xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่เมืองช้าง สั่งกรมขนส่งฯ งัด กม.คุมเข้มรถตู้-รถบรรทุก หลังชนสยอง 11 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - “ศักดิ์สยาม” รมว.คมนาคม ลงพื้นที่สุรินทร์ติดตามแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและส่งเสริมการท่องเที่ยว ย้ำกรมการขนส่งฯ เข้มงวดบังคับใช้กฎหมายกับรถตู้โดยสารหลังเกิดอุบัติเหตุชนสยอง 11 ศพ พร้อมจ่องัดมาตรการห้ามรถบรรทุกวิ่งกลางคืนใน กทม.-ปริมณฑล

วันนี้ (18 ส.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์เพื่อติดตามแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยรับฟังการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานโครงการสำคัญเร่งด่วนของหน่วยในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งหน่วยงานในระดับกระทรวง และระดับพื้นที่ เพื่อนำมาดำเนินการผลักดันให้เป็นผลต่อไป


โดยคณะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้เดินทางลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการของประชาชนในการพัฒนาระบบคมนาคมในพื้นที่บริเวณบ้านเสม็ด ตำบลสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ติดกับถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 2077 ตอนสุรินทร์-สังขะ โดยมีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส. เขต 2 สุรินทร์ นายณัฐพล จรัสระพีพงษ์ ส.ส. เขต 1 สุรินทร์ พร้อมชาวบ้าน ต้อนรับ

จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจถนนสายสุรินทร์-ลำดวน ตอน กม.18+100 ซึ่งถนนเส้นทางดังกล่าวจะมีการพัฒนาให้เป็นเส้นทาง 4 ช่องจราจรเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดสุรินทร์กับอำเภอสังขะตลอดสาย เพื่อพัฒนาระบบการคมนาคมขนส่งให้มีความเชื่อมโยงกันระหว่างจังหวัด เนื่องจากทางหลวงหมายเลข 2077 (สังขะ-สุรินทร์) ที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรถไถลตกข้างทาง และชนต้นไม้เสียชีวิตค่อนข้างสูง

ก่อนเดินทางตรวจถนนหลวงหมายเลข 226 สายสุรินทร์-ศีขรภูมิ ซึ่งมีโครงการจะพัฒนาให้เป็นเส้นทาง 4 ช่องจราจรตลอดทั้งสาย ซึ่งถนนสายดังกล่าวนับเป็นถนนสายสำคัญที่มีแผนในการพัฒนาเพื่อให้เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างจังหวัดในแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมพบปะชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอสำโรงทาบ และอำเภอศีขรภูมิ โดยนายมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส. เขต 5 พร้อมชาวบ้าน มาคอยต้อนรับและสะท้อนปัญหา เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขในด้านการคมนาคมในพื้นที่ ซึ่งถือว่าเป็นมิติที่ดีในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการให้แก่ชาวบ้านโดยไม่มีการแบ่งฝ่าย ยืนยันกับประชาชนว่าจะได้กำชับหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการก่อสร้างถนน ให้ขยายเส้นทางจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ไม่เฉพาะที่จังหวัดสุรินทร์ ยังรวมไปถึงจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเพราะให้การเดินทางของประชาชนสะดวกมากขึ้น เพราะปัญหาไม่มีแค่จังหวัดเดียวแต่ปัญหาไปทั่วประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนามคม กล่าวว่า ได้ลงมาตรวจราชการในส่วนของคมนาคมทั้งจังหวัดบุรีรัมย์และสุรินทร์ ซึ่งส่วนราชการมีการกำหนดแผนเร่งด่วนอย่างไรบ้าง เพื่อแก้ไขปัญหาให้แก่ชาวจังหวัดสุรินทร์ ก็มีหลายเรื่องที่เป็นมิติในการพัฒนาต่อไป ซึ่งต้องมีส่วนร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เห็นว่าการใช้งบประมาณเกิดประโยชน์ เมื่อเวลาก่อสร้างจะไม่มีปัญหา ทั้งหมดได้รับความร่วมมืออย่างดี

ในขณะเดียวกัน ทางด้านนายกรัฐมนตรีจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ จะได้มีการนำเสนอปัญหาต่างๆ ไม่เฉพาะเรื่องภัยแล้ง ให้ท่านทราบและหาทางแก้ไข ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีมีนโยบายที่ชัดเจน ซึ่งนายกฯ ย้ำรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งจะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ส่วนเรื่องที่เกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารชนกับรถบรรทุกพ่วงที่จังหวัดสระแก้ว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 11 คน ได้ทราบเรื่องแล้ว และรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว และได้สั่งการที่กรมการขนส่งทางบกเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายกับรถตู้โดยสาร ผิดว่ากันตามผิด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้โดยสาร สิ่งที่เกิดขึ้นปัญหาใหญ่อยู่ที่คนขับหลับใน ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันทั้งคนขับหากไม่พร้อมก็อย่าขับ ผู้โดยสารหากเห็นไม่พร้อมก็อย่าขึ้น ขณะเดินทางหากเห็นว่าไม่ปลอดภัยต้องกล้าแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้เปิดช่องทางให้ท่านได้รายงานข้อมูลผ่านเว็บไซต์ www.dlt.go.th เป็นช่องทางที่จะช่วยกันดู ซึ่งตนได้สั่งการกรมการขนส่งทางบกให้ใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด หากรถไม่พร้อม คนขับไม่พร้อมต้องพัก อย่านำมาให้บริการแล้วเกิดเหตุขึ้น

สำหรับกรณีเรื่องรถบรรทุก 10 ล้อที่วิ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่จะให้วิ่งเฉพาะกลางคืน โดยเริ่มที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นไปได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ สามารถบริหารจัดการได้ หากมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการให้มาติดต่อที่กระทรงคมนาคมได้ เราจะหามาตรการเยียวยา เพราะนโยบายของนายกรัฐมนตรี เวลาแก้ไขปัญหาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราจะไม่ให้เกิดปัญหาที่มีผลกระทบอีกเรื่องหนึ่ง หากแก้ไขได้จะมีมูลค่าทางเศรษฐกิจจำนวนมาก เข้าใจว่าผู้ประกอบการน่าจะพอใจเพราะรถไม่ติดไม่สูญเสียมาก หากช่วงที่ไม่ให้รถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่ง ผู้ประกอบการก็หารถบรรทุกขนาดเล็กรถหกล้อมาวิ่งก็สามารถทำได้ ประหยัดด้วย

“ขณะนี้ได้มอบให้คณะทำงานทำการศึกษารายละเอียดคาดว่าหนึ่งเดือนน่าจะทราบผล และจะเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ตร.เพื่อที่จะแก้กฎหมาย ถ้าเราเห็นประโยชน์ร่วมกัน เราทำได้ อย่าคิดแต่ประโยชน์ตัวเองทำให้คนอื่นเดือดร้อน ช่วยกันเถอะ ผมไม่มีผลประโยชน์กับใคร ผมต้องการทำงานให้พี่น้องประชาชน ผมกล้าตัดสินใจ” นายศักดิ์สยามกล่าวในตอนท้ายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...