xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้ขยับรุกเอสเอ็มอีลุ่มน้ำโขง นัดเปิดเวที Korea-Mekong Summit ปลายปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เกาหลีใต้จ้องขยายบทบาทในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง..นัดเปิดเวที Korea-Mekong Summit พฤศจิกาฯ 62 นี้ พุ่งเป้ารวมฐานข้อมูลเอสเอ็มอีทั้งไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม

ขณะที่ชาติมหาอำนาจต่างๆ เข้ามามีบทบาทในลุ่มน้ำโขงผ่านองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ เช่น กลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ซึ่ง สป.จีนเข้าไปมีบทบาท, กลุ่มโลเวอร์แม่น้ำโขง ที่มีสหรัฐอเมริกา เป็นโต้โผ รวมถึงญี่ปุ่นที่เคลื่อนไหวผ่านธนาคารพัฒนาเอเชีย, กลุ่มข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง หรือ ACMECS ฯลฯ

ล่าสุดพบว่าเกาหลีใต้ก็มีความพยายามที่จะเข้ามามีบทบาทในพื้นที่แถบนี้ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่น่าจับตาถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ตลอดจนส่งผลต่อความมั่นคงในเอเชียด้วย โดยมหาวิทยาลัยโซล กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เชิญตัวแทนของแต่ละประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ทั้งไทย พม่า สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม ร่วมประชุมเกาหลี-แม่โขง (Korea Mekong Summit Meeting) ในเดือน พ.ย. 2562 นี้ ซึ่งจะมีการรวบรวมข้อมูลสินค้าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นเป้าหมายหลัก

นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานบิสคลับ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในเวทีประชุมสุดยอดเกาหลี-แม่โขง ที่จะจัดขึ้นนี้ ทางเกาหลีใต้เน้นเรื่องเอสเอ็มอี ดังนั้น บิสคลับฯ ที่เป็นองค์กรภาคเอกชนในเครือข่ายของกระทรวงพาณิชย์จึงได้รับการพิจารณาเป็นตัวแทนเข้าร่วมด้วย ซึ่งคาดว่าหลังการประชุมจะทำให้เกิดความร่วมมือใหม่ๆ มากขึ้น

นายพัฒนากล่าวว่า ที่ผ่านมาบิสคลับได้มีการพัฒนาสินค้าในเครือข่ายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้มีสมาชิกตามทะเบียนที่ผู้ประกอบการได้ให้ไว้กับกระทรวงพาณิชย์ 17,000 ราย และได้พัฒนาสินค้าให้ผ่านมาตรฐานตามที่กำหนดแล้วจำนวนมาก คาดว่าภายในปี 2562 นี้จะถึงระดับ 1,000 ราย รวมทั้งพัฒนาระบบการซื้อขายออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบในช่วงต้นปี 2563

ต่อไปภายในแพลตฟอร์มจะมีฐานข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเครือข่ายของบิสคลับอย่างครบถ้วนด้วย ซึ่งเดิมนั้นมีการจัดทำเป็นหลายภาษา โดยมุ่งเป้าไปที่ตลาดประเทศจีนเป็นหลัก

“หลังการประชุมสัมมนานานาชาติ "เชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์" ในกลุ่มจีเอ็มเอส-ไทย หรือจีเท็ค (GMS-THAILAND E-COMMERCE ECONOMIC CORRIDOR:GTEC) ที่เชียงรายเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเครือข่ายบิสคลับฯ ได้นำผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการชุมชน 17 จังหวัดภาคเหนือที่ผ่านการคัดเลือกแล้วกว่า 300 รายร่วมจัดแสดงนำเสนอด้วย ล่าสุดก็เริ่มคำสั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่องแล้ว ขณะที่เกาหลีใต้ให้ความสนใจสินค้าเอสเอ็มอี ก็ถือเป็นโอกาสที่เราจะหาข้อมูลและลู่ทางส่งออกได้มากขึ้น”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...