xs
xsm
sm
md
lg

ฝนตกทั่วฟ้าภาคอีสาน หนองคาย/มุกดาหารท่วมถนนหลายสายรถเล็กวิ่งลำบาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ถนนหลายสายที่หนองคายถูกน้ำท่วมขัง


หนองคาย/มุกดาหาร- ฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งคืน ทำให้หลายจังหวัดของภาคอีสานมีน้ำท่วมขัง โดยที่หนองคายถนนหลายสายถูกท่วมจนรถสัญจรไป- มาลำบาก ขณะที่มุกดาหารน้ำก็ท่วม เหตุระบายน้ำไม่ทัน หน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัยออกช่วยเหลือแต่เช้า

เช้าวันนี้ (วันที่ 24 สิงหาคม 2562) มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งฝนตกตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนหลายสาย ทั้งในเขตเทศบาลและเขตรอบนอก โดยเฉพาะถนนมิตรภาพ อุดรธานี - หนองคาย ขาเข้า บริเวณชุมชนนาทา ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย ถูกน้ำท่วมขังระยะทาง เกือบ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูง 30 -50 เซนติเมตร รถสัญจรไป – มา ได้อย่างลำบากและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ


ส่วนที่บริเวณถนนสายเดิม ชุมชนบ่อหิน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย มีน้ำท่วมขัง เช่นกัน ซึ่งจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองหนองคาย ออกสำรวจปากท่อระบายน้ำและกำจัดขยะที่ปิดปากท่อเพื่อเร่งระบายน้ำออกลงสู่แม่น้ำโขง ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับระดับน้ำโขง วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 5.08 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน(23ส.ค.62) 0.14 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 7.12 เมตร ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนวัดได้ 74.3 ม.ม. และคาดว่าในวันพรุ่งนี้ระดับน้ำโขงจะลดลงเล็กน้อย .
จ.มุกดาหารหลายพื้นที่น้ำเจิ่งนอง
มุกดาหารท่อระบายไม่ทัน

ขณะที่ จ.มุกดาหาร ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในเขตเทศบาลเมือง ในช่วงเช้าของวันนี้ ทำให้ท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร เช่น ถนนศรีบุญเรือง และถนนหลังศูนย์ราชการ มีน้ำท่วมสูงกว่าประมาณ 30 เซ็นติเมตร เนื่องจากท่อระบายน้ำของเทศบาลเมืองมุกดาหาร ซึ่งมีขนาดเล็กระบายน้ำไม่ทัน เจ้าหน้าที่เทศบาลต้องเร่งระบายน้ำให้ไหลลงลำห้วยสาขา และแม่น้ำโขงเพื่อให้เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนน้ำในลำห้วยสาขามีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลเชี่ยวไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ในขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ลักษณะอากาศทั่วไป ร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมาบริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นในระยะนี้


สำหรับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร วัดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร ระดับน้ำ 8.01 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 0.31 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤติ 4.49 เมตร โดยระดับวิกฤติอยู่ที่ 12.50 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...