xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)ฟันธง! ทางหลวงยันเอาคืนพื้นที่ลานห้างดังแยกรินคำขยายถนน แต่ออกแบบอย่างดีคงพื้นที่สีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 แจงยิบบทสรุปกรณีทวงคืนพื้นที่แยกรินคำ ระบุเดินหน้ารื้อลานหน้าห้างดังขยายเพิ่มช่องทางจราจร โดยออกแบบใหม่อย่างดีให้คงลานกิจกรรมสาธารณประโยชน์และทางเท้าไว้ ยันจัดภูมิทัศน์สวยงาม


ความคืบหน้ากรณีปัญหาขอคืนพื้นที่สาธารณะบริเวณสี่แยกรินคำในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งทางห้างสรรพสินค้าเมญ่าขออนุญาตใช้พื้นที่ทางหลวง ประมาณ 1 ไร่ ทำเป็นลานกิจกรรมน้ำพุ ตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งปัจจุบัน ที่แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 มีแผนงานโครงการที่จะปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาจราจร แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มคนทั้งที่สนับสนุน และคัดค้านการทุบลานน้ำพุดังกล่าวของห้าง ซึ่งต่อมาจังหวัดเชียงใหม่และกรมทางหลวงได้จัดประชุมหารือกับฝ่ายต่างๆ ทั้งภาคประชาชนและภาควิชาการเพื่อหาออกกรณีปัญหาดังกล่าว โดยเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าให้ตั้งกรรมการร่วม ประกอบด้วย ตัวแทนจากกรมทางหลวง 3 คน, คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เชียงใหม่ 2 คน, สถาปัตยกรรม ม.แม่โจ้ 1 คน และตัวแทนจากบริษัทเอกชน (SCG) 2 คน เพื่อทำการศึกษาและออกแบบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว จากเดิมที่มีการขีดเส้นตายให้ทางห้างดำเนินการทุบลานน้ำพุในส่วนที่เป็นของทางหลวงและส่งมอบคืนภายในวันที่ 20 ก.ค. 62

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วานนี้ (26 ส.ค. 62) ทางห้างสรรพสินค้าเมญ่าเริ่มเตรียมการเพื่อทำการรื้อถอนลานกิจกรรมหน้าห้างแล้ว โดยทำการล้อมรั้วเพื่อกั้นพื้นที่ ขณะที่นายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 พร้อมคณะร่วมกันแถลงชี้แจงรูปแบบการก่อสร้างปรับปรุงแยกรินคำ บริเวณหน้าห้างเมญ่า โดยเปิดเผยว่า ตามที่ในช่วงที่ผ่านมามีผู้ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันในเรื่องของรูปแบบการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่บริเวณดังกล่าว และนำไปสู่การถกเถียงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบนพื้นฐานข้อมูลและหลักวิชาการ ล่าสุดมีการประชุมหารือและหาข้อสรุปร่วมกันได้แล้ว เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้พิจารณาแล้วจากข้อมูลและเหตุผลความจําเป็น รวมทั้งประโยชน์สาธารณะและความคุ้มค่าของการใช้งบประมาณ ประกอบกับ พ.ร.บ.ทางหลวง กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 จะทำการก่อสร้างตามรูปแบบของกรมทางหลวงที่มีการปรับปรุงแก้ไขโดยการก่อสร้างขยายเพิ่มผิวจราจรบริเวณแยกและจัดให้มีลานกิจกรรมบนที่ดินของกรมทางหลวง ซึ่งรูปแบบจะมีการปรับลดระดับความสูงของลานกิจกรรมบนที่ดินของกรมทางหลวงด้านหน้าห้างลงจากระดับทางเท้าของกรมทางหลวงอีก 15 เซนติเมตร โดยจะกินพื้นที่ลานกิจกรรมประมาณ 7 เมตร ตลอดแนวความยาว 128 เมตรด้านหน้าห้าง

โดยที่ตัวน้ำพุของห้างยังคงอยู่ เช่นเดียวกับลานกิจกรรมและทางเท้าที่เชื่อมต่อกับลานของห้าง ซึ่งทางกรมทางหลวงพร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณมาจัดภูมิทัศน์ให้สวยงามเพื่อใช้ประโยชน์สาธารณะให้เป็นหน้าเป็นตาของเมืองเชียงใหม่อย่างแน่นอน แต่ตามการออกแบบนี้จะได้ช่องทางการจราจรเพิ่มขึ้นมา ด้วยการขยายช่องการจราจรเพิ่ม สำหรับรถที่เลี้ยวซ้ายมาจากถนนห้วยแก้วเข้าสู่ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ เชื่อมต่อเข้ากับถนนที่สร้างไว้อยู่แล้วหน้าชุมชนเจ็ดยอดและหมู่บ้านสวนสน ทำให้การสัญจรสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งการรื้อถอนลานดังกล่าวที่ห้างดำเนินการนั้นคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยห้างเป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และจากนั้นทางกรมทางหลวงจะรับมอบพื้นที่แล้วใช้เวลาในการก่อสร้างอีกประมาณ 2-3 เดือน

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ยืนยันว่า สำหรับกรณีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับกรณีการพัฒนาปรับปรุงแยกรินคำที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ไม่ถือว่าเป็นความขัดแย้งใดๆ แต่ถือว่าเป็นโอกาสและบทเรียนที่ทำให้กรมทางหลวงได้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับโครงการพัฒนาในพื้นที่ของกรมทางหลวง โดยเฉพาะในส่วนของโครงการที่ต้องเข้ามาใกล้เขตตัวเมืองว่าจะต้องพิจารณาอย่างรอบด้านและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมากขึ้น อีกทั้งอาจมีความจำเป็นที่จะใช้มาตรฐานที่สูงกว่ามาตรฐานของกรมทางหลวงที่มีอยู่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...