xs
xsm
sm
md
lg

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู “กัญชา” ไฮไลต์สำคัญงานมหกรรมสุขภาพอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปราจีนบุรี - โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดงานมหกรรมสุขภาพอาเซียนครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปี โดยมีนักวิชาการจาก 8 ประเทศเข้าร่วม ชูไฮไลต์นวัตกรรมด้านการใช้สมุนไพรรักษาโรค โดยเฉพาะ "กัญชา”

วันนี้ (22 ส.ค.) โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ได้จัดให้มีการประชุมเชิงวิชาการ “มหกรรมสุขภาพอาเซียน หรือ ASEAN Health Wisdom Conference 2019” ครั้งที่ 2 โดยมี 8 ประเทศเข้าร่วม ประกอบด้วย กัมพูชา สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย พม่า และไทย และมี นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานเปิดงาน

ภายในงานนอกจากจะเป็นการรวมตัวของนักวิชาการจาก 8 ประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และถ่ายทอดองค์ความรู้ครั้งยิ่งใหญ่แล้ว ยังจัดให้มีการแสดงนวัตกรรมการดูแลสุขภาพตามปรัชญาตะวันออกของแต่ละประเทศ รวมทั้งนิทรรศการนำเสนอความรู้ การใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการแพทย์ดั้งเดิมของแต่ละประเทศอีกด้วย

นายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า งานดังกล่าวถือเป็นงานใหญ่ที่สุดในรอบปีของโรงพยาบาล โดยมีไฮไลต์สำคัญที่การประชุมสนับสนุนการทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนโบราณและการแพทย์ทางเลือกเพื่อชุมชนอาเซียนอย่างยั่งยืน
 
ขณะที่ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า งานประชุมวิชาการครั้งนี้ แต่ละประเทศได้นำข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนอ เช่น ประเทศเวียดนาม ที่นำเสนองานวิจัยว่านแร้งคอคำ กับการรักษาต่อมลูกหมากโต และเนื้องอกมดลูก ซึ่งตรงกับภูมิปัญญาหมอยาพื้นบ้านของไทย

ส่วนประเทศมาเลเซีย นำเสนอสมุนไพรพื้นบ้าน ปลาไหลเผือก หรือตงกัต-อาลี หรือรู้จักทั่วไปในชื่อ โสมมาเลย์ ช่วยเพิ่มพลังและสุขภาพเพศชาย ซึ่งจากการศึกษา พบว่า ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในเพศชายให้เพิ่มขึ้นได้ถึง 46.8% และยังเพิ่มความแข็งแกร่งและเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง

ประเทศพม่า นำเสนอการรักษาอัมพาตใบหน้าด้วยการแพทย์แผนพม่า “ปัญจกรรม” การฝังเข็มและการให้ยาสมุนไพร

และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของงานคือ “กัญชา” ที่ถูกหยิบยกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งประเทศลาว ได้นำเสนอข้อมูลกัญชาว่า มีการใช้ทางการแพทย์แผนลาวได้หลายโรค เช่น ริดสีดวงทวาร รูมาตอยด์ และมะเร็งกระดูก   

การจัดนิทรรศการกัญชาทางการแพทย์ที่สอนตั้งแต่การเรียนรู้เรื่องสายพันธุ์ เทคนิคการปลูก เก็บเกี่ยว จนถึงการแปรรูปและการเก็บรักษา คัดเลือกสายพันธุ์ ที่ให้สารออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน ทั้งที่ให้สาร THC และ CBD เพื่อการใช้ในการรักษาเฉพาะโรค การนำร่องกัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างการเรียนรู้ในเยาวชนอย่างครบมิติทั้งด้านคุณโทษ ชีววิทยาของต้นกัญชา หลักทางฟิสิกส์ และเคมีของกัญชาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...