xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์เร่งสูบน้ำระยะไกลเติมเข้าอ่างผลิตประปาช่วยชาวเขาวงแล้งน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์-เร่งสูบน้ำระยะไกลเติมเข้าอ่างเก็บน้ำสายนาเวียง เป็นน้ำดิบผลิตน้ำประปาให้ชาวเขาวงกว่า 3,000 ครัวเรือนได้ใช้ต่อเนื่อง หลังเหลือน้ำใช้ได้อีกแค่ 20 วัน ขณะที่ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยเตรียมรับมือภัยแล้งฝนทิ้งช่วง

วันนี้( 17 ก.ค.62 )นายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอเขาวง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย ประชาชนจิตอาสาชาวอำเภอเขาวง ร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณห้วยบง บ้านหนองสำราญ ต.คุ้มเก่า อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต6 ขอนแก่น และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกลและวางท่อส่งน้ำได้อย่างสะดวก เพื่อสูบน้ำจากห้วยบงไปเติมในอ่างเก็บน้ำสายนาเวียง ระยะทางกว่า 700 เมตร

โดยให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขากุฉินารายณ์ หน่วยบริการอำเภอเขาวง นำน้ำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาให้ประชาชนชาวอำเภอเขาวงในพื้นที่รับผิดชอบกว่า 3,000 ครัวเรือนได้มีน้ำใช้อย่างต่อเนื่อง หลังน้ำในอ่างมีระดับต่ำสุด ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเพียง 82,000 ลูกบาศก์เมตร ในขณะเดียวกันต้องใช้น้ำในการผลิตน้ำประปามากถึงวันละ 1,700 ลูกบาศก์เมตร และคาดว่าน้ำที่มีจะใช้ได้ประมาณ 20 วันเท่านั้น


นายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอเขาวง กล่าวว่า เครื่องสูบน้ำระยะไกลส่งน้ำด้วยท่อขนาด 8 นิ้ว ระยะทางประมาณ 700 เมตร จะสูบน้ำได้ประมาณวันละ 3,800 ลูกบาศก์เมตร มีเป้าหมายในการสูบน้ำให้ได้ปริมาณ 2 แสนลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ชาวอำเภอเขาวงมีน้ำประมาใช้อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเดินทางไปตรวจติดตามและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการสูบน้ำระยะไกล กล่าวว่า ในปีนี้มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าปีที่ผ่านมา จึงขอวิงวอนให้ประชาชนชาวอำเภอเขาวงใช้น้ำเท่าที่จำเป็นและคุ้มค่า ซึ่งจะทำให้ไม่ขาดแคลนน้ำ มีน้ำใช้ในระยะยาว เพราะในอนาคตไม่มั่นใจว่าฝนจะทิ้งช่วงนานขนาดไหน ถ้าเกิดฝนแล้งไปยาวนานก็จะมีน้ำใช้โดยไม่ขาดแคลน จึงขอวิงวอนประชาชนและทุกภาคส่วนช่วยกันประหยัดน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุว่า ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนบริหารจัดการน้ำ หลังได้รับรายงานสถานการณ์น้ำจากโครงการชลประทานกาฬสินธุ์และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ว่า อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 17 แห่ง มีปริมาณน้ำกักเก็บ 88.382ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำปัจจุบัน 17.013 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 19.25 ขณะที่น้ำในเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำ ณ ปัจจุบัน 407.60 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 20.59 ซึ่งถือว่าสถานการณ์น้ำค่อนข้างวิกฤต แม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูฝน แต่จากการคาดหมายลักษณะอากาศและปริมาณน้ำฝนสะสม

โดยสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ ระบุมีฝนตกเพียงร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนสะสมเฉลี่ยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562ถึงปัจจุบัน ในพื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ มีเพียง 462.79 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าน้อยมากและต่ำสุดในรอบหลายปี

ดังนั้น จึงขอให้ทุกคน ร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด เน้นการอุปโภค บริโภคเป็นหลัก แบ่งปันและหาจัดหาภาชนะเก็บกักน้ำ เตรียมรับมือภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น โดยขณะนี้หน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้เกี่ยวข้องได้เร่งหารือ วางแผนการใช้น้ำ และแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ให้ราษฎรอย่างเต็มที่

สำหรับการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภค ให้กับราษฎรที่อำเภอเขาวง โดยการประปาส่วนภูมิภาค สาขากุฉินารายณ์ สำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์และโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกันวางแผนสูบน้ำจากลำพะยัง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ มาเติมลงในอ่างเก็บน้ำห้วยสายนาเวียง

โดยได้รับการสนับสนุน รถสูบน้ำระยะไกลจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6ขอนแก่น ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือราษฎร 2,000 ครัวเรือน 5,200 คน ให้มีน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...