xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานไทย-พม่ากว่า 300 คน ตบเท้าแจ้งความ บ.แปรรูปผลไม้เบี้ยวค่าแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ‘อัจฉริยะ’ ปธ.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำแรงงานกว่า 300 ชีวิต เข้าแจ้งความ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ ต่อเจ้าของบริษัทแปรรูปพืชผักผลไม้ส่งออกรายใหญ่เมืองกาญจน์ หลังเบี้ยวแรงคนงานไทย-พม่า นาน 3 เดือน รวมกว่า 100 ล้านบาทเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (12 ก.ย.) ที่ สภ.ท่ามะกา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมสมาชิกชมรมฯ และทีมกฎหมาย ได้นำแรงงานของบริษัทชื่อดัง บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด ผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออกรายใหญ่ ที่ อ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว ซึ่งเป็นชาวพม่า กว่า 300 คน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ภายหลังจากบริษัทดังกล่าวไม่จ่ายค่าแรงให้แก่คนงานเหล่านั้นมา 3 เดือนแล้ว

โดยมี พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.บก.ตม.3 กาญจนบุรี พ.อ.บุญยิ่ง คงเกตุ หน.ฝ่ายข่าว กอ.รมน.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งหมด รวมทั้งนายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา นายสมศักดิ์ ล้ออุดม ปลัดอำเภอฝ่ายศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ร่วมช่วยเหลือแรงงานดังกล่าวด้วย โดยทาง สภ.ท่ามะกา ได้จัดชุดพนักงานสอบสวนในคดีไว้ประมาณ 10 นาย เพื่อรับคำร้องทุกข์

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า สำหรับบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท และมีบริษัทในเครือหลายบริษัท จากปัญหาความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของแรงงานจำนวนมาก ตนจึงเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เป็นคนยากจน ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าของบริษัทฯ ที่ค้างค่าแรงมา 3 เดือน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาแรงงานดังกล่าวได้พยายามไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้ดำเนินคดีต่อเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อบังคับให้นายจ้างจ่ายค่าแรง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล ดังนั้น วันนี้เราจึงได้พาแรงงานเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และหากวันนี้นายจ้างยังไม่ยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้ เราจะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขออำนาจศาลออกหมายจับเจ้าของบริษัทฯ ต่อไป

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อประสานไปทางผู้บริหารของบริษัทฯ เพื่อให้มาพบพูดคุยและเจรจาหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับผู้บริหารของบริษัทฯ ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...