xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลุยน้ำท่วมเยี่ยมชาวอุบลฯ ขอทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี
อุบลราชธานี - “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านน้ำท่วม บอกให้ทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมยั่งยืน ก่อนมอบถุงยังชีพและทักทายประชาชนกับหน่วยงานที่มาตั้งโรงครัวพระราชทานเลี้ยงชาวบ้านน้ำท่วมวันนี้ (9 ก.ย. 62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เยี่ยมและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในเทศบาลตำบลบ้านกอก อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี โดยมีประชาชนผู้ประสบภัยมารอรับมอบถุงยังชีพจากนายกรัฐมนตรีจำนวน 2,000 ชุด

ทั้งนี้ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้กล่าวรายงานถึงพื้นที่ประสบอุทกภัยของจังหวัดอุบลราชธานี มีทั้งจังหวัด 25 อำเภอ 159 ตำบล 1,123 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 27,176 ครัวเรือน หรือ 107,714 คน อพยพ 11,285 คน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมทั้งหลัง 414 หลัง และน้ำท่วมบางส่วน 2,910 หลัง ปศุสัตว์ 10,746 ตัว สัตว์ปีก 40,120 ตัว พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม 442,364 ไร่ ถนน 178 สาย สะพาน 27 สาย ฝาย 3 แห่ง วัด 19 แห่ง โรงเรียน 74 แห่ง รพ.สต. 3 แห่ง สถานที่ราชการ 13 แห่ง มีผู้เสียชีวิต 1 คน

ขณะนี้ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักในพื้นที่ 7 อำเภอตามริมแม่น้ำมูล พร้อมประกาศเขตให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติฉุกเฉินด้านอุทกภัยแล้ว 14 อำเภอ และมีการตั้งศูนย์พักพิงและศูนย์อพยพผู้ประสบภัย 7 อำเภอ รวม 36 ศูนย์ ขณะนี้มีผู้ประสบภัยที่อยู่ในศูนย์พักพิง 3,235 ครัวเรือน จำนวน 11,285 ราย มีการตั้งจุดอพยพสัตว์ในพื้นที่ 3 อำเภอ รวม 14 แห่ง เปิดศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุบลราชธานีงบประมาณที่รัฐบาลสนับสนุนแก้ไขและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อันเนื่องมาจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 จังหวัดได้พิจารณานำงบประมาณดังกล่าวไปดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เชื่อมโยงกับโครงการที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ข้อสั่งการไว้ในคราวประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ณ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561

แยกเป็นโครงการด้านการแก้ไขปัญหาน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จำนวน 69 ล้านบาท โครงการด้านแก้ไขปัญหาน้ำเพื่อการเกษตร จำนวน 131 ล้านบาท ซึ่งเป็นการรักษาน้ำต้นทุน และคาดว่าจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ประชาชนได้ทำการเกษตรในฤดูแล้ง เป็นการสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาเยี่ยมด้วยความเป็นห่วงพี่น้องชาวอุบลราชธานี และอีก 32 จังหวัดที่ถูกน้ำท่วมจากพายุ และจะดูการช่วยเหลือของทางการในช่วงแรก และการฟื้นฟูเยียวยา โดยทำตามที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ทั้งพืชไร่ พืชสวน ประมง ปศุสัตว์ และต้องการดูว่ารัฐบาลจะให้การช่วยเหลืออะไรแก่พี่น้องได้เพิ่มเติมอีก จึงต้องลงมาดูและคุยกับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบหลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบถุงยังชีพแก่ตัวแทนประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมครั้งนี้ ก่อนเดินไปดูจุดน้ำท่วมทางหลวงหมายเลข 23 เชื่อมระหว่างอุบลราชธานีไปจังหวัดยโสธร มีน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ยาวประมาณ 4 กิโลเมตร และเดินทักทายซุ้มจิตอาสาที่มาตั้งโรงครัวพระราชทานให้แก่ประชาชนที่ถูกน้ำท่วม และนายกรัฐมนตรีได้แวะชิมอาหารที่แม่ครัวปรุงเลี้ยง ก่อนเดินทางกลับได้พูดหยอดคำหวานว่า “ฝากหัวใจไว้ให้กับชาวบ้านที่นี่ทุกคน” ซึ่งนายกรัฐมนตรีเดินทางมากับรถทะเบียน กข 2002 อุบลราชธานี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...