xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังทหารว้ารวบกลุ่มยิงถล่มปมยาบ้าฝั่งไทยตามหมายจับ สภ.แม่ฟ้าหลวง ได้ยกแก๊ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กองกำลังทหารจากกองทัพสหรัฐว้า จากกองพลที่ 518 เมืองยอน ตรงข้ามอำเภอแม่อาย รวบขบวนการขนยาเสพติดได้ยกแก๊ง รวมทั้งมีผู้ต้องหาตามหมายจับของ สภ.แม่ฟ้าหลวง คดียิงถล่มชาวบ้านรวมอยู่ด้วยทั้ง 8 คน

รายงานข่าวจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ คาบเกี่ยวกับ จ.เชียงราย แจ้งว่าจากกรณีเกิดเหตุคนร้ายอย่างน้อย 9 คน บุกเข้าไปกลางหมู่บ้านแสนใหม่ หมู่ 19 ต.ป่าตึง แล้วยิงถล่มนายสุพจน์ ปูลี อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 729 ชาวหมู่บ้านดังกล่าวจนเสียชีวิตคาที่เหตุเกิดบ่ายวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่มุ่งปมสังหารไปที่กลุ่มขบวนการขัดขวางการขนยาเสพติดของพวกตนนั้น ล่าสุดมีรายงานว่าได้มีกองกำลังทหารจากกองทัพสหรัฐว้า จากกองพลที่ 518 เมืองยอน ตั้งอยู่ตรงกันข้าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้จับกุมตัวชายต้องสงสัยกลุ่มใหญ่ โดยในกลุ่มผู้ที่ถูกทหารว้าจับกุมมีหลายคนที่อยู่ในกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูก สภ.แม่ฟ้าหลวง ติดตามจับกุมตามหมายจับคดียิงนายสุพจน์ คือ นายวีระพงษ์ จะแฮ หรือจะบา อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่บ้านกกน้อย หมู่ 5 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย ที่เป็นแกนนำกลุ่ม นอกจากนี้ มีผู้ที่ถูกออกหมายจับในคดีเดียวกันอีก 7 คน รวมทั้งหมด 8 คน ที่เหลือเป็นชาวพม่าและอื่นๆ จำนวนทั้งหมด 36 คน โดยเป็นคนไทย 14 คน และคนที่อยู่ในฝั่งพม่า 22 คน

ทั้งหมดถูกจับกุมพร้อมกับของกลางเป็นรถยนต์กระบะป้ายทะเบียนฝั่งพม่าจำนวน 2 คัน อาวุธปืนสงครามแบบเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก เอเค-47 จำนวน 2 กระสอบ เอ็มเอจำนวน 2 กระบอก เอ็ม 79 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 6 นัด ปืนพกสั้นจำนวน 5 กระบอก ยาบ้า 40,000 เม็ด

สำหรับนายวีระพงษ์ จะแฮ หรือจะบา และพวกถูกศาลออกหมายจับในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว, พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมืองหรือหมู่บ้าน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์” โดยหลังเกิดเหตุได้หลบหนีออกนอกประเทศโดยเจ้าหน้าที่ทหารไทยพบร่องรอยการหลบหนีด้วยรถจักรยานยนต์ออกไป

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า สาเหตุที่ทั้งหมดถูกทหารว้าจับกุมเพราะได้เกิดเหตุกองกำลังติดอาวุธขนยาเสพติดปะทะกับเจ้าหน้าที่ไทยบริเวณท้ายหมู่บ้านโอโก่ซึ่งเป็นหมู่บ้านบริวารของบ้านสันต้นดู่ หมู่ 6 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ไทยได้ตรวจยึดยาบ้าได้ประมาณ 10 ล้านเม็ด วิสามัญฆาตกรรมคนร้ายได้จำนวน 1 คน ที่เหลือหลบหนีเข้าไปในฝั่งพม่าและถูกทหารว้าจับกุมได้ดังกล่าว

ปัจจุบันมีรายงานว่า ทั้งหมดถูกควบคุมตัวเอาไว้ที่ บก.พล.518 เมืองยอน ในเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ที่เป็นส่วนหนึ่งของเขตรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และสาเหตุที่ถูกจับกุมเพราะในฝั่งรัฐฉานมีกองกำลังติดอาวุธหลากหลายกลุ่มและหลายชาติพันธุ์ทับซ้อนกัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขนยาเสพติดจากแหล่งผลิตในดินแดนของว้าเองไปยังชายแดนไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...