xs
xsm
sm
md
lg

เตือนชาวนาอุบลฯ เสี่ยงป่วยไข้ฉี่หนู-เนื้อเน่า แนะเดินลุยน้ำต้องสวมรองเท้าบูตทุกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - เตือนชาวนาเสี่ยงป่วยโรคไข้ฉี่หนูและโรคเนื้อเน่า เหตุต้องเดินลุยน้ำในแปลงนาที่มีน้ำขังเป็นเวลานานเสี่ยงติดเชื้อ แนะหากมีอาการผิวหนังบวมแดงร้อน มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่องหรือโคนขา ให้รีบพบแพทย์ด่วน
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี เตือนชาวนาที่ต้องแช่น้ำ ลุยน้ำขัง เป็นเวลานาน ระวังติดเชื้อป่วยด้วยโรคไข้ฉี่หนู โรคเนื้อเน่า
นายแพทย์ ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงการทำนา ชาวนาส่วนใหญ่ต้องเดินลุยน้ำ ทั้งช่วงไถหว่าน ปักดำ หรือกำจัดวัชพืชในแปลงนาที่มีน้ำขังเฉอะแฉะ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ จากบาดแผลที่เท้าหรือโคนขาได้ง่าย โดยเฉพาะโรคเลปโตสไปโรสิส หรือรู้จักันดีในโรคไข้ฉี่หนู และโรคเนื้อเน่า

โรคไข้ฉี่หนู เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยเชื้อจะอยู่ในฉี่สัตว์ โดยเฉพาะหนูซึ่งเป็นพาหะนำโรคหลัก ทั้งหนูนา หนูป่า หนูบ้าน หนูท่อ รวมทั้งสัตว์อื่นๆ เช่น โค กระบือ แพะ แกะ สุนัข สุกร เชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกาย โดยชอนไชเข้าทางผิวหนังตามรอยแผล รอยขีดข่วน เยื่อบุตา จมูก ปาก หรือผิวหนังที่แช่น้ำและมีเชื้อโรคดังกล่าวปนเปื้อนอยู่

ทั้งนี้ ในเดือนสิงหาคมของปี 2561 พบผู้ป่วยในพื้นที่เสี่ยงมากที่สุดในอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ มากถึง 64 ราย สำหรับผู้สัมผัสกับโรคจะเริ่มมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว โดยเฉพาะที่น่องและโคนขาจะปวดมากกว่าจุดอื่นของร่างกาย ตามมาด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และตาแดง หากมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเดินลุยน้ำย่ำโคลนให้แพทย์ทราบด้วยเพื่อรักษาได้อย่างถูก เพราะหากรักษาล่าช้า ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ไตวาย ตับวาย เลือดออกในปอด ทำให้เสียชีวิตได้

ส่วนอาการของโรคเนื้อเน่า ผู้ป่วยจะมีผิวหนังบวมแดงร้อน ถ้าเชื้อลงลึกกินทั้งชั้นผิวหนังจะพบตุ่มพุพอง และค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีม่วง ถ้าเนื้อตายจะกลายเป็นสีดำ บางรายอาจจะต้องตัดขา หรืออาจจะมีการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด ไข้สูง และทำให้เสียชีวิตได้ ชาวนาและเกษตรกรที่จำเป็นต้องเดินลุยน้ำขังต้องปฏิบัติตนเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสโรค คือหลีกเลี่ยงเดินลุยน้ำย่ำโคลนที่ชื้นแฉะ หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบูต หรือถุงพลาสติกสะอาดที่หาได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าสัมผัสน้ำหรือดินโดยตรง


ทั้งควรหมั่นล้างมือและเท้าด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ รวมทั้งรีบอาบน้ำชำระร่างกายทันที หลังเสร็จจากทำงานหรือเดินลุยน้ำ หลีกเลี่ยงใช้แหล่งน้ำร่วมกับสัตว์ เช่น โค กระบือ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ต้องปิดอาหารและน้ำดื่มให้มิดชิด ไม่ให้หนูมาปัสสาวะรดได้ สุดท้ายกำจัดขยะไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...