xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอุบลฯ อพยพหนีน้ำท่วมซ้ำสองในรอบสัปดาห์ ด้าน ชป.ระบุทิศทางน้ำเริ่มชะลอตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ชาวชุมชนอพยพหนีน้ำรอบ 2 หลังแม่น้ำมูลขึ้นสูงอีก ชลประทานอุบลฯ ระบุน้ำปีนี้ท่วมเร็วเหตุพายุถล่มต่อเนื่องถึง 2 ลูก ทำให้แม่น้ำชี แม่น้ำมูล ลำน้ำยัง ลำน้ำเซบาย ลำน้ำเซบก ลำน้ำโดมน้อย และลำน้ำโดมใหญ่ เพิ่มเร็วกว่าปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับแม่น้ำมูลที่ขึ้นสูงทำให้ชาวชุมชนหาดสวนสุข เทศบาลเมืองวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี รื้อถอนเพิงพักชั่วคราวที่มาปลูกสร้างอยู่ริมถนนสถิตย์นิมานกาลเมื่อ 2-3 วันก่อน เพื่ออพยพหนีน้ำแม่น้ำมูลที่ขึ้นสูงและไหลเข้าท่วมขึ้นไปปลูกสร้างบนสะพานเสรีประชาธิปไตยที่น้ำยังท่วมไม่ถึง

ขณะที่ระดับแม่น้ำมูลที่ขึ้นสูงก็ยังไหลท่วมถนนสถิตย์นิมานกาลด้านฝั่งอำเภอวารินชำราบ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อม 2 อำเภอหลักของจังหวัด คือ เทศบาลเมืองวารินชำราบ และอำเภอเมืองอุบลราชธานี โดยมีระดับน้ำสูง 50-70 เซนติเมตร ทำให้รถเล็กทุกชนิดไม่สามารถแล่นผ่านไปมาได้แล้ว


โดยระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เมื่อเวลา 18.00 น. สูงขึ้นจากเมื่อเวลา 06.00 น.อีก 15 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 10.61 เมตร โดยมีน้ำล้นตลิ่งสูง 3.61 เมตร และมีอัตราการไหลความเร็ว 4,725 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากที่ลำน้ำรองรับได้เพียง 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีระดับน้ำใกล้เคียงกับน้ำท่วมเมื่อปี 2545 หรือเมื่อ 17 ปีก่อน ซึ่งมีน้ำสูงสุด 10.77 เมตร ซึ่งคาดว่าปีนี้อาจมีน้ำสูงกว่าเมื่อ 17 ปีเล็กน้อย

ด้านนายอิสรา เทียนศรี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 7 กล่าวถึงน้ำที่ไหลท่วมจังหวัดอุบลราชธานีปีนี้เกิดจากปัจจัยของพายุ 2 ลูกที่พัดเข้ามาในเวลาใกล้เคียงกันเมื่อช่วงปลายเดือนต่อเนื่องต้นเดือนกันยายน คือ โพดุล และคาจิกิ ทำให้มีฝนตกหนักบริเวณแม่น้ำชีตอนกลาง แม่น้ำมูลตอนล่าง และลำน้ำสาขา คือ ลำน้ำยัง ลำน้ำเซบาย ลำน้ำเซบก ตั้งแต่จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ทำให้การไหลของน้ำที่มารวมกันที่จังหวัดอุบลราชธานีมีระยะทางสั้นๆ แต่มีปริมาณน้ำมาก โดยช่วงต้นเดือนกันยายนที่พายุเข้าแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นถึงชั่วโมงละ 4-5 เซนติเมตร แต่ขณะนี้ระดับน้ำชีเริ่มทรงตัว ทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร เพราะยังมีเพียงแม่น้ำมูลตอนบนที่ไหลมาจากเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ ที่ยังไหลลงมาเติมวันละกว่า 110 ล้านลูกบาศก์เมตร

เนื่องจากน้ำด้านบนของเขื่อนหัวนายังมีระดับน้ำเกินระดับเก็บกักสูงถึง 4.80 เมตร จึงยังปิดบานระบายไม่ได้ เพราะจะทำให้พื้นที่เหนือเขื่อนเกิดน้ำท่วมใหญ่

แต่หากน้ำเริ่มชะลอเหมือนแม่น้ำชีก็จะเริ่มทำการบริหารจัดการน้ำ โดยลดบานระบายลงมาเพื่อให้น้ำไหลลงแม่น้ำมูลช้าลง ซึ่งได้มีการประชุมกันของสำนักงานชลประทานที่ 6, 7 และ 8 ของภาคอีสาน จะช่วยกันอุ้มน้ำให้ไหลลงมาเติมที่สถานีวัดน้ำ M7 ให้ช้าลง

พร้อมมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อดันให้น้ำไหลไปลงแม่น้ำโขงได้เร็วขึ้น ซึ่งขณะนี้ระดับแม่น้ำมูลมีระดับต่างกับแม่น้ำโขงกว่า 1 เมตร แต่ก็ยังมีปัจจัยจากพายุที่ 2 คือ คาจิกิ ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักในประเทศลาวตอนใต้ ก็ทำให้น้ำโขงยังสูง และแม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงยังช้าอยู่ในขณะนี้

คาดว่าหากไม่มีพายุลูกใหม่เข้ามาอีก ระดับน้ำที่ไหลท่วมชุมชนสองฝั่งแม่น้ำมูลจะเริ่มชะลอตัวและลดลงภายใน 1-2 สัปดาห์นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...