xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)เหลือแต่ซาก! ชาวสุโขทัยขอวิถีเดิมคืน ชี้ “แก่งเสือเต้น” สร้างไม่ได้-ให้รื้อพนังกั้นน้ำยมทิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - เหยื่อน้ำท่วมสุโขทัยยังผวา..แม้น้ำลดแต่บ้านพังเหลือแต่ซาก บอกพนังพังน้ำมาเร็ว-แรง บ้านไม้เสา 30 ต้นถูกยกทั้งหลัง ต้องตะกายหนีตายสุดระทึก จี้รัฐฟื้นแก่งเสือเต้น-ถ้าสร้างไม่ได้ต้องรื้อพนังกั้นน้ำยมทิ้งกลับวิถีเดิมไม่ต้องพึ่งถุงยังชีพแม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่ ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง และ ต.ยางซ้าย ต.ปากพระ อ.เมือง จ.สุโขทัย จะคลี่คลายลงแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือ เยียวยา ฟื้นฟู แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นยังคงสร้างความหวาดผวา วิตกกังวล แก่ชาวบ้านผู้ประสบภัย

นายพรทิพย์ อินจร อายุ 59 ปี ราษฎรหมู่ที่ 2 บ้านลัดทรายมูล ต.ปากพระ ซึ่งบ้านถูกกระแสน้ำยมพัดพังทั้งหลัง เปิดเผยว่า บ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 4 คน คือ ตนเอง ภรรยา ลูกสาว และหลานสาว เป็นบ้านไม้ยกสูง มีเสา 30 ต้น ถูกน้ำยกไปทั้งหลังพังถล่มเหลือแต่ซาก

“น้ำมาเร็วและแรงมาก ขนของหนีไม่ทัน น้ำขึ้นเร็วจนต้องหนีตะเกียกตะกายปีนขึ้นไปบนล็อกยารีบดึงคัตเอาต์ลงเพราะน้ำท่วมปลั๊กไฟหมด ตอนนี้ก็ได้แต่ทำใจ และต้องเร่งเก็บกู้แผ่นไม้กระดาน ฝาบ้าน สังกะสี รถไถนาที่จมน้ำเสียหายไปฝากไว้บ้านญาติก่อนเพราะกลัวว่าน้ำจะมาอีก”

ทั้งนี้ ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย บอกว่า ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นซ้ำซากนั้น อยากให้รัฐบาลสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น แต่ถ้าหากสร้างไม่ได้ก็อยากให้มีการรื้อพนังกั้นแม่น้ำยมทิ้งทั้งหมด ตั้งแต่ อ.สวรรคโลก ลงมาถึง ต.ปากพระ เพื่อให้น้ำไหลบ่ากระจายไปทั่ว ลดความเสียหายรุนแรง แต่ถ้ามีพนังกั้นน้ำแตกตรงไหนก็เกิดหายนะมากมาย ทั้งทรัพย์สิน ชีวิต

“ย้อนไปเมื่อยังเป็นเด็ก พื้นที่นี้น้ำท่วมนานถึง 3 เดือน ทำนาก็ได้กิน ลงเบ็ดลงข่ายหาปลาตลอด 3 เดือนยังมีเงินมาจุนเจือครอบครัว เลี้ยงวัวเลี้ยงควายก็พายเรือไปเกี่ยวหญ้า วัวก็ผูกไว้ตามข้างถนน เมื่อก่อนน้ำท่วมไม่ลึก ไม่แรง เพราะบ่าไปทั่ว ถุงยังชีพ เงินชดเชยค่าเสียหายเกษตรไม่เคยมีมาช่วยเหลือ รัฐบาลไม่ต้องรับภาระตรงนี้เลย ชาวบ้านอยู่ได้ ไม่เดือดร้อน กลับไปสู่วิถีเดิมดีกว่า น้ำท่วมได้ปลา ดินอุดมสมบูรณ์ ปลูกพืชหน้าแล้งก็ได้ดี ไม่ต้องใช้ปุ๋ย หรือฉีดยามากเหมือนทุกวันนี้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...