xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาชัยนาทเฮ! รับโครงการประกันราคาข้าว แต่ยังหวั่นถูกพ่อค้าคนกลางตัดราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยนาท - ชาวนาชัยนาทเฮ! รับโครงการประกันราคาข้าว เร่งไถนาปลูกข้าวรอบใหม่ หวังเก็บขายทันเปิดโครงการ แต่ยังหวั่นถูกพ่อค้าคนกลางตัดราคาเรื่องความชื้น ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำทำนายังไม่คลี่คลาย หน่วยงานหลายฝ่ายยังต้องระดมสูบน้ำช่วยนาข้าวต่อเนื่อง
จากกรณีที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาเปิดเผยถึงผลการหารือ 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ว่า ทุกฝ่ายได้เห็นชอบโครงการประกันราคาข้าว 5 ประเภท ในราคาตันละ 10,000-15,000 บาท ทำให้ชาวนาในจังหวัดชัยนาทต่างดีใจ เร่งไถนาเตรียมแปลงเพื่อปลูกข้าวรอบใหม่กันต่อเนื่อง แม้ในบางพื้นที่จะยังมีปัญหาขาดแคลนน้ำทำนา แต่ชาวนาก็ไม่หวั่น เพราะมีความหวังว่าจะได้มีผลผลิตเก็บเกี่ยวไปขายได้ทันในช่วงที่รัฐบาลเปิดโครงการประกันราคาข้าว

ชาวนารายหนึ่งใน ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า เหมือนฟ้ามาโปรด เพราะปัจจุบันการปลูกข้าวของชาวนามีต้นทุนสูงมาก ทั้งค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าจ้างแรงงานไถหว่าน และค่าน้ำมันเครื่องสูบน้ำ รวมแล้วเกือบ 5,000 บาทต่อไร่ แต่กลับขายข้าวได้เพียงตันละ 6,000-6,800 บาทเท่านั้น ซึ่งหากรัฐบาลจะช่วยเข้ามาประกันราคาข้าวให้ได้อย่างต่ำตันละ 10,000 บาท ตนก็รู้สึกดีใจมาก

แต่เชื่อว่าชาวนาจะไม่สามารถขายข้าวได้เต็มราคาตามจำนวนที่รัฐบาลประกันราคาไว้ เพราะจะถูกพ่อค้าคนกลางตัดราคา จากปัญหาเรื่องความชื้น เพราะสภาพอากาศและข้อจำกัดต่างๆ ทำให้ยากที่จะผลิตข้าวได้ความชื้น 15% อย่างไรก็ตาม หากการประกันราคาข้าวจะช่วยทำให้ราคาข้าวขยับขึ้นมาขายได้ 8,000-9,000 บาทต่อตัน ตนก็พอใจแล้ว ถึงจะได้กำไรไม่มากนัก แต่ก็ไม่ขาดทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วง ที่ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาลดต่ำลงกว่าประตูคลองส่งน้ำ เป็นเหตุให้ชาวนาใน จ.ชัยนาท และ จ.สุพรรณบุรี ขาดแคลนน้ำทำนา แม้ช่วงเวลานี้จะมีฝนตกลงมาแล้ว แต่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาท และ อบจ.ชัยนาท ยังคงระดมเครื่องสูบน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมาก สูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง และคลองกระทง อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือนาข้าว จำนวนกว่า 170,000 ไร่ ในพื้นที่ อ.วัดสิงห์ อ.หันคา จ.ชัยนาท และ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ให้รอดตาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...