xs
xsm
sm
md
lg

อ่างทอง จับ 18 มงกุฎแสบเรียกเงินอ้างช่วยผู้ต้องหายาเสพติดได้คาศาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ่างทอง - เจ้าหน้าที่จับ 18 มงกุฎแสบ เรียกเงินอ้างช่วยผู้ต้องหายาเสพติดได้คาศาล หลังแอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของผู้พิพากษาหัวหน้าศาล และสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือให้ และเรียกรับเงินจำนวน 60,000 บาท

วันนี้ (14 ส.ค.) พ.ต.อ.มนตรี คชาพรรธน์ ผกก.สภ.เมืองอ่างทอง ได้รับการประสานจาก นายวิสิษฐ์ พุ่มอำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง ว่ามีคนร้ายแอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง และสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือให้ได้รับการประกันผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ และเรียกรับเงินจำนวน60,000 บาท อ้างว่าจะนำไปจ่ายให้ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเพื่อช่วยให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จึงวางแผนจับกุมตัวโดยให้ญาติของผู้ต้องหา นัดจ่ายเงินให้กับคนร้ายที่ศาลาที่พักของประชาชน ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลจังหวัดอ่างทอง ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง

พ.ต.อ.มนตรี คชาพรรธน์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.บุญสม ใบละมุด สว.สส.นำกำลังไปซุ่มรอที่จุดนัดหมาย จนกระทั่งถึงเวลานัดหมาย มีชายคนร้ายได้ขับรถยนต์กระบะนิสสัน 4ประตู สีเทา ทะเบียน 1กบ 6725 กทม.เข้ามาจอดในลานจอดรถ และคนร้ายเป็นชายได้เดินไปยังจุดนัดหมาย และนายกิตติ ก้อนนาค นายประกันขึ้นทะเบียนประจำศาลจังหวัดอ่างทอง ได้นำเงินไปจ่ายให้กับคนร้าย ก่อนส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ และจู่โจมเข้าจับกุมตัวไว้ได้พร้อมของกลางเงินสด 60,000 บาท ซึ่งถ่ายเอกสารเป็นหลักฐานไว้แล้ว

จากการสอบสวนทราบชื่อ นายชานนท์ สวยสะอาด อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1321/2ถนนริมแม่น้ำ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เบื้องต้นผู้ต้องหายังปากแข็งให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นเพียงคนกลางที่จะต้องเอาเงินไปมอบให้กับอีกคนหนึ่ง จึงแจ้งข้อหาละเมิดอำนาจศาล พร้อมนำตัวส่งเข้าห้องพิจารณาคดีทันที ต่อมาจำเลยจำนนต่อหลักฐาน จึงยอมรับสารภาพ และผู้พิพากษาได้ตัดสินจำคุก 6 เดือน แต่ผู้ต้องหารับสารภาพ จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 4 เดือน และควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำจังหวัดอ่างทองทันที

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายวิสิษฐ์ พุ่มอำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง แถลงข่าวว่า นายชานนท์ สวยสะอาด อายุ 36ปี แอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง สามารถที่จะวิ่งเต้นคดีให้ผู้ต้องหา เพื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวได้ เมื่อผมได้รับทราบเรื่อง ก็ประสานขอความร่วมมือจาก ผกก.สภ.เมืองอ่างทอง เพื่อที่จะวางแผนจับกุม โดยการหลอกล่อให้มาส่งมอบเงินที่อ้างว่าเป็นค่าจ้างในวิ่งเต้นเพื่อจ่ายให้กับผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเป็นเงิน 60000 บาท แล้วนัดส่งมอบกันที่ศาลาที่พักประชาชน ภายในศาลจังหวัดอ่างทอง โดยวางกำลังเจ้าพนักงานตำรวจไว้รอบๆ ซุ่มดูวิธีการส่งมอบเงิน

เมื่อถึงเวลาตามกำหนดนัด นายชานนท์ก็ได้มาศาลจังหวัดอ่างทอง เพื่อขอรับเงินตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ 60,000 บาท ผมก็ได้ให้นายกิตติ ซึ่งเป็นนายประกันที่ขึ้นทะเบียนไว้กับศาลจังหวัดอ่างทอง เป็นผู้ล่อซื้อแล้วก็ถ่ายสำเนาไว้เป็นหลักฐานแล้วนัดแนะกันว่า ถ้านายกิตติ มอบเงินให้กับนายชานนท์เรียบร้อยแล้วให้ถอดหมวกเป็นสัญญาณ แต่ก็มีการพูดคุยกันอยู่สักพักหนึ่ง หลังจากที่นายกิตติส่งมอบเงินให้นายชานนท์แล้ว จึงได้มีการถอดหมวกออก ตำรวจที่เฝ้ารออยู่ก็ได้แสดงตัวเข้าจับกุม ครั้งแรกจำเลยยังให้การปฏิเสธ ทั้งๆที่และมีการวางแผนล่อซื้อแบบคาหนังคาเขา เราก็ได้นำตัวนายชานนท์เข้าห้องพิจารณา เนื่องจากว่ากรณีนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในบริเวณศาล และยังมีการแอบอ้างว่าเป็นคนขับรถของหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง

เราก็ได้ตั้งเรื่องละเมิดอำนาจศาลและไต่สวนทันที นายชานนท์ให้การรับสารภาพในข้อหาละเมิดอำนาจ ก็เลยตัดสินจำคุกจำคุก 6 เดือน แต่ว่าให้การรับสารภาพโดยอธิบายข้อเท็จจริงยอมรับว่าเป็นผู้กระทำจริงก็ลดโทษให้ 1 ใน 3 ก็คงจำคุก 4 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ ขณะเดียวกันจะได้มอบให้ผู้อำนวยการศาลจังหวัดอ่างทองไปแจ้งร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนว่าผู้ต้องหากระทำความผิดอะไรอีกบ้าง เนื่องจากพบว่ามีการแอบอ้างตัวว่าสามารถที่จะดำเนินการช่วยเหลือผู้ต้องหาได้ โดยมีพฤติกรรมแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของอัยการบ้าง ของเจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดอ่างทอง ทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียหาย

“นอกจากนั้น ตนขอฝากถึงประชาชนว่า ในกระบวนการยุติธรรมของศาลจังหวัดไม่สามารถวิ่งเต้นตามที่กล่าวอ้างได้ หากมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ”ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทองกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...