xs
xsm
sm
md
lg

โกลาหล! ไฟไหม้ต้นสลากย้อมกลางลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วูบเดียววอดหมดทั้งต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำพูน - จนท.ดับเพลิง-ศรัทธาชาวบ้านระดมดับกันโกลาหล..หลังไฟไหม้ต้นสลากย้อมที่กำลังประดับตกแต่งอยู่ลานวัดพระธาตุหริภุญชัย เตรียมงานสลากย้อมหนึ่งเดียวในโลก จนวอดหมดทั้งต้น แถมต้นสลากใกล้เคียงล้มระนาวบ่ายวันนี้ (10 ก.ย.) ได้เกิดเหตุไฟไหม้ต้นสลากย้อมของคณะศรัทธาวัดน้ำโค้งที่กำลังประดับตกแต่งเตรียมงานทำบุญสลากย้อมหนึ่งเดียวในโลก อยู่บริเวณลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน ทำให้ศรัทธาชาวบ้านตลอดจนคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงแจ้งรถดับเพลิงเทศบาลเมืองลำพูน พร้อมช่วยกันสกัดไฟอย่างโกลาหล

เปลวไฟได้ไหม้จากบริเวณด้านล่างต้นสลากลามขึ้นไปสู่ปลายยอดสลากที่สูงประมาณ 15 เมตรอย่างรวดเร็วจนเสียหายหมดทั้งต้น เพราะเป็นกระดาษ ฟางข้าว และไม้ไผ่ นอกจากนี้ยังทำให้เชือกที่ยึดโคนพ่วงกับต้นสลากอื่นๆ ขาดจนต้นสลากที่อยู่บริเวณใกล้เคียง คือ ต้นสลากของวัดหนองเรือ วัดป่าเหว โค่นลงมาเสียหายเช่นกัน

ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าระหว่างช่างทำต้นสลากสูบบุหรี่แล้วทิ้งไปโดนกระดาษ หรือเกิดไฟฟ้าซ็อต เพราะมีการใช้ปลั๊กไฟจำนวนมาก ซึ่งทาง พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.ลำพูน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลำพูนไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

เบื้องต้นค่าเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน ไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แต่การทำต้นสลากแต่ละต้นจะมีมูลค่าประมาณ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาทขึ้นไป

สำหรับ สลากย้อม เป็นประเพณีที่มีพื้นเพมาจาก "ชาวยอง" (กลุ่มชาติพันธุ์ลื้อจากสิบสองปันนา ก่อนจะอพยพมาอยู่ที่เมืองยองในพม่า และย้ายมาตั้งหลักแหล่งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดลำพูนอีกทีหนึ่งเมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว ปัจจุบันมีชาวยองอาศัยอยู่ในลำพูนกว่า 80%)

เดิมสลากย้อมเป็นการถวายทานเพื่อเป็นพุทธบูชาของหญิงสาว บางพื้นที่จำเพาะเจาะจงว่าต้องมีอายุ 20 ปีเท่านั้น ขณะที่บางพื้นที่ไม่จำเป็น ขอให้เป็นช่วงคาบเกี่ยวกับอายุ 20 ปี (บวกลบ 2-3 ปี) แต่สิ่งที่เชื่อเหมือนกันก็คือ ต้องเป็นหญิงสาวที่ไม่แต่งงาน โดยเชื่อว่าการถวายสลากย้อมของหญิงสาวจะได้รับอานิสงส์ผลบุญอย่างสูงยิ่งเทียบเท่ากับการบวชของผู้ชาย

ขณะที่ของใช้ใส่เข้าไปในสลากย้อมก็คือ เครื่องใช้ของผู้หญิงทั้งหมด เช่น แว่น หวี แป้งทาหน้า เครื่องสำอาง สร้อยแหวนเงินทองใส่ไปหมด สิ่งของเหล่านี้เมื่อถูกพระรับทานไปแล้วเจ้าของก็จะขอบูชาคืน ส่วนอีกประเภทหนึ่งก็คือ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาคือเครื่องใช้ของสงฆ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ลักษณะพิเศษของสลากย้อม คือ จะต้องนำประวัติของผู้หญิงที่มาเป็นเจ้าภาพมาแต่งเป็นครรโลงเล่าตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้คนที่มาเที่ยวได้รับรู้ถึงประวัติของผู้ทานสลากย้อม ก็เหมือนกับการ เรียกขวัญ (ฮ้องขวัญ) พระนาคตามประเพณีล้านนาที่นำประวัติมาเล่าเป็นทำนองเทศน์ล้านนา เพื่อให้รู้ว่ากำลังจะทำความดีสละทุกอย่างเข้าร่วมพระพุทธศาสนา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...