xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง ! สสจ.ลำปางแจงกรณีสาวพม่าหลังคลอดฉี่ไม่ออกเป็นไปได้ปัดไม่ใช่เย็บแผลผิดพลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – โรงพยาบาลงาวยอมรับตัวสาวเมียนมาที่ทำคลอดแล้วฉี่ไม่ออก หลังมีเพื่อนบ้านโพสต์สาเหตุเกิดจากการรพ.เย็บแผลผิดพลาด ขณะที่ สสจ.ลำปางยันไม่ใช่ความผิดพลาดแต่อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้และจะรักษาให้หายต่อไปหลังจากมีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อว่า Ronnakarn Thipalakun ได้เขียนข้อความลงในสื่อออนไลน์ชื่อ lampang city ว่า “สองสามีภรรยาชาวพม่ามาทำงานและได้พักอาศัยชั่วคราวที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง ซึ่งภรรยาคลอดลูกได้แค่ 3 อาทิตย์ หลังจากคลอดได้มีอาการปัสสาวะไม่ออกจึงต้องเดินทางไปพบแพทย์บ่อยครั้ง ทราบข่าวต่อมา พบว่าโรงพยาบาลที่ได้ไปคลอดบุตรได้ทำการเย็บแผลผิดพลาดไม่สามารถปัสสาวะได้ตามปกติและในวันจันทร์นี้ (9ก.ย.) จะต้องเดินทางไปผ่าตัดอีกครั้ง เงินที่จะนำไปรักษาก็ไม่เหลือแล้ว เนื่องจากหมดไปกับการรักษาครั้งก่อน โดยที่สามีไม่สามารถไปทำงานได้เนื่องจากต้องคอยดูแลภรรยา จึงขอความเมตตาช่วยเหลือครอบครัวชาวพม่าคู่นี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความช่วยเหลือ พร้อมลงหมายเลขบัญชีธนาคารเพื่อให้คนร่วมบริจาคเงิน”

ล่าสุดวันนี้ (7 ก.ย.) นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผย ถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบขั้นตอนของการรักษาแล้ว พบว่าไม่ได้เกิดจากการผิดพลาดการเย็บแผลของแพทย์ตามที่มีผู้ระบุในสื่อออนไลน์แต่อย่างใด เพราะกรณีดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงหลังคลอด เนื่องจากอาจจะเกิดอาการหูรูดทางเดินปัสสาวะล้าและไม่ทำงานทำให้ไม่สามารถปัสสาวะออกมาได้ปกติ

ซึ่งขณะนี้ทางแพทย์จะได้ทำการรักษาอาการติดเชื้อให้หายก่อน และจะได้ทำการรักษาระบบทางเดินปัสสาวะอีกครั้งซึ่งทางโรงพยาบาลจะทำการรักษาให้หายได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้อยากบอกว่าไม่เกี่ยวกับว่าผู้ป่วยเป็นชาวพม่าแต่อย่างใด เมื่อเป็นคนแพทย์ก็ต้องรักษาอย่างเท่าเทียมกัน

อนึ่ง ที่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 2 ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านพัก ที่เจ้าของบ้านได้ใช้ยุ้งฉางเก็บข้าวดัดแปลงเป็นบ้านให้สองสามีภรรยาชาวพม่าคือ นางคำนวน(ไม่มีนามสกุล) อายุ 25 ปี ภรรยา และ นายป้าง (ไม่มีนามสกุล) สามี อายุ 31 ปี ได้พักอาศัย เนื่องจากไม่มีญาติพี่น้องในประเทศไทย นายจ้างมาอยู่ในพื้นที่จนนายจ้างเลิกจ้างและไม่มีที่อยู่นายจ้างจึงให้พักที่บ้านหลังดังกล่าวมาโดยตลอด

โดยเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมานางคำนวนไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลงาว อ.งาว จ.ลำปาง และออกจากโรงพยาบาลวันที่ 22 ส.ค.หลังจากที่ออกมาอยู่บ้านนางคำนวน ก็เริ่มปัสสาวะไม่ค่อยออกจนทำให้ท้องเริ่มโตขึ้น จึงได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลงาว

ซึ่งก็เดินทางไปหลายครั้งแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเมื่อวานนี้ได้เดินทางไปรักษาจนกระทั่ง ผอ.รพ.งาวมาพบ และสังเกตว่าทำไมผู้ป่วยรายนี้เดินทางมารักษาบ่อยจึงได้มาสอบถามอาการจึงทราบถึงความผิดปกติ ประกอบกับมีการโพสต์เรื่องดังกล่าวทำให้สาธารณสุขจังหวัดลำปางแจ้งให้ย้ายไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลลำปางต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...