xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ยัน “ซาฟารีห้วยขาแข้ง” อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยูเอ็นฯ หนุนงบศึกษา ยึดตามกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งชี้โครงการซาฟารีห้วยขาแข้งไม่ได้สร้างในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ล่าสุดยังอยู่ระหว่างการวิจัย ยันกรมอุทยานฯ ต้องยึดกฎหมาย ป้องกันผลกระทบ ปชช.-ทรัพยากรธรรมชาติ-มรดกโลกเต็มที่นายธานี วงนาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กล่าวถึงกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่าในผืนป่าตะวันตก ตามแผนงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสัตว์ป่า ในรูปแบบซาฟารี คล้ายในทวีปแอฟริกา ในระหว่างการร่วมงานรำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียร

โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นดีพี สนับสนุนงบประมาณสนับสนุน และมอบให้คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินการศึกษาวิจัยในพื้นที่ป่าสงวนฯ บริเวณรอยต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกับอ่างเก็บน้ำทับเสลาบนเนื้อที่กว่า 3 หมื่นไร่ หากสามารถดำเนินการได้นั้นคาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท

อันทำให้มีหลายฝ่ายแสดงความคิดเห็นในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ทั้งเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อระบบนิเวศป่าห้วยขาแข้ง รวมไปถึงประชาชน โครงการซาฟารีห้วยขาแข้ง

นายธานีบอกว่า เรื่องนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จังหวัดอุทัยธานี ตลอดจนทุกภาคส่วนควรให้ความสำคัญว่าสุดท้ายแล้วโครงการนี้จะส่งผลเสียหรือดีมากกว่ากัน แต่เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในข่าว หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวสารกันออกไปในหลายแง่มุม ซึ่งอาจเข้าใจกันว่ามีการจัดทำซาฟารีในพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จึงขอเรียนว่าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเป็นพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จึงมีเพียงการศึกษาธรรมชาติ ที่ประชาชนทั่วไปเข้ามาศึกษาธรรมชาติได้ตามความเหมาะสมเท่านั้น

ประเด็นเรื่องการจัดการท่องเที่ยวในรูปแบบของซาฟารีห้วยขาแข้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้ทำการประสานกับนักวิจัยคณะวนศาสตร์ พบว่าทำการวิจัยพื้นที่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เนื่องจากพื้นที่สำรววจโครงการฯอยู่เขตรอยต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

นักวิจัยคณะวนศาสตร์ได้ทำการวิจัยในรูปแบบการท่องเที่ยวสัตว์ป่าเชิงอนุรักษ์ ภายใต้โครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการอนุรักษ์ เป็นการวิจัยเพื่อหารูปแบบที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาและจัดการพื้นที่เชิงอนุรักษ์ที่อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อันประกอบด้วย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบางส่วน และบริเวณพื้นที่ริมเขื่อนทับเสลา และไม่ได้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยหรือเป็นแหล่งทำกินของชาวบ้าน และเมื่อแล้วเสร็จก็จะนำเสนอเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชุมชนในพื้นที่เพื่อแสดงความคิดเห็นกันต่อไป

“อย่างไรก็ตาม แม้จะอยู่นอกพื้นที่ก็ต้องใช้ข้อมูลเชิงวิชาการในการพัฒนาและจัดการพื้นที่ที่เหมาะสม ต้องไม่มีผลกระทบถึงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานฯ โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จะดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อทรัพยากรธรรมชาติ การเป็นมรดกโลก และประชาชน อย่างระมัดระวัง”

ทั้งนี้ คณะวนศาสตร์จะมีการแถลงถึงโครงการดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (5 ก.ย.)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...