xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลหัวหิน เร่งทำหมันลิงบนเขาตะเกียบ 600 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - เทศบาลเมืองหัวหิน จับมือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทีมสัตวแพทย์ จับลิงเขาตะเกียบ ทำหมัน ทั้งลิงแสมเพศผู้และเพศเมีย เพื่อควบคุมประชากรลดปัญหาการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

วันนี้ (23 ส.ค.) ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ระดมทีมสัตวแพทย์ เข้าทำการทำหมันลิงแสมทั้งเพศผู้และเพศเมีย ซึ่งอาศัยอยู่บนเขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการควบคุมและลดประชากรฝูงลิงแสมบนเขาตะเกียบ สิ่งสำคัญเป็นการแก้ปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน และแย่งชิงอาหารจากนักท่องเที่ยว ซึ่งประชากรของลิงแสมบนเขาตะเกียบ พบว่า มีอยู่กว่า 2,000 ตัวในปัจจุบัน

น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าจัดทำหมันลิงไว้จำนวน 600 ตัว โดย 2 ปีที่ผ่านมา ในการจัดทำหมันลิงของเทศบาลเมืองหัวหิน ถือว่าได้ผลในระดับหนึ่ง ดังนั้น จึงต้องมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี เพื่อให้ทั้งคนและลิงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

นายวันชัย สิงโต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก-เขาตอหม้อ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าดำเนินการใช้ผลไม้นำไปวางในกรง เพื่อล่อให้ลิงเข้าไปกิน เมื่อลิงเข้าไปเจ้าหน้าที่ก็จะปิดประตูลงทันที

หลังจากนั้น จะย้ายลิงเข้าไปไว้ในกรงเล็กและทยอยนำขึ้นรถไปยังศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เพื่อดำเนินการทำหมันต่อไป โดยลิงที่จับมาทำหมันในปีนี้ส่วนใหญ่พบว่า ทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่ในวัยที่เจริญพันธุ์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากปล่อยกลุ่มนี้เอาไว้จะนำไปสู่การผสมพันธุ์และทำให้ประชากรลิงแสมบนเขาตะเกียบเพิ่มขึ้น ดังนั้น ลิงกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่คัดเลือกจับมาทำหมัน

ด้านสัตวแพทย์หญิง ลักษณา ประสิทธิชัย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง หนึ่งในทีมสัตวแพทย์ กล่าวว่า ก่อนจะนำลิงเข้าสู่กระบวนการผ่าตัดทำหมันนั้น เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะนำลิงออกจากกรงให้ยาสลบ และนำมาชั่ง และทำการวัดขนาด ถ่ายรูปทำประวัติข้อมูล ตำหนิต่างๆ ระบุเพศ ติดหมายเลข สักรหัส เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลว่าทำหมันในปีอะไร และดำเนินการเก็บตัวอย่างเลือดและน้ำลายในช่องของปากลิงอย่างละเอียด เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการทำงานในปีต่อไป และเป็นข้อมูลของสุขภาพสัตว์ป่าในพื้นที่ เพื่อทำการตรวจสอบเฝ้าระวังโรคต่างๆ

จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการทำหมัน โดยลิงตัวผู้จะใช้วิธีตัดท่อน้ำเชื้อ ส่วนลิงตัวเมียจะทำการตัดท่อรังไข่ สำหรับลิงตัวเมียจะใช้เวลาทำหมันนานกว่าลิงตัวผู้ นอกจากนั้น หากพบลิงที่มีบาดแผลจะต้องทำการให้ยาฆ่าเชื้อ และทำแผล รวมไปถึงการฉีดยาบำรุง ยาฆ่าพยาธิ โดยลิงที่ผ่านการทำหมันนั้นจะพบว่าพฤติกรรมการก้าวราวจะลดลง

สำหรับลิงที่ผ่านการทำหมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำไปพักฟื้นให้อยู่ในกรง จนสุขภาพแข็งแรง และจะนำไปปล่อยคืนถิ่นบนเขาตะเกียบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...