xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกันทรลักษ์จม 100 ครอบครัว อพยพหนีน้ำท่วมวุ่น “เขื่อนราศีไศล” เตือน ปชช.ขนของขึ้นที่สูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประชาชนประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ วันนี้ (5 ก.ย.)
ศรีสะเกษ - ชาวกันทรลักษ์ ศรีสะเกษ จม 100 ครอบครัว และอพยพหนีตายน้ำท่วมมาพักอาศัยที่หอประชุมอำเภอฯ วุ่นกว่า 15 ครอบครัว ด้านเขื่อนราศีไศลเตือน ปชช.เตรียมขนทรัพย์สินสิ่งของขึ้นที่สูงหลังน้ำเพิ่มใกล้ระดับกักเก็บ เผยไร่นาถูกน้ำท่วมเสียหายแล้วกว่า 25,000 ไร่

วันนี้ (5 ก. ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหอประชุมที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ มอบหมายให้ นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญประสงค์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ และ พ.ท.พัฒนพงศ์ แสนภูวา นายทหารจาก กอ.รมน.จ.ศรีสะเกษ และคณะเดินทางไปลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเขตเทศบาลเมืองกันทรลักษ์


ขณะนี้มีประชาชนได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้านเรือนจำนวนทั้งสิ้น 100 ครัวเรือน 560 คน และมีประชาชนจำนวน 15 ครัวเรือนรวม 60 คนพากันอพยพมาพักอาศัยอยู่ที่หอประชุมที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ ซึ่งทางราชการได้จัดเตรียมเครื่องอุปโภคบริโภคมาให้การช่วยเหลือประชาชน

จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสภาพน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ และบริเวณ ต.กระแชง และ ต.หนองหญ้าลาด พบว่ามีมวลน้ำป่าที่ไหลลงมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลทะลักท่วมถนนสายกันทรลักษ์-ศรีสะเกษ บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. บ้านกระบี่ หมู่ 8 ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ แต่รถยังสามารถสัญจรได้ ยกเว้นรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้สะดวก มีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลอำนวยความสะดวก ซึ่งได้มีนายกิตติศักดิ์ พ้นภัย และคณะนำเอาผลไม้มามอบให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้ระดับน้ำจากห้วยขะยูงและลำห้วยพอกมีแนวโน้มลดลงบ้างแล้ว

ด้าน นายภานรินทร์ ภาณุพินทุ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง (เขื่อนราษีไศล) เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำที่เขื่อนราษีไศลเพิ่มขึ้นใกล้ระดับเก็บกักแล้ว คาดว่าในวันนี้น่าจะสามารถระบายน้ำเพิ่มได้ จึงขอแจ้งให้สมาชิกและผู้ที่อาศัยริมแม่น้ำมูลเตรียมขนย้ายสิ่งของ ทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ฯลฯ ขึ้นที่สูง ส่วนประเภทแพสูบน้ำ แพอาหาร แพกระชังปลา ฯลฯ ให้ดึงเข้าริมชายฝั่งให้มากที่สุด เพราะระดับน้ำอาจส่งผลให้เกิดอันตรายและความเสียหายได้ จึงแจ้งเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เขื่อนราษีไศลจะยังไม่เปลี่ยนแปลงการระบายน้ำที่เปิดอยู่ขณะนี้ โดยจะหน่วงน้ำไว้จนกว่าสภาวการณ์ของน้ำถึงจุดใกล้ระดับวิกฤต จึงจะพิจารณาบริหารบานประตูระบายน้ำต่อไป


สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม อ.ยางชุมน้อย ล่าสุด นายณัทเศรษฐ์ ถิรวัฒน์ธนกร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหัวนา (เขื่อนหัวนา) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่ อ.ยางชุมน้อย น้ำที่ท่วมเป็นน้ำที่เกิดจากน้ำฝนที่ตกติดต่อกันต่อเนื่องสะสมเป็นระยะเวลานาน แต่ไม่มีทางระบายน้ำออกจากพื้นที่หรือมีไม่เพียงพอเหมือนเกิดรถติดเกิดการสะสมเป็นจำนวนมาก จนเกิดผลกระทบน้ำท่วมขัง ต้องช่วยกันหาทางแก้ไขการระบายน้ำที่มีปัญหา เช่น ท่อระบายน้ำตัน มีถนนกั้นขวางทางน้ำแต่สร้างท่อระบายน้ำลอดถนนไม่เพียงพอ คลองระบายน้ำเล็กเพราะถูกรุกที่ไปทำกินไม่พอต่อการระบายน้ำ ให้สามารถระบายน้ำได้อย่างสะดวก ซึ่งถ้าน้ำในห้วย หนอง บึง หรือในนา สามารถมีทางระบายน้ำลงแม่น้ำมูลได้สะดวก น้ำในเขตอำเภอยางชุมน้อยจึงจะลดลง และเป็นการแก้ไขในระยะยาวที่ยั่งยืนด้วย ขณะนี้ระดับน้ำเหนือเขื่อนหัวนาอยู่ที่ +113.30 ม.รทก. ถือว่ายังต่ำสามารถรองรับน้ำที่จะระบายลงสู่แม่น้ำมูลได้อีกมาก

ทางด้าน นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จ.ศรีสะเกษมีพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2562/63 จำนวน 2,954,192 ไร่ มีพื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยแล้ว 5 อำเภอ 20 ตำบล 210 หมู่บ้าน มีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 25,091 ไร่ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนพื้นที่นาข้าวจมน้ำเสียหายจำนวน 5,980 ราย ในเขตพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ อ.โนนคูณ อ.เบญจลักษณ์ อ.ศิลาลาด และ อ.ยางชุมน้อย โดยคาดว่าหากมีฝนตกลงมาติดต่อกันอีก 3-4 วันอาจมีพื้นที่ประสบภัยเพิ่มขึ้น

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมการให้ความช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว จึงขอประชาสัมพันธ์หลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติด้านพืช ปี 2562 คือ เกษตรกรต้องขึ้นทะเบียนเกษตรกรต่อกรมส่งเสริมการเกษตรก่อนเกิดภัย และจะมีการให้ความช่วยเหลือตามพื้นที่เสียหายจริง ไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่

โดยพืชที่สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ ประกอบด้วย ข้าว ในอัตราไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ 1,148 บาท/ไร่ พืชสวนและอื่นๆ 1,690 บาท/ไร่ ส่วนกรณีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการประกันภัยกับ ธ.ก.ส. เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เมื่อได้รับการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังแล้วยังจะได้รับการช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก คือ ข้าวนาปี เบี้ยประกัน 85 บาท/ไร่ จะได้รับสินไหมทดแทน 1,260 บาท/ไร่ และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เบี้ยประกัน 59 บาท/ไร่ จะได้รับสินไหมทดแทนอีก 1,500 บาท/ไร่

ทั้งนี้ หลังน้ำลดสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอทุกอำเภอจะได้เร่งสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

เขื่อนราษีไศล อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...