xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)น้ำท่วมหนัก!! เมืองตะนาวศรี เมียนมากระทบถึงชายแดนประจวบฯ-มะริด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - น้ำท่วมหนัก!! ที่เมืองตะนาวศรี เมียนมาติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก ส่งผลกระทบถึงการค้าชายแดนประจวบฯ-มะริด ผ่านด่านสิงขรฝั่งประจวบคีรีขันธ์ -ด่านมูด่อง ต้องหยุดชะงักลง รวมทั้งการท่องเที่ยว จนต้องประกาศงดการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอำเภอตะนาวศรี และเมืองมะริดเป็นการชั่วคราว

วันนี้ (14ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักจากพายุลมมรสุม บริเวณทางตอนใต้ของเมียนมา และเริ่มมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ ทำให้มีประชาชนในอำเภอตะนาวศรี จังหวัดมะริด ได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,341 ครอบครัว จำนวน 13,300 คน จากการสำรวจมีบ้านเรือนจมน้ำ 1,340 หลัง รวมทั้งในย่านเขตเศรษฐกิจ ตลาดในเมืองตะนาวศรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการ โรงเรียน สถานีดับเพลิง ร้านค้า ร้านอาหาร และบ้านเรือน ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำตะนาวศรี ซึ่งรับน้ำจากจังหวัดทวาย และป่าต้นน้ำในเทือกเขาตะนาวศรีน้ำได้เอ่อไหลเข้าท่วมสูงกว่า 26 ฟุต

ทำให้ทางภาครัฐต้องประกาศปิดโรงเรียน ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องนำเรือหางยาวเรือพาย และต่อแพไม้ไผ่ออกมาใช้ถ่อเอง ทั้งไว้ขนข้าวของ และขนรถจักรยานยนต์เพื่อไปไว้ในที่สูง โดยเฉพาะในย่านตลาดการค้าของอำเภอตะนาวศรีรถยนต์ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ไม่สามารถแล่นผ่านเข้าไปได้ และต้องงดกิจกรรมพานักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าเส้นทางการคมนาคมซึ่งได้สร้างเสร็จแล้ว จากด่านสิงขรฝั่งไทย-บ้านมอด่อง-บ้านทรายขาว-บ้านสิงขร - อำเภอตะนาวศรี จังหวัดมะริด ระยะทางจากบ้านมอด่อง-อำเภอตะนาวศรี 100 กิโลเมตร มีน้ำท่วมเส้นทางการคมนาคมถึง 7 จุดด้วยกันเป็นช่วงๆ ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร โดยเฉพาะบริเวณหมู่บ้านแลเต่าญา ก่อนถึงเมืองตะนาวศรี ประมาณ 4 กิโลเมตร มีน้ำท่วมสูงประมาณ 2.5 เมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 600 เมตร

รัฐบาลภาคตะนาวศรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐพร้อมทหาร ตำรวจ หน่วยงานเกี่ยวข้อง ระดมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากอุทกภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ ซึ่งขณะนี้ยังพบว่ายังคงมีฝนตกในพื้นที่อยู่ทุกวัน

ด้านนายสมเกียรติ เอ่าจี่มิด ที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมพัฒนาการค้าการลงทุน(ฝ่ายต่างประเทศ) กล่าวว่าจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอตะนาวศรี จังหวัดมะริด ในช่วง 10-14 ส.ค. ได้ส่งผลกระทบด้านการค้าชายแดนด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กับ จังหวัดมะริด เมียนมาร์ ซึ่งผ่านด่านสิงขรฝั่งประจวบคีรีขันธ์ -ด่านมูด่อง ฝั่งเมียนมาต้องหยุดชะงักลง รวมทั้งการท่องเที่ยวด้วย

ทำให้ผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวทั้งฝั่งประจวบคีรีขันธ์ และฝั่งมะริด เมียนมาร์ ต้องประกาศงดการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอำเภอตะนาวศรี และเมืองมะริดเป็นการชั่วคราว โดยผู้ประกอบการได้แจ้งเลื่อนการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จองไว้ไปจนถึงวันที่ 19 ส.ค. ซึ่งหากสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติ และระดับน้ำลดลงถึงจะให้บริการนักท่องเที่ยวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2561 ก็ได้เกิดอุทกภัยใหญ่น้ำท่วมครั้งใหญ่รอบ 50 ปี ของอำเภอตะนาวศรี จังหวัดมะริด เป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ จนกระทั่งปีนี้ได้มาเกิดซ้ำอีกรอบSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...