xs
xsm
sm
md
lg

วังโป่ง-เนินมะปราง..อ่วมหนัก น้ำป่าทะลักท่วม ชาวบ้านขนของหนีไม่ทันทรัพย์สินจมน้ำเสียหายยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณภาพ น้ำท่วม อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ จากเฟสบุค ถนนตนวัง Songkran Festival
เพชรบูรณ์/พิษณุโลก – น้ำท่วมวังโป่ง..อ่วม ร้านค้า-บ้านเรือนริมถนนจมบาดาล ชาวบ้านขนข้าวของ-สินค้า-ทรัพย์สินหนีไม่ทันเสียหายเพียบ ขณะที่เนินมะปราง ยังท่วมหนักใน 5 ตำบล ถนนเข้าตัวอำเภอรถเล็กยังผ่านไม่ได้ ต้องวิ่งอ้อมสากเหล็กก่อนวันนี้ (31 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงาน อิทธิพลพายุโพดุล ที่ทำฝนตกหนักลมแรง จนทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเขาซับเปิบ ทะลัลงคลองวังโป่ง เอ่อทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลตำบลวังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ทำให้บ้านเรือนราษฎรนับร้อยหลังคาเรือนถูกน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว

ขณะที่ถนนสายวังโป่ง-ชนแดน ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ตัดผ่านชุมชนในเขตพื้นที่เทศบาลฯ ถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วมและไหลข้ามถนนระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร เจ้าของร้านค้าที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนเก็บสิ่งของไม่ทัน ต้องปล่อยให้ทรัพย์สินจมน้ำ ชาวบ้านเทศบาลตำบลวังโปร่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า น้ำป่ามาเร็วมากแทบไม่ทันตั้งตัว และหนักสุดในรอบ 20 ปี

นายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก ทำให้มีเศษสวะติดกับตอม่อสะพานคลองพันธ์ม้า และมีน้ำท่วมบริเวณทางหลวงหมายเลข 21 ตอนวังชมภู-บ้านโตก ระหว่าง กม.214+700 ซึ่งเจ้าหน้าที่หมวดการทางติดตั้งป้ายเตือน อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทาง พร้อมได้ประสานเครื่องจักรเข้าดำเนินการขุดลอกเศษสวะออกจากบริเวณตอม่อสะพานอย่างเร่งด่วน เพื่อให้การจราจรผ่านได้ด้วยดี อย่างไรก็ตามขอฝากเตือนให้ผู้ใช้ถนนขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วย

ส่วน จ.พิษณุโลก พบว่าน้ำป่าที่ทะลักจากเทือกเขาเพชรบูรณ์แถบอุทยานฯทุ่งแสลงหลวง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 ตำบล ของ อ.เนินมะปราง คือ ตำบลบ้านมุง ตำบลชมพู ตำบลวังยาง ตำบลวังโพรง และตำบลไทรย้อย ตั้งแต่ค่ำคืนที่ผ่านมา (30 ส.ค.)ล่าสุด นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก , ทหาร มทบ.39 , ฝ่ายปกครอง , หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ระดมกำลังกันช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง

เบื้องต้นพบว่า ต.ชมพู อ.เนินมะปราง เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เนื่องจากมีพื้นที่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทำให้น้ำป่าทะลักลงคลองชมพู จนล้นตลิ่งเข้าท่วมทุ่งนาเป็นวงกว้าง และไหลเข้าบ้านหมู่ที่ 3,4,5 เส้นทางแยกกกไม้แดงเข้าสู่อำเภอเนินมะปราง ช่วงจากบ้านน้ำปาด-บ้านปลวกง่าม -บ้านซำรัง ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ถูกน้ำท่วมผิวจราจรสูงประมาณ 10-50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไป-มาได้

ขณะที่ถนนจากพิษณุโลก- อ.เนินมะปราง มีน้ำท่วมขัง รถจะต้องวิ่งอ้อมไปถนนสาย 11 เพื่ออ้อมเข้า อ. สากเหล็ก จ.พิจิตร ก่อนไปตัวอำเภอเนินมะปราง

ล่าสุดจนถึงขณะนี้สถานการณ์น้ำใน 4 ตำบล ประกอบด้วยตำบลบ้านมุง ตำบลวังยาง ตำบลวังโพรง และตำบลไทรย้อย อ.เนินมะปราง กำลังค่อยๆ ลดระดับลงและไหลทะลักเข้าสู่เขต อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร แต่ ณ เวลา 14.30 น.รถเล็กยังไม่สามารถผ่านหน้าโรงพยาบาลอำเภอเนินมะปราง ได้เนื่องจากน้ำเอ่อท่วมสูง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...