xs
xsm
sm
md
lg

“โพดุล”พ่นพิษ..ดินสไลด์-โคลนถล่มนาน้อยอ่วม “อ่างน้ำแหง”ล้นสปิลเวย์แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน/พิจิตร – ดีเปรสชั่นโพดุลพ่นพิษ..ฝนถล่มนาน้อย-เมืองน่าน ข้ามคืน จนดินสไลด์-โคลนถล่ม บ้านเรือนชาวห้วยจอยเสียหายกว่า 10 หลังคา-อ่างน้ำแหง ล้นสปิลเวย์ซ้ำ ส่วนพิจิตรเจอน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ทะลักท่วมทับคล้อหลายพื้นที่

วันนี้(31 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลพายุดีเปรสชั่นโพดุล ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องแบบข้ามคืนหลายพื้นที่ โดยที่ อ.นาน้อย จ.น่าน พบปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง มากกว่า 100 มิลลิเมตร ทำให้น้ำลำห้วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร-นาข้าว ชาวบ้านนาหล่าย บ้านนาดอย ต.นาน้อย อ.นาน้อย

ขณะที่น้ำในอ่างเก็บน้ำแหง อ.นาน้อย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ก็เริ่มล้นสปิลเวย์ เนื่องจากมีน้ำเกินความจุของอ่างแล้วและฝนก็ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังเกิดดินสไลด์-โคลนถล่มในพื้นที่บ้านห้วยจอย ต.สันทะ อ.นาน้อย มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบความเสียหายรวม 14 หลังคาเรือน ในจำนวนนี้มี 4 หลังคาเรือนที่เสียหายหนัก และมีดินภูเขาสไลด์ปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านเชตวันหมู่1 ต.สันทะ ไม่สามารถสัญจรได้ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านเร่งนำจอบขุดตักดินออกเพื่อเปิดเส้นทางสัญจรกันอยู่


ส่วนที่พิจิตร อิทธิพลของพายุโพดุล ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์เข้าท่วมหมู่บ้านในเขต อ.ทับคล้อ และกำลังจะไหลเข้าท่วมตลาดทับคล้อ รวมถึงในเขตพื้นที่ลุ่ม โดยนายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดพิจิตร พร้อมกับป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร รวมถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ด้านนายวิศิษฐ์ เบญจพิทักษ์กุล นายอำเภอทับคล้อ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ที่ได้ออกตรวจสถานการณ์น้ำป่าจาก อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ที่ไหลทะลักมาตามคลองวังแดง เข้าท่วมถนนสายหนองพง - วังแดง หมู่ 13 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ ทำให้รถไม่สามารถขับผ่านไปได้ ขณะที่ถนนสาย 11 เขาทราย-วังทอง ช่วงบ้านวังหินเพลิง ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ ก็ถูกน้ำท่วมแล้ว แต่รถยังคงผ่านได้

อย่างไรก็ตามล่าสุดระดับน้ำยังคงมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ ประมาณชั่วโมงละะ 1-2 นิ้ว มีบางพื้นที่ต้องให้การไฟฟ้าเข้าไปตัดกระแสไฟฟ้า เนื่องจากมีปริมาณน้ำที่ท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงเกรงว่าอาจจะเกิดไฟฟ้าช็อตได้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเตรียมอุปกรณ์ด้านแสงสว่างและเชื้อเพลิงที่ใช้ในการหุงต้มอาหารเตรียมไว้ให้พร้อมด้วย และถ้าที่อยู่อาศัยไม่สามารถพักพิงได้ขณะนี้ฝ่ายปกครองและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องก็ได้เตรียมศาลาเอนกประสงค์ของทางอำเภอไว้เป็นที่พักชั่วคาวของประชาชนแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...