xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปิดใจ! 7 แรงงานบุรีรัมย์ถูกลอยแพทะเลโซมาเลียกลับถึงบ้านเกิด เผยไม่คิดจะได้มาเห็นหน้าลูกเมียอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- 7 แรงงานชาว อ.ละหานทราย บุรีรัมย์ ได้รับการช่วยเหลือหลังถูกนายจ้างหลอกลอยแพกลางทะเลโซมาเลียและไม่จ่ายค้าจ้างกว่า 4 เดือน เดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้ว ท่ามกลางความดีใจของญาติ ขอบคุณทุกหน่วยงานช่วยหลังเผชิญชะตากรรมลำบากหลายเดือน จนไม่คิดว่าจะได้กลับมาเห็นหน้าลูกเมียอีกวันนี้ (13 ส.ค. ) แรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ 7 คน จากทั้งหมด 18 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือจากทางการไทย หลังถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศอิหร่าน แต่ไม่ได้จ่ายค่าจ้างนานกว่า 5 เดือน ทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเล ประเทศโซมาเลีย อาหารและน้ำ ใกล้จะหมดไม่มีทางกลับได้วิดีคอลมาหาเพื่อนและญาติ เพื่อให้ประสานหน่วยงานราชการ ให้การช่วยเหลือ ได้เดินทางกลับถึงบ้านเกิดอย่างปลอดภัยแล้ว ท่ามกลางความดีใจของครอบครัวและญาติพี่น้อง ขณะที่เพื่อนบ้านได้ทยอยมาสอบถามข่าวและให้กำลังใจแรงงานด้วยเช่นกัน

โดยทางครอบครัวและแรงงานทุกคนได้ฝากขอบคุณทุกหน่วยงาน รวมถึงเพื่อนๆ ที่คอยติดต่อประสานงานและให้ความช่วยเหลือ จนสามารถเดินทางกลับมาถึงบ้านได้อย่างปลอดภัยในวันนี้หลังจากที่ต้องเผชิญชะตากรรมลำบากอยู่บนเรือประมงกลางทะเลโซมาเลียมานานกว่า 5 เดือน จนบางคนคิดว่าจะไม่ได้กลับบ้านมาเจอหน้าครอบครัวอีกแล้ว ขณะที่ทางเทศบาลตำบลสำโรงใหม่เตรียมทำพิธีผูกแขนรับขวัญแรงงานทั้ง 7 คน

นายเอียด เติมประโคน อายุ 40 ปี หนึ่งในแรงงานชาว ต.สำโรงใหม่ บอกว่า ดีใจมากที่ได้เดินทางกลับบ้านเกิดมาเจอหน้าลูกเมียและครอบครัว หลังจากก่อนหน้านี้ต้องถูกลอยแพอยู่บนเรือกลางทะเลโซมาเลีย ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากกินข้าวแค่วันละมื้อ เพราะน้ำและอาหารที่ตุนไว้เหลือน้อย ทั้งไม่สามารถติดต่อนายจ้างได้ พอได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ จนได้เดินทางมาถึงบ้านเกิดอย่างปลอดภัยก็ดีใจ และขอบคุณทุกหน่วยงานมากที่ได้ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากมาถึงบ้านก็เข้าไปกอดลูกทั้ง 2 คนทันที เพราะคิดถึงมากไม่คิดว่าจะได้กลับมาเห็นหน้าลูกอีก

นายเอียด ยังบอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ ตนเคยไปทำงานในเรือประมงที่ต่างประเทศมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกไปประเทศมาเลเซีย ครั้งที่สองไปประเทศอิหร่าน ซึ่งทั้งสองครั้งไปแบบถูกต้องเพราะเดินเรื่องเอง ไม่ได้ถูกนายจ้างหลอกเบี้ยวเงินค่าจ้างเลย ได้เงินมาเลี้ยงดูครอบครัว แต่ครั้งนี้ไม่คิดว่าจะถูกหลอกไปแบบไม่ถูกต้อง เพราะบอกจะเดินเรื่องให้เองทั้งหมดบอกแค่ให้ตนถ่ายรูปพาสปอร์ต และเอกสารส่วนส่งไปให้เท่านั้น ด้วยความเชื่อใจจึงตัดสินใจเดินทางไป แต่ไม่คิดว่าจะมาถูกเบี้ยวค่าจ้างและปล่อยลอยแพไว้บนเรือแบบนี้

“จากเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญให้กับตนเองและเพื่อนๆ ว่า ไม่ควรจะหลงเชื่อใคร และอยากฝากเตือนผู้ที่คิดจะไปทำงานต่างประเทศ ควรดำเนินการให้ถูกต้องและตรวจสอบให้รอบคอบไม่เช่นนั้นอาจเจอเหตุการณ์เหมือนกันพวกตนได้” นายเอียด กล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...