xs
xsm
sm
md
lg

ททท.ร่วม มมส จัดทัวร์หยุดยาววันแม่ “พาลูกไปฝึกล่าไดโนเสาร์” ขุดซากฟอสซิลสถานที่จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ททท.ร่วม มมส จัดทัวร์เส้นทาง “ไดโนเสาร์สะออน ; ขอนแก่น-กาฬสินธุ์-มหาสารคาม” เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เยาวชนได้ท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ช่วงหยุดยาววันแม่ “พาลูกไปฝึกล่าไดโนเสาร์” ขุดหาซากฟอสซิลในสถานที่จริง


รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 62 ที่บริเวณฐานรู้จักหินแร่ภูน้อย ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ อาจารย์สุรเวช สุธีธร อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) พร้อมด้วยทีมงานได้ให้การต้อนรับกลุ่มครอบครัวไดโนเสาร์สะออนแฟนคลับ จำนวน 30 คน 10 ครอบครัว ที่สนใจเดินทางท่องเที่ยวเส้นทาง “ไดโนเสาร์สะออน ; ขอนแก่น-กาฬสินธุ์-มหาสารคาม” เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย

ททท.สำนักงานขอนแก่นได้พยายามประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวฯ ดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องหลายปี เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวไทยหันมาสนใจเดินทางท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น

โดยการจัดทริปทัวร์ในเส้นทางไดโนเสาร์สะออนฯ นี้ ททท.ร่วมกับพิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และบริษัทปารี เทรเวล จัดเป็นแพกเกจทัวร์ “พาลูกไปฝึกล่าไดโนเสาร์” เป็นระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2562 ตามเส้นทางกรุงเทพฯ-ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ มุ่งเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายครอบครัวที่มีลูกอายุ 5-12 ปี

อาจารย์สุรเวช สุธีธร อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) เปิดเผยว่า ที่ฐานรู้จักหินแร่ภูน้อย ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ มีการค้นพบซากไดโนเสาร์หลายสิบตัว ได้มีการขุดค้นพบกระดูกมากกว่า 5,000 ชิ้น ซึ่งมีทั้งไดโนเสาร์กินพืช และไดโนเสาร์กินเนื้อ มีทั้งพวกสัตว์ร่วมยุค เช่น เต่า จระเข้ ปลาฉลามน้ำจืด ปลากระดูกแข็ง ซึ่งนับตั้งแต่มีการศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์บริเวณนี้ทำให้ประชาชนเริ่มทราบแหล่งที่มาว่ามีซากโครงกระดูกไดโนเสาร์มากที่สุดในประเทศไทย

“แต่ละเดือนมีประชาชนให้ความสนใจขึ้นมาเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังไม่เยอะมากนักเพราะว่ายังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันสักเท่าไหร่ แต่อนาคตข้างหน้าอาจจะมีมาเยี่ยมชมกันมากขึ้น และเชื่อว่าน่าจะขุดค้นซากไดโนเสาร์ได้อีกหลายสิบปี หรือน่าจะพบกระดูกไดโนเสาร์อีกนับ 1,000 ชิ้น” อาจารย์สุรเวชกล่าว


น.ส.ทวิรัตน์ คุ้มวงศ์ อายุ 38 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว บอกว่า กิจกรรมที่เข้าร่วมครั้งนี้ทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านรูปแบบฐานกิจกรรมที่สนุกสนาน ศึกษาหลุมขุดค้นไดโนเสาร์ในสถานที่จริง ฝึกทักษะการใช้อุปกรณ์ของนักบรรพชีวินวิทยา ทดลองกรอกระดูก และเข้าเฝือกอนุรักษ์ตัวอย่างฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ ภายใต้การจัดกระบวนการเรียนรู้อย่างพิถีพิถันและการดูแลอย่างปลอดภัย โดยวิทยากรจากศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และพิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการฝึกทำปาท่องโก๋ไดโนเสาร์ ที่ตลาดโรงสี เมืองกาฬสินธุ์ เรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ในบรรยากาศสวนเกษตรที่อบอุ่น ณ สวนเกษตรมีกิน จ.ขอนแก่น และร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ตุ๊กตาไดโนเสาร์กับชุมชนท่องเที่ยวไดโนโรด ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ อีกด้วย


ขณะที่ ด.ญ.ศุภัชญา ฉันทศีลคุณ นักเรียนชั้น ป.2 เขตจอมทอง กทม. ซึ่งครอบครัวพามาร่วมทริปด้วย บอกว่า ชอบมากที่สุดคือกิจกรรมการขุดหาซากฟอสซิล เก็บกระดูกไดโนเสาร์ ได้เจอประสบการณ์ในสถานที่จริง และดีใจมากๆ ที่ได้รู้จักกับพวกเพื่อนๆ มากหน้าหลายตาที่มาร่วมทัวร์เรียนรู้ไดโนเสาร์ในครั้งนี้ และหากมีโอกาสก็อยากจะพาเพื่อนๆ ที่โรงเรียนมาเห็นด้วยตัวเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...