xs
xsm
sm
md
lg

ด้วยความยากลำบาก จนท.เดินเท้าลุยป่าทุ่งใหญ่ฯ ข้ามวันข้ามคืน หามเด็กนักเรียนส่งโรงพยาบาลเหตุฝนตก ฟ้าปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเดินเท้าลุยป่าทุ่งใหญ่ฯ ข้ามวันข้ามคืน หามเด็กนักเรียนชายวัย 14 ปี ส่งโรงพยาบาล หลังประสบเหตุถูกน้ำร้อนลวกขาเจ็บหนัก เหตุฝนตก ฟ้าปิด นำรถยนต์ และ ฮ.เข้าพื้นที่ไม่ได้

วันนี้ (27 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา นพ.ไชยวัฒน์ เพชรพรรณงาม ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสารเพื่อขอความช่วยเหลือจาก ร.ต.อ.เอนก คำภิมูล ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านทิไล่ป้า ว่า ขอให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามารับตัว ด.ช.พุฒิ พิทักษ์ชาตคีรี อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า ด่วน เนื่องจาก ด.ช.พุฒิ ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสจากการถูกน้ำร้อนลวกบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่สุขศาลาบ้านทิไล่ป้า กำลังปฐมพยาบาลในเบื้องต้นอยู่

หลังจากได้รับแจ้ง นพ.ไชวัฒน์ จึงรีบประสานขอความช่วยเหลือไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) กาญจนบุรี 1669 เพื่อประสานนำเฮลิคอปเตอร์ บินไปนำ ด.ช.พุฒิ ออกมาจากป่าทุ่งใหญ่ฯ แต่ก็ไม่สามารถบินไปรับได้ เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน ทำให้อากาศปิด ส่วนจะนำรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเข้าไปรับตัวก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เนื่องจากเส้นทางเต็มไปด้วยโคลนที่ลื่นอีกทั้งลำห้วยมีน้ำไหลเชี่ยว

ดังนั้น คณะเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ ด.ช.พุฒิ ออกมา ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ จำนวน 4 นาย จากการสั่งการของ พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หน่วยตะเคียนทอง สะเนพ่อง และสาละวะ จำนวน 10 นาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี จำนวน 2 นาย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสังขละบุรี จำนวน 7 คน

โดยทั้งหมดเริ่มต้นเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทอง ตั้งแต่เวลา 14.00 น. การเดินเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากต้องเดินไปตามเส้นทางที่เต็มไปด้วยดินโคลนที่ลื่น อีกทั้งเส้นทางดังกล่าวสลับซับซ้อนต้องขึ้นเขา ลงห้วย และถึงแม้เจ้าหน้าที่จะสวมรองเท้าบู๊ตที่ใช้สำหรับเดินป่าและกันลื่น รวมทั้งสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อป้องกันตัวทากก็ตาม

แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ไม่พ้นถูกตัวทากดูดเลือดได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะ น.ส.นริศรา ชื่นแสง เจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน รพ.สังขละบุรี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หญิงเพียงคนเดียวที่ร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ตัวทากได้หล่นลงมาจากต้นไม้ มาเกาะที่หน้าอกและดูดจนเลือดสาดออกมา

ทั้งนี้ ระหว่างทาง น.ส.นริศรา ชื่นแสง เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่า น้องพุฒิ กำลังรอให้ความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ตนจึงได้อาสาร่วมปฏิบัติภารกิจนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทราบข่าว ถึงแม้จะทราบดีว่าเป็นภารกิจที่ยากลำบากและเหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม เราจะต้องทำภารกิจที่เป็นหน้าที่ของเราให้ประสบความสำเร็จให้ได้ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างก็คิดเช่นเดียวกันกับตนอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 17.30 น.คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้เดินทางไปถึงหน่วยพิทักษ์ป่าสาละวะ และได้ร่วมกันวางแผนด้วยการให้นายเฉลิม ยิปรัมย์ ผอ.รพ.สต.บ้านกองม่องทะ พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเดินเท้าไปรอรับ ด.ช.พุฒิ ภายในหมู่บ้านสาละวะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สุขศาลา พระราชทาน บ้านทิไล่ป้า รวมทั้งครู ตชด.และเพื่อนของน้องพุฒิ กำลังช่วยกันแบกหามน้องพุฒิ มายังจุดนัดพบ

ต่อมา เวลาประมาณ 20.00 น.นายเฉลิม พร้อมเจ้าหน้าที่จึงหามร่างผู้ได้รับบาดเจ็บคือ น้องพุฒิ มาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าสาละวะ ก่อนเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่น้องพุฒิ พร้อมกับให้กินข้าวจนอิ่ม จึงออกเดินทางต่อ

จนกระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน คณะเจ้าหน้าที่จึงนำร่างของน้องพุฒิ มาถึง หน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทอง และรีบนำตัวขึ้นรถฉุกเฉินโรงพยาบาลสังขละบุรีที่จอดรออยู่ ส่งไปรักษาที่ รพ.สังขละบุรี ทันที ท่ามกลางความโล่งอกและดีใจของเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยเฉพาะนายสุคำ พิทักษ์ชาตคีรี พ่อของน้องพุฒิ

ทั้งนี้ นายสุคำ กล่าวเป็นภาษากะเหรี่ยง ว่า ตนรู้สึกดีใจที่ลูกมาถึงโรงพยาบาล หลังจากต้องรอมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ สำหรับชาวบ้านในพื้นที่จะมีความยากลำบากในช่วงที่มีอาการป่วย โดยเฉพาะมาป่วยในช่วงฤดูฝน แต่อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือลูกชายของตนเองในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่ทำให้น้องพุฒิ ได้รับบาดเจ็บ เนื่องมาจากขณะกำลังต้มน้ำร้อนอยู่ในห้องครัว ที่เป็นบ้านแบบกระต๊อบยกสูงประมาณ 2 เมตร ที่ผ่านมา ฝนได้ตกติดต่อกันมาหลายวัน ระหว่างนั้นพื้นดินบริเวนห้องครัวเกิดทรุดตัวลง ทำให้เสาบ้านบริเวณห้องครัวหัก เป็นเหตุทำให้หม้อต้มน้ำร้อนหล่นลงมาจากเตา แล้วลวกเข้าไปที่ขาทั้ง 2 ข้าง จนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...