xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย” จ่อระดมทุน 150 ล้านปั้นหอศิลป์-หมู่บ้านศิลปิน ครวญรัฐไม่เคยเหลียวแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “อาจารย์เฉลิมชัย” ยันเดินหน้าปั้นหอศิลป์-หมู่บ้านศิลปินให้สำเร็จก่อนตาย..หลังผู้ว่าฯ เชียงรายช่วยหาที่-เศรษฐีบริจาคให้เลือกอีกแปลง ย้ำควักประเดิมก่อน 30 ล้าน ระดมเพิ่มอีก 150 ล้าน จวกรัฐไม่เคยหนุนเมืองศิลปะอย่างแท้จริงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นางจิตรา สิทธนานุวัฒน์ วัฒนธรรม จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรม "เปิดบ้านศิลปิน" ระหว่างวันที่ 2-17 ก.ย. 62 ที่จะถึงนี้ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ตระเวนทัวร์บ้านศิลปินตามอำเภอต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เชียงรายเป็น 1 ใน 3 เมืองศิลปะของไทย (ร่วมกับนครราชสีมา และกระบี่) เป็นเมืองที่มีศิลปินมากที่สุดกว่า 300-400 คน และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเมืองแห่งสวรรค์ คือ วัดร่องขุ่น ที่สร้างสรรค์โดยอาจารย์เฉลิมชัย เมืองแห่งนรก คือ บ้านดำ สร้างโดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับไปแล้ว และมีนิพพาน คือ ไร่เชิญตะวัน ของพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี กิจกรรม “เปิดบ้านศิลปิน” จึงเป็นการเปิดให้ผู้คนได้รู้ถึงความเป็นเมืองศิลปะว่าไม่ใช่มีเฉพาะขัวศิลปะและสถานที่บางแห่งดังกล่าวเท่านั้น

นางจิตรา สิทธนานุวัฒน์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า กิจกรรมเปิดบ้านศิลปินจะเป็นการจัดเส้นทางท่องเที่ยวหรือทัวร์บ้านศิลปิน แบ่งเป็นหลายเส้นทาง คือ วันที่ 2-3 ก.ย. ทัวร์บ้านศิลปินเขต อ.เมืองเชียงราย 29 แห่ง, วันที่ 12-13 ก.ย.ทัวร์พื้นที่ อ.เชียงแสน อ.แม่จัน อ.แม่สาย จำนวน 3 หลัง, วันที่ 16-17 ก.ย.ทัวร์พื้นที่ อ.พาน อ.เทิง อ.แม่ลาว อ.แม่สรวย อ.เวียงป่าเป้า จำนวน 16 แห่ง

ด้านอาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า แม้เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปิน และมีบ้านศิลปินจำนวนมาก แต่เรายังไม่เคยมีศูนย์รวมเป็นหอศิลป์และหมู่บ้านศิลปินเพื่อการจัดแสดงผลงาน และนำร่องไปสู่บ้านศิลปินตามอำเภอต่างๆ แต่อย่างใด เพราะทุกรัฐบาลไม่เคยเห็นคุณค่าของศิลปะ แตกต่างจากหลายประเทศที่มีพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฯลฯ

ปัญหาใหญ่ที่เชียงรายกำลังประสบ คือ ไม่มีงบประมาณเพื่อสร้างหอศิลป์ แม้ว่าเราจะได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 เมืองแห่งศิลปะของไทย มีผู้ว่าราชการจังหวัดฯ วัฒนธรรมจังหวัดฯ ที่ทุ่มเทให้กับเชียงรายอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายผู้อนุมัติงบประมาณโครงการใหญ่ๆ แบบนี้ก็คือคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือรัฐบาล

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า เมื่อ 21 ปีก่อนตนเคยมีประสบการณ์ กรณีอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด นักการเมือง ส่วนท้องถิ่น ฯลฯ ทุกฝ่ายพร้อมใจจะสร้างหอศิลป์ระดับโลก ทำโครงการอาร์ตริเวอร์ในแม่น้ำกก โดยตนและศิลปินหลายคนช่วยกันออกแบบ-เขียนแบบเสนอ ครม.ของบสร้าง 2,000 ล้านบาท แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ โครงการจึงล้มเลิกไป

“ตอนนี้ผมก็อายุมากขึ้นแล้ว จะตายวันไหนไม่มีใครรู้ ดังนั้นผมจะพยายามสร้างหอศิลป์และหมู่บ้านศิลปินเพื่อสานต่อความเป็นเมืองศิลปะให้ได้ ไม่เช่นนั้นหากผมตายไปแล้วไม่เกิดหอศิลป์และหมู่บ้านศิลปินก็จะทำให้เชียงรายกลายเป็นเมืองรองลงมาทันที แต่จะหวังให้ภาครัฐช่วยเหลือฝ่ายเดียวไม่ได้ ต้องพึ่งพาตัวเองให้ถึงที่สุด”

อาจารย์เฉลิมชัยบอกอีกว่า ตนพยายามหาที่ดินเพื่อจะสร้างหอศิลป์ และมีชาวบ้านพากันบริจาคที่มากมาย แต่ก็มีปัญหามากมายเช่นกัน เช่น ไกลเกินไป เป็นที่ที่ทางราชการมอบให้สร้างไม่ได้แม้ชาวบ้านอยากจะสร้าง ล่าสุดผู้ว่าฯ ก็ผลักดันช่วยเหลือ จนได้ที่ราชพัสดุที่บ้านเวียงหวาย ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย เนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ ใกล้วัดร่องขุ่น และมีทางไปสนามบินได้ อีกที่มีเสี่ยจะบริจาคให้ลึกจากขอบถนนเข้าไปประมาณ 50 เมตร เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งขณะนี้กำลังตกลงกันอยู่

เมื่อได้ที่ดินแล้วก็ต้องหางบประมาณก่อสร้างคาดว่าจะใช้ไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท โดยตนจะนำร่องบริจาคไปก่อนประมาณ 30 ล้านบาท ที่เหลือจะระดมทุนจากฝ่ายต่างๆ แตกต่างจากการสร้างวัดร่องขุ่นตลอด 21 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตนสร้างเองโดยไม่เคยขอเงินใครช่วย แต่ครั้งนี้จำเป็น เพราะอีกแค่ 2 ปีก็จะมีการจัดเทศกาลอาร์ต เบียนนาเล่

“หากเราไม่มีสถานที่เหมาะสมให้ศิลปินทั่วโลกนำผลงานมาแสดงเขาก็คงไม่มาแน่นอน ขัวศิลปะ ที่เป็นแหล่งรวมของศิลปินที่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ก็คับแคบ”

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า และถ้าเราสร้างหอศิลป์ได้ ก็จะมีหมู่บ้านศิลปิน ซึ่งมีผลงานชักนำนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปบ้านของศิลปินคนนั้นๆ ตามอำเภอต่างๆ ได้ต่อไปด้วย ส่วนภายในหอศิลป์ก็จะสร้างให้ยิ่งใหญ่อลังการสมกับเป็นแหล่งจัดแสดงผลงานศิลปะ และคาดหวังว่าศิลปินทั่วโลกจะหมุนเวียนนำผลงานมาจัดแสดงตลอดทั้งปี ซึ่งก็จะทำให้เชียงรายกลายเป็นเมืองแห่งศิลปะที่แท้จริง มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยว

“เชียงราย เรามีคนร่ำรวยมาก แต่ไม่ค่อยบริจาค อย่างการแข่งขันกีฬาแห่งชาติหรือเชียงรายเกมส์ที่ผ่านมา ตนต้องทุ่มเม็ดเงินส่วนตัวเกือบทั้งหมด มีเพียงตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า เชียงราย เพียงรายเดียวที่บริจาคสมทบทุนด้วย 1 ล้านบาท ที่เหลือไม่เคยช่วยเหลืออะไรเลย ต่างจากกระบี่ ที่ภาคเอกชนของเขาทุ่มเทช่วยเหลือกันเต็มที่ อย่างไรก็ตามตนก็จะพยายามทำเต็มที่ และจะชักชวนให้ร่วมกันบริจาคเพื่อสมทบทุนกับโครงการนี้ต่อไป เพราะเหลือเวลาอีกน้อยนิดมาก”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...