xs
xsm
sm
md
lg

ติดประกาศห้ามใช้โรงแรมดังเมืองปัว หลังฝนถล่ม-ผนังคอนกรีตทรุด ดินสไลด์ทับบ้านพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - เทศบาลฯ เมืองปัวติดประกาศห้ามใช้อาคารโรงแรมดัง หลังเจอฝนถล่ม น้ำซึมผนังคอนกรีตสูง 15 เมตรแตก ดินสไลด์ทับบ้านข้างเคียงพัง 1 เสี่ยงอีก 2 หลัง รอผู้ประกอบการนำวิศวกรเข้าแก้ไขก่อนเปิดบริการอีกครั้งความคืบหน้ากรณีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ผนังคอนกรีตกันดินพังโรงแรมซีวิลโฮเตล หมู่ที่ 6 ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน สูงกว่า 15 เมตร ยาวกว่า 20 เมตร และมีความลาดชัน เกิดการทรุดตัว-แตกร้าวเป็นแนวกว้าง รวมทั้งมีดินสไลด์ลงเชิงเขาเบียดบ้านเรือนประชาชนข้างเคียงจนได้รับความเสียหาย เมื่อ 17 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด นายพจน์ปรีชา เพชรแกมแก้ว ปลัดเทศบาลตำบลปัว พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลปัว ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณโดยรอบโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก น้ำซึมใต้ดินจนดินอุ้มน้ำไม่ไหว เกิดการทรุดตัวและดินสไลด์พังลงมาทับบริเวณด้านหลังบ้านของนางดวงเดือน เคลือบขุนทด ซึ่งอยู่ด้านล่างติดกับแนวผนังกั้นดินได้รับความเสียหาย โชคดีขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จากการตรวจสอบโครงสร้างอาคารโรงแรมโดยรอบไม่พบว่ามีความเสียหาย แต่เกิดการทรุดตัวเฉพาะจุดผนังคอนกรีตเท่านั้น เนื่องจากเป็นดินถมใหม่ ประกอบกับมีฝนตกหนักทำให้น้ำซึมใต้ดินและดินอุ้มน้ำไม่ไหว จนทรุดพังลงมา ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรมจะเร่งแก้ไขโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ที่จะต้องดูทั้งเรื่องลักษณะดิน ปริมาณน้ำฝน น้ำใต้ดิน และน้ำที่ลงตัวอาคารให้ละเอียดและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นก่อนที่จะเปิดให้บริการอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประกาศควบคุมห้ามใช้พื้นที่ และอาคารโรงแรมดังกล่าว ซึ่งเปิดบริการห้องพัก 4 ห้อง อยู่ระหว่างกำลังก่อสร้างใหม่อีก 7 ห้อง เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ และจนกว่าจะได้รับการแก้ไข เพราะมีบ้านประชาชนได้รับความเสียหายจากผนังคอนกรีตที่พังลงมา 1 หลัง และบ้านใกล้เคียงมีความเสี่ยงอีก 2 หลัง

ส่วนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบนั้น ทางโรงแรมได้รับผิดชอบเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายเดือดร้อนแล้ว โดยเทศบาลตำบลปัวได้ให้ครอบครัวนางดวงเดือน รวม 4 คน อพยพไปอาศัยอยู่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติและมีความปลอดภัย เนื่องจากยังมีฝนตกลงมา และอาจเกิดดินทรุดตัว สไลด์ ทำให้ผนังคอนกรีตพังลงมาได้อีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...