xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! โร่แจ้งจับแก๊งลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์แม่ค้าตลาดประชารัฐศรีสะเกษ เชิดเงินไป 1.5 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ - แม่ค้าศรีสะเกษเดือด! โร่ขึ้นโรงพักแจ้งจับแก๊งลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์แม่ค้าตลาดประชารัฐ-ตลาดต้องชมบ้านไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ข่มขู่เชิดเงินไป 1.5 แสน แถมหอบตุ๊กตาตัวใหญ่ไปด้วย

วันนี้ (20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ได้มีกลุ่มแม่ค้า จำนวน 6 คน จากตลาดประชารัฐ-ตลาดต้องชม บ้านไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นำโดย น.ส.อชอรญา มลิพันธุ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 4 บ้านยางตากวย ต.นิคมพัฒนา อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้พากันมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ชัยทัศ ใสสดศรี รอง ผกก.(ป.) และ พ.ต.ท.สมภพ ประกอบผล สารวัตรสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เพื่อขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อกลุ่มบุคคลจำนวน 10 คน ประกอบด้วยชาย 7 คน หญิง 3 คน โดยในจำนวนดังกล่าวมีชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 คน อ้างว่าชื่อ “ผู้กองพงษ์” เนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจจับลิขสิทธิ์ ได้รับมอบอำนาจมาจากผู้หญิงคนหนึ่งเพื่อให้มาจับกุมพวกตนที่ขายสินค้าเล็กๆ น้อยๆ หาเลี้ยงตนเองและครอบครัวที่ตลาดต้องชมบ้านไพรพัฒนา


น.ส.อชอรญา มลิพันธุ์ อายุ 43 ปี ให้การว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. เวลาประมาณ 11.00 น.ได้มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจจับละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าที่ตลาดประชารัฐ โดยมีกลุ่มบุคคลได้มาซื้อสินค้าแล้วอ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์สินค้า และบังคับพวกตนให้ขึ้นรถยนต์ถ้าไม่ขึ้นไปบนรถจะใส่กุญแจมือนำตัวไปที่ สภ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และบังคับให้พวกตนปิดร้าน ซึ่งพวกตนไม่ยอมปิดร้านเพราะพวกตนจะขายสินค้าต่างๆ ได้เพียงเล็กน้อยในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เท่านั้น แต่พวกตนได้โทรศัพท์แจ้งให้ญาติมาเฝ้าร้านแทน

จากนั้นกลุ่มบุคคลได้พากันเก็บเอาสินค้าของพวกตนหลายอย่าง อ้างว่าผิดกฎหมายลิขสิทธิ์นำเอาไปด้วย โดยกลุ่มคนดังกล่าวไม่มีการแสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือว่าหลักฐานที่ทางราชการออกให้แต่อย่างใด ทำให้พวกตนและครอบครัวที่อยู่ในเหตุการณ์มีความหวาดกลัวมาก

น.ส.อชอรญากล่าวต่อว่า เมื่อพวกตนถูกนำตัวมาที่ สภ.ภูสิงห์ กลุ่มคนทั้งหมดได้บังคับข่มขู่เรียกเงินจากพวกตนคนละ 50,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย พวกตนไม่มีเงินจ่ายและไม่ทราบด้วยว่าสินค้าตัวใดเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์บ้าง เพราะซื้อมาจากร้านค้าในตัวเมืองศรีสะเกษ และบางส่วนซื้อมาจากแถวสำเพ็ง กรุงเทพฯ รวมทั้งซื้อสินค้ามาจากตลาดช่องจอม จ.สุรินทร์มาขายด้วย

กลุ่มคนที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ได้ข่มขู่พวกตนและบังคับให้พวกตนจ่ายเงินคนละ 30,000 บาท พวกตนก็ไม่มีจะจ่ายให้และยินยอมติดคุกแทนค่าปรับ แต่พวกคนร้ายไม่ยอมที่พวกตนจะยอมติดคุกแทน และได้ข่มขู่ให้พวกตนจ่ายเงินคนละ 25,000 บาท โดยอ้างว่าจะมีใบเสร็จรับเงินให้เมื่อจ่ายเงินแล้ว และข่มขู่พวกตนว่า หากไม่ยอมจ่ายเงินอาจจะได้รับความไม่ปลอดภัย ทำให้พวกตนหวาดกลัวมาก เนื่องจากว่ามีชายที่อ้างว่าเป็นตำรวจชื่อ “ผู้กองพงษ์” มายืนข่มขู่พวกตนอยู่ด้วย พวกตนจึงได้โทรศัพท์ไปขอกู้ยืมเงินจากญาติพี่น้องและคนรู้จักกันเพื่อนำเอาเงินมาให้ “ผู้กองพงษ์” กับพวก จากนั้น “ผู้กองพงษ์” กับพวกได้ปล่อยพวกตนโดยไม่มีใบเสร็จรับเงินให้แต่อย่างใด และไล่พวกตนกลับไปที่ร้านค้าของตนเองที่ตลาดประชารัฐ ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 20 กิโลเมตร (กม.)


นางบุณนิศา วันทะวงษ์ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายคนหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากพวกตนโดนข่มขู่และจ่ายเงินให้คนร้ายไปแล้ว คนร้ายที่เป็นหญิงได้อ้อนวอนขอตุ๊กตาตัวใหญ่ที่คนร้ายนำเอามาด้วย และขอหมวกรวมทั้งสินค้าหลายอย่างไปใช้ด้วย พวกตนหวาดกลัวจึงยอมให้สิ่งที่คนร้ายต้องการเอาไป และคนร้ายได้คืนสินค้าบางส่วนกลับคืนมาหลังจากที่ได้รับเงินจากพวกคน 6 คน คนละ 25,000 บาท รวมเป็นเงิน 150,000 บาทไปแล้ว ซึ่งพวกตนเห็นว่าการกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวน่าจะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ อาจเป็นคนร้ายที่อาศัยช่องโหว่ของกฎหมายมาสร้างความเดือดร้อนให้พวกตน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการจ่ายเงินและการข่มขู่พวกตน กล้องวงจรปิดของ สภ.ภูสิงห์จะบันทึกภาพไว้ทั้งหมด

พวกตนจึงมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหากรรโชกทรัพย์ และข่มขู่ รวมทั้งข้อหาอื่นๆ ตามกฎหมาย ต่อกลุ่มบุคคลดังกล่าว และจะไปร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.ภูสิงห์ด้วย

พ.ต.ท.สมภพ ประกอบผล สารวัตรสอบสวน สภ.ภูสิงห์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องนี้ไว้แล้ว ซึ่งคดีนี้ พ.ต.ท.อรรณพ มณีวงษ์ สารวัตรสอบสวน เป็นเจ้าของคดี จะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และทำการตรวจสอบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นใครมาจากไหน มีหนังสือมอบอำนาจถูกต้องหรือไม่อย่างไร และมีการข่มขู่เรียกรับเงินทองหรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลาดต้องชม หรือตลาดประชารัฐ บ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เป็นตลาดที่จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการค้าการท่องเที่ยวในชุมชน มีการจำหน่ายสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์พาณิชย์ และเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน ซึ่งในวันเปิดตลาดแห่งนี้ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษและคณะได้เดินทางมาประกอบพิธีเปิดด้วยตัวเอง เพื่อหวังส่งเสริมให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชามีตลาดในการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และสินค้าโอทอปต่างๆ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ประชาชนตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมีความสุข

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...