xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” เตรียมจัดวิ่ง-กินนานาชาติปลายปีนี้ ขน 8 เมนูเด็ดทั้งไส้อั่ว-น้ำเงี้ยว-ข้าวซอยรอริมทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ททท.จับมือกลุ่มอินเด็กซ์ครีเอทีฟฯ เตรียมจัดกิจกรรม "กิโลรัน เชียงราย 2019" ปลายปีนี้ต่อจากโอซากา ขน 8 เมนูเด็ดทั้งไส้อั่ว น้ำเงี้ยว ข้าวซอย บัวลอย ไอศกรีม ยันข้าวเหนียวแกงฮังเล ต้มเลือดหมู ตั้งริมทางรอนักวิ่ง นักชิม นักเที่ยว


ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย, น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย, นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการสร้างสรรค์กิจกรรมกิโลรัน ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมวิ่ง "กิโลรัน เชียงราย 2019" ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ ภายในถนนเขตเทศบาลนครเชียงราย

โดยแบ่งกิจกรรมเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเช้าจะเป็นการวิ่งแบบกิโลรันไปตามเส้นทางสายท่องเที่ยว ระยะ 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร (ตามลำดับ), ช่วงเย็นจะเป็นการวิ่งหรือเดินแบบกิโลกรัม ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร เพื่อตระเวนกินอาหารเมนูเด็ดที่มีชื่อเสียงของเชียงราย ซึ่งแต่ละรายการมีรางวัลส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศให้ผู้เข้ารอบตามที่กำหนดเป็นจำนวนมาก

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและศิลปะล้านนา รวมทั้งวางตัวเป็นเมืองท่องเที่ยวสปอร์ตซิตี้ ซึ่งขณะนี้ได้รับการยกฐานะเป็น 1 ใน 3 เมืองแห่งศิลปะของประเทศไทย จึงมีการจัดกิจกรรมวิ่งในลักษณะนี้เกือบทุกสัปดาห์

แต่สำหรับการวิ่ง "กิโลรัน เชียงราย 2019" นี้จะจัดขึ้นในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยว และสร้างความแตกต่างคือไม่ใช่วิ่งเพื่อความแข็งแกร่ง หรือความเร็วเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องการกินเข้าไปด้วย จุดที่วิ่งผ่านต่างก็มีความสำคัญทั้งศาลากลางจังหวัดฯ หลังเก่าที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศ, วัดพระสิงห์-วัดพระแก้ว ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน, หอนาฬิกาที่สวยที่สุดออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ฯลฯ


ส่วนเมนูอาหารที่นำมาให้นักวิ่งได้รับประทานก็มีอย่างน้อย 8 เมนู ซึ่งล้วนมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นชื่อของจังหวัด เช่น น้ำเงี้ยวป้าสุข ข้าวซอยวิจิตรา ไส้อั่วป้าน้อง บัวลอยป้าอ้วน ไอติมลุงชม แกงฮังเลและข้าวเหนียวร้านเอกโอชา ต้มเลือดหมูสหรส ฯลฯ

นายเกรียงไกรกล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมระดับนานาชาติ ซึ่งมีการจัดกันมาตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมาแล้ว 4 ประเทศ 6 สนาม คือ กรุงเทพฯ ของไทย, บาหลีของอินโดนีเซีย, โอซากาของญี่ปุ่น, ฮานอยของเวียดนาม ฯลฯ สนามที่จะจัดแข่งต่อไปเป็นสนามที่ 6 ที่เมืองโอซากา ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ โดยกำหนดให้นักวิ่งผ่านจุดเด่นหรือแลนด์มาร์กของเมือง พร้อมมีเมนูอาหารญี่ปุ่นแท้ 8 เมนูด้วยเช่นกัน ซึ่งในแต่ละสนามจะมีนักวิ่งจากชาติต่างๆ เข้าร่วมจำนวนมาก และการเลือกเมนูเราก็จะเน้นให้คนท้องถิ่นได้คัดสรรเอง

เนื่องจากเชียงรายเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อากาศดีมาก และมีอาหารที่เอร็ดอร่อยขึ้นชื่อ จึงจัดเป็นสนามที่ 7 ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งนักวิ่ง นักกิน และนักเที่ยวทั้งไทย-ต่างประเทศมาร่วมไม่น้อยกว่า 2,500 คน

สำหรับรางวัลที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับนั้น ไม่มีถ้วยรางวัล แต่จะมีเสื้อและเหรียญที่ระลึกสุดสวย กรณีวิ่งกิโลรันระยะทาง 5 และ 10 กิโลเมตร มีรางวัลชนะเลิศทั้งประเภทชาย 1 รางวัล หญิง 1 รางวัล เป็นตั๋วเครื่องบินไปกลับเส้นทางในประเทศรางวัลละ 2 ที่นั่ง และมีรางวัลสำหรับ 30 คน และ 50 คนแรกของแต่ละประเภทด้วย ขณะที่การเดินและวิ่งประเภทกิโลกรัมหรือชิมเมนูต่างๆ นั้นหากผู้ใดทำน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากที่สุดจะได้รับรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับเส้นทางในประเทศจำนวน 1 รางวัล 2 ที่นั่งด้วยเช่นกัน

ด้าน น.ส.กรุณากล่าวว่า ลักษณะการวิ่ง 2.8 กิโลเมตรเพื่อชิมอาหารคงไม่ใช่การวิ่งอย่างเดียว แต่เดินไปด้วยเพื่อชิมอาหารแบบสบายๆ ยามเย็น ซึ่งทั้ง 8 เมนูดังกล่าวยังไม่รวมถึงอาหารที่จะนำไปจัดที่ลานศาลากลาง จ.เชียงราย หลังเก่า หรือที่เรียกกันว่า "ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย" ดังนั้น กิจกรรมนี้จึงจะทำให้ผู้เข้าร่วมประทับใจทั้งนักวิ่ง นักชิม และนักท่องเที่ยวแน่นอน

สำหรับเส้นทางนั้น กรณีการวิ่งภาคเช้าระยะทาง 10 กิโลเมตรจะเริ่มจากศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ไปทางวัดพระสิงห์-วัดพระแก้ว-หอนาฬิกา-ห้าแยกพ่อขุน-สะพานแม่น้ำกก-ผ่านวัดร่องเสือเต้น หรือวัดสีน้ำเงินที่เลื่องชื่อ-สะพานขัวพญามังราย-และกลับสู่จุดเริ่มต้น ส่วนระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มจากจุดเดียวกัน แต่วนกลับเมื่อถึงหอนาฬิกาโดยไม่ต้องข้ามสะพานแม่น้ำกก ขณะที่เส้นทางกิโลกรัมหรือชิมอาหาร ก็จัดระยะทางสั้นๆ โดยบางจุดเป็นจุดที่ตั้งร้านอาหารชื่อดังที่ร่วมกิจกรรม แต่บางรายอยู่นอกเส้นทาง ก็จะยกมาให้บริการตามเส้นทางที่กำหนด

ผู้สนใจร่วมสัมผัสประสบการณ์งาน "กิโลรัน เชียงราย 2019" สามารถจองบัตรด่วนที่ WWW.KILORUN.COM ข้อมูลเพิ่มเติมที่ FACEBOOK, LINE,TWITTER:@Kilorun และ IG:KILORUN2019,VDO Link: https://www.youtube.com/watch?v=zzlCnbJ6tPE&feature=youtu.be;ได้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...