 ราย ส่วนเด็กชายวัย 7 ขวบกินมากสุด แพทย์สุดยื้อล่าสุดเสียชีวิตแล้ววันนี้ ( 13 ก.ย. ) เมื่อเวลา 02.30 น. ร.ต.อ.ธีระพันธ์ สุนทรวิภาต รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลชัยภูมิ ว่ามีเด็กนักเรียนกินเห็ดพิษและถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลแก้งคร้อ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ จำนวน 5 ราย และเสียชีวิตในเวลาต่อมาจำนวน 1 ราย ที่ตึกแม่และเด็กชั้น 6 โรงพยาบาลชัยภูมิ จึงรุดไปตรวจสอบ


ภายในตึกแม่และเด็ก ชั้น 6 โรงพยาบาลชัยภูมิ ภายในห้องที่บริเวณเตียงคนไข้ พบร่างเด็กชายทราบชื่อต่อมาชื่อ ด.ช.ภูวเดช ภูวดลผาแดง อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 (ป.1) โรงเรียนอนุบาลแก้งคร้อ ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 8 บ้านโนนดินหอม ต.หลุบคา อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ นอนเสียชีวิตในสภาพสวมใส่เสื้อชุดคนไข้ และยังใส่สายเครื่องช่วยหายใจอยู่

จากการสอบสวน น.ส.น้ำฝน หนองสระ อายุ 31 ปี แม่เด็กชาย 7 ขวบ ที่เสียชีวิต ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากบุตรชาย ด.ช.ภูวเดช ภูวดลผาแดง อายุ 7 ขวบ เลิกเรียน นางหนูเวียง หนองสระ ซึ่งเป็นยายได้มารับหลานจำนวน 5 คนกลับจากโรงเรียนและได้พากันออกไปหาเก็บเห็ดในสวนยางพาราใกล้บ้านเพื่อนำมาแกงปรุงเป็นอาหารเย็นรับประทานกัน

หลังรับประทานกันได้สักพักไม่นานถึง 10 นาที เด็กทั้ง 5 คนได้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องถ่ายอุจจาระเหลวหนักรุนแรง ญาติพี่น้องจึงได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลแก้งคร้อ เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาล้างท้องแต่เด็กมีอาหารหนักมาก แพทย์จึงได้ส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลชัยภูมิ แพทย์ที่เชี่ยวชาญช่วยรักษาตัวมาต่อเนื่องจนหลานที่กินเห็ดพิษอีก 4 คน มีอาการดีขึ้นหมดแล้ว

แต่ล่าสุดวันนี้เมื่อช่วงเวลา 02.30 น. บุตรชายของตนที่มีอาการหนักกว่าคนอื่นเพราะกินเห็ดพิษเข้าไปมากที่สุดได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลชัยภูมิแห่งนี้ เพราะพิษเห็ดที่กินเข้าไปได้ไปทำลายระบบอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ไตวายและมีการเสื่อมของตับจนเสียชีวิตในในครั้งนี้

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุญาติได้เก็บตัวอย่างเห็ดมาตรวจสอบที่โรงพยาบาลชัยภูมิ พบว่าเป็นเห็ดพิษลักษณะมีหมวกสีแดง มีลายจุดสีขาว เป็นเห็ดพิษสายพันธุ์ “อะมานิตา มัสคาเรีย” มีลักษณะคล้ายกับเห็ดโคนที่สามารถนำมาประกอบอาหารและมีวางขายได้จำนวนมาก เป็นเหตุทำให้เกิดความเข้าใจผิดและนำมาประกอบอาหารในครั้งนี้ ซึ่งช่วยที่ดอกเห็ดตูมและบานจะมีสารพิษที่สำคัญคือ “มัสคารีน” เมื่อรับประทานเข้าไปประมาณ 15-30 นาทีจะมีอาการตัวร้อน ใจสั่น หัวใจเต้นช้าลง เส้นเลือดขยาย มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการเห็นภาพ ม่านตาหรี่ เหงื่อ น้ำลาย น้ำตาถูกขับออกมา ปวดบริเวณช่องท้อง คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจขัด และอาจเสียชีวิตฉับพลันได้

ที่ผ่านมาทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พยายามแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์มาต่อเนื่องว่าการนำเห็ดมารับประทานควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเป็นเห็ดพิษหรือไม่ เพราะเห็ดชนิดนี้คล้ายเห็ดโคนที่คนส่วนใหญ่ในพื้นที่ภาคอีสานชอบหาเก็บในป่ามารับประทานและนำมาวางจำหน่ายเพราะมีราคาสูง สร้างรายได้ดีในช่วงหน้าฝน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...