xs
xsm
sm
md
lg

ต้องขอเจ้าป่าเจ้าเขาช่วยแล้ว! ฝูงลิงแสมหนีพิษแล้ง ดอดโยก-ขุดหัวมันสำปะหลังชาวอุทัยฯ กินนับร้อยไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - ชาวไร่มันสำปะหลังอุทัยธานีถึงขั้นต้องจุดธูปขอเจ้าป่าเจ้าเขาช่วยกันแล้ว..หลังลิงแสมเจอพิษแล้งรวมฝูงตะลุยไร่มันฯ ทั้งโยก ทั้งขุดหัวมันฯ กินจนเสียหายยับนับร้อยไร่ บอกจุดประทัดไล่-ขึงตาข่ายกั้นยังเอาไม่อยู่
วันนี้ (15 ส.ค.) ผู้ใช้ Face book รายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า มีฝูงลิงแสมเข้ามารื้อถอนกินหัวมันสำปะหลังในไร่ของตนเองเสียหายจำนวนมาก พยายามหาทางป้องกันสารพัดวิธีแต่ไม่เป็นผล จนต้องใช้ที่พึ่งทางใจด้วยการจุดธูปไหว้ขอพรเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขา เจ้าพ่อเจ้าแม่เขาปลาร้า ให้ช่วยไร่มันสำปะหลังของตนให้เหลือรอดไปจนถึงฤดูกาลเก็บผลผลิตช่วงเดือนธันวาคม 62 นี้แทน

สำหรับฝูงลิงแสมดังกล่าวเป็นลิงที่อาศัยอยู่ในเขาปลาร้า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ซึ่งคาดว่าประสบกับความแห้งแล้ง ขาดแคลนแหล่งอาหาร จนต้องพากันออกมาหากินพืชสวน พืชไร่ของชาวบ้านที่มีไร่-สวนติดเขา โดยเฉพาะเขต ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง และ ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ที่มีการปลูกไร่มันสำปะหลังรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 1 พันไร่ ถูกฝูงลิงเข้ากัดกินมันสำปะหลังเสียหายแล้ว 100 ไร่เศษ

นายขวัญเมือง เคยเหล่า อายุ 46 ปี ชาวไร่มันสำปะหลัง หมู่ 11 บ้านสนามบิน ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความดัวกล่าว ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูไร่มันสำปะหลังของตัวเองที่ปลูกไว้กว่า 30 ไร่ ที่กำลังออกหัวเจริญเติบโต ถูกฝูงลิงแสมดังกล่าวหลายร้อยตัวแอบลงมารื้อถอนกินหัวมันสำปะหลังเสียหายไปแล้วกว่า 2 ไร่

โดยฝูงลิงดังกล่าวจะใช้วิธีการช่วยกันโยกต้นมันสำปะหลังเพื่อหาหัวมันฯ ที่อยู่ใต้ดินออกมากิน บางตัวยังนำไม้เข้าช่วยขุดดูด้วย จนทำต้นมันสำปะหลังที่เพิ่งเริ่มปัก รวมทั้งมันฯ หัวอ่อน-หัวแก่ ถูกรื้อถอนเสียหายจำนวนมาก นอกจากนี้ฝูงลิงยังแอบเข้าไปรื้อกินหัวมันฯ บริเวณกลางไร่เพื่อไม่ให้คนเห็นด้วย

นายขวัญเมืองบอกอีกว่า ตนก็หาวิธีป้องกัน ทั้งใช้ตาข่ายขึงป้องกัน-จุดลูกประทัดปิงปองไล่ฝูงลิง แต่ก็ไม่เป็นผล ตอนนี้ทำได้แค่มานอนเฝ้าไร่มันสำปะหลังเพื่อคอยไล่ฝูงลิงเอง รวมทั้งเช้าวันนี้ตนยังได้เข้าไปจุดธูป พร้อมนำของไหว้ถวายเจ้าพ่อเจ้าแม่เขาปลาร้า ตามที่คนเฒ่าคนแก่ได้บอกกล่าวไว้ว่าฝูงลิงเหล่านี้เป็นบริวารของเจ้าพ่อเจ้าแม่ ให้ลองขอพรบอกกล่าวกับเจ้าแม่เขาปลาร้าให้ช่วยเหลือ และดูแลบริวารไม่ให้ลงมากัดกินพืชไร่

ด้านนายสำเริง ศักดาทรัพย์ อายุ 50 ปี ชาวไร่มันสำปะหลัง หมู่ 8 ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง ได้เล่าให้ฟังอีกเช่นกันว่า ฝูงลิงแสมนับ 100 ตัวได้พากันลงมารื้อถอนกินหัวมันสำปะหลังในไร่ของตน ที่มีทั้งที่ใกล้เก็บเกี่ยวและเพิ่งเริ่มปักหัวเสียหายไปแล้วกว่า 1 ไร่เศษ จึงทำให้ตนและภรรยาต้องพากันผลัดเปลี่ยนเวรเฝ้า คอยใช้ลูกประทัดปิงปองจุดยิงไล่ฝูงลิงดังกล่าว แต่ระยะหลังมานี้การจุดประทัดปิงปองไล่ก็ไม่เป็นผลเท่าที่ควร เพราะฝูงลิงคุ้นชินกับเสียงของประทัดปิงปองแล้ว

ต่อมาได้ใช้วิธีการขึงตาข่ายล้อมเพื่อป้องกัน แต่ก็ไม่เป็นผลอีกเช่นเดียวกัน จึงทำให้ตอนนี้ทำได้แค่คอยวนเวียนผลัดกันเฝ้าคอยไล่ฝูงลิงไม่ให้เข้ามารื้อถอนกินหัวมันสำปะหลังเพิ่มเติม ซึ่งแต่ละวันนั้นตนจะต้องยิง ประทัดปิงปองที่ซื้อมาในราคาลูกละ 1.50 บาท ไม่ต่ำกว่าวันละ 20 ลูก และที่สำคัญยังทำให้เสียเวลาในการออกไปทำมาหากินอย่างอื่น เพราะต้องคอยมานั่งเฝ้าไม่ให้ลิงเข้ามาในไร่มันสำปะหลังอีกด้วย

ดังนั้น จึงอยากฝากให้ทางเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ เข้ามาช่วยหาวิธีป้องกัน พร้อมทั้งเข้าไปทำการปลูกต้นไม้ผลไม้ที่เป็นอาหารของลิงไว้ในพื้นที่เขา เพื่อให้ลิงนั้นมีแหล่งอาหารเพียงพอ และลดการเข้ามารบกวนพืชสวนพืชไร่ของชาวบ้านในพื้นที่อีกทางหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...