xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)สุดยอด! พบเมนูอาหารกลางวันสุดหรู ร.ร.บ้านเพชรน้ำผึ้ง มีทั้งต้มข่าไก่ยันเบอร์เกอร์-ผัดขี้เมาเซี่ยงไฮ้ทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - โลกโซเชียลฯ แชร์ชื่นชมกันกระหึ่ม..เมนูอาหารกลางวันเด็กสุดหรู ครูบูรณาการงบ 20 บาท/หัว บวกผู้ปกครอง-โลตัสหนุนอีก จนทำอาหารมื้อดีที่สุดให้เด็กได้กินทุกวันไม่ซ้ำกัน มีทั้งต้มข่าไก่ ผัดขี้เมาเซี่ยงไฮ้ทะเล ยันเบอร์เกอร์ พะโล้ หมั่นโถว ฯลฯขณะนี้บรรดาผู้ปกครองนักเรียน ตลอดจนผู้คนในโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ภาพ-แสดงความชื่นชมการบริหารจัดการอาหารกลางวันเด็กของโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้ง หมู่ที่ 3 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต 2 ที่ได้มีการจัดทำอาหารกลางวันให้นักเรียนรับประทานได้อย่างครบถ้วน ถ่ายภาพพร้อมรายงานเมนูอาหารที่นักเรียนได้รับประทานเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลฯ ทุกวัน

เมนูอาหารกลางวันที่จัดนั้นล้วนเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์และยังมีปริมาณมากเพียงพอให้เด็กนักเรียนได้รับประทานจนอิ่ม ซ้ำยังมีการจัดเมนูที่หลากหลาย และมีหน้าตาอาหารที่สวยงามน่ารับประทานทุกมื้อ เช่น ต้มข่าไก่ ผัดขี้เมาเซี่ยงไฮ้ทะเล ไก่เทอริยากิ หมูสามชั้นสไลซ์พันบรอกโคลี ขาหมูพะโล้ หมั่นโถว เกี๊ยวซ่า ฉู่ฉี่ปลาดอลี โบโลญญาอบวุ้นเส้น แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น เสิร์ฟพร้อมขนมหวาน ผลไม้ที่หลากหลายอีกด้วย

แสดงให้เห็นถึงการบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนที่โปร่งใส ทำให้เห็นได้ว่าทางโรงเรียนได้นำงบประมาณที่ได้มาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่นักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนดังกล่าวเพื่อดูวิธีการจัดทำอาหารกลางวัน ตลอดจนการบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งนี้ พบว่าโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้งเปิดสอนในระดับชั้นประถมศึกษา ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1-ประถมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันมีนักเรียนเข้ารับการศึกษาอยู่ทั้งสิ้น 78 คน มีนางสาวเสาวรัก อัมภา เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน รวมทั้งที่โรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่อยู่ในโครงการ Tesco Lotus Food Donation อาหารดีพี่ให้น้อง เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 ซึ่งทุกสัปดาห์จะเข้าไปเลือกซื้อสินค้าที่ Tesco Lotus รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากพื้นบ้าน เข้ามาปรุงอาหารให้นักเรียนได้รับประทานในทุกวัน

ครูปัทมาพร นพรัตน์ เป็นครูที่ดูแลอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน ร่วมกับแม่ครัวของโรงเรียน คิดค้นเมนูอาหารที่แปลกใหม่มากขึ้น มีการดัดแปลงอาหารให้มีหน้าตาสวยงามเพื่อให้เด็กสามารถรับประทานผักไปพร้อมเนื้อสัตว์เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารครบถ้วนอีกด้วย ซึ่งวันนี้ (30 ส.ค.) ทางโรงเรียนฯ ได้จัดทำอาหารกลางวัน “เมนูเด็กเส้น” เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เสิร์ฟพร้อมผลไม้

ส่วนในการรับประทานอาหารนั้น นักเรียนจะทำการตักอาหารเอง โดยใช้หลักพี่ตักให้น้อง ซึ่งเด็กเล็กจะสามารถบอกพี่ได้ว่าต้องการอาหารปริมาณเท่าใด ถ้าไม่อิ่มสามารถเติมได้อีกด้วย

นางสาวเสาวรัก อัมภา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้ง กล่าวว่า โรงเรียนบ้านเพชนน้ำผึ้งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียนทั้งสิ้น 78 คน มีครูสอน 7 คน ที่โรงเรียนมีการบริหารจัดการอาหารกลางวันโดยการร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งครู แม่ครัว ผู้ปกครอง ที่มีความร่วมมือร่วมใจกันทำให้อาหารกลางวันที่โรงเรียนมีประสิทธิภาพ

โดยทางโรงเรียนได้มีการบริหารจัดการแบบนี้มานาน ก่อนที่จะมีโครงการของ Tesco Lotus เข้ามา ซึ่งงบรายหัวละ 20 บาทนั้น หากถามว่าเพียงพอต่อการทำอาหารให้เด็กไหม ตอบได้เลยว่าเพียงพออย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าเมนูอาหารนั้นจะแตกต่างออกไป เด็กจะไม่ได้รับประทานอาหารทะเล แต่จะยังคงได้รับประทานอาหารตามเมนูที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนตลอด

แต่พอมีงบจากโครงการดังกล่าวเข้ามา จึงทำให้เด็กได้รับประทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงยังมีผู้ใหญ่ใจดีเข้ามาช่วยสนับสนุนงบประมาณจัดเลี้ยงอาหารเนื่องในวันต่างๆ ขณะที่ผู้ปกครองก็คอยแวะเวียนนำผัก ผลไม้ เข้ามาช่วยในการทำอาหารกลางวันด้วย

“เรียกได้ว่าอาหารกลางวันที่ได้มานี้ ได้มาจากการร่วมแรงร่วมใจของหลายๆ ฝ่าย จนทำให้ทุกมื้ออาหารกลางวันเกิดความสมบูรณ์ดังที่เห็น”

ด้าน ครูปัทมาพร ซึ่งเป็นครูผู้ดูแลอาหารกลางวันเด็ก เล่าว่า การบริหารจัดการอาหารกลางวันของโรงเรียนเรา เกิดจากบริบทหลายๆ อย่างมาเป็นองค์ประกอบร่วมกัน ตั้งแต่ผู้บริหาร งบประมาณจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเราได้เป็นหลักอยู่แล้วคือ เด็ก 1 คนได้ 20 บาทต่อคนต่อวัน และยังได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการอาหารดีพี่ให้น้องของ Tesco Lotus ซึ่งเขามีโครงการให้เราส่งกิจกรรมประกวดจนได้รับการคัดเลือก โดยหลักการของเขาคือ ให้สนับสนุนเป็นผลิตภัณฑ์วัตถุดิบทุกอย่างจากโลตัสในงบประมาณ 3,000 บาท


นอกจากจะได้รับงบจากรัฐบาล ตลอดจนเอกชนคือโลตัสแล้ว เรายังได้จากผู้ปกครอง ทั้งยังมีผู้มีอุปการคุณทุกท่านที่สนับสนุนมา ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเงินเพื่อเลี้ยงในโอกาสพิเศษต่างๆ หรือผู้ปกครองให้นักเรียนเอาวัตถุดิบที่ปลูกมาให้ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ซึ่งกว่าจะได้เป็นอาหารหนึ่งอย่างนั้น ในแต่ละวันเรามีที่มาที่ไปที่สนับสนุนและส่งเสริมกันหลายอย่างมาก แต่หลักๆ ที่เราทำก็คือ ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นงบจากเอกชน หรือรัฐบาล หรือจากผู้ประกอบการต้องส่งให้ถึงตัวเด็กจริง

“อย่างเบอร์เกอร์ 1 ชิ้นนั้น ตัวเบอร์เกอร์ได้มาจากญาติครูที่บริจาคมา ขนมปังใช้งบของรัฐบาล ไก่กับซุปมันฝรั่งได้มาจากโลตัส ทุกอย่างที่บอกไป 1 ถาดมันมีที่มาที่ไปกับบริบทที่ส่งเสริมเรา อาหารแต่ละอย่าง ดิฉันเป็นคนออกแนวคิด ซึ่งดิฉันทำอาหารไม่เป็น แต่พอได้มารับผิดชอบอาหารกลางวัน ต้องคิดว่าเราจะทำอะไรเพื่อให้เด็กแปลกใหม่ ให้เด็กชอบ ให้อร่อยแล้วให้เด็กเกิดความสุขในการรับประทานอาหาร”

ครูปัทมาพรบอกว่า เราเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ในชุมชนที่ค่อนข้างลำบาก เราก็เลยเชื่อมั่นว่าอาหารมื้อนี้เป็นอาหาร 1 มื้อที่ดีที่สุดของเด็กโรงเรียนเรา ก็เลยต้องใส่ใจทุกอย่างที่ให้เขาไป แล้วเราอยากสร้างความแปลกใหม่ให้แตกต่างจากเมนูที่บ้าน หรือที่เขาเคยสั่งรับประทานตามตลาด เราเลยค้นคว้าหาข้อมูลแล้วส่งต่อให้แม่ครัว แล้วก็ร่วมมือกันระหว่างครูกับแม่ครัว ซึ่งทุกคนต่างร่วมกันทำด้วยใจ แม้ก่อนหน้าที่จะยังไม่ได้รับงบประมาณจากโลตัสเพิ่มมา ทางโรงเรียนก็ได้มีการจัดสรรทำเมนูอาหารให้นักเรียนอย่างเต็มที่มาโดยตลอด ยิ่งได้รับงบประมาณดังกล่าวมาช่วยเสริม ยิ่งทำให้เด็กได้มีโอกาสรับประทานอาหารในรูปแบบที่ดีมากขึ้นอีกระดับ ซึ่งทุกมื้ออาหารจะสมบูรณ์ไม่ได้หากไม่ได้เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของหลายๆ ภาคส่วนนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...