xs
xsm
sm
md
lg

เมืองช้างวิกฤตต่อเนื่อง! เรือนจำสุรินทร์ป่วนนักโทษ 3,000 คนขาดน้ำ เอกชนระดมรถบรรทุกน้ำช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - เมืองช้างวิกฤตขาดน้ำต่อเนื่อง! เรือนจำกลางสุรินทร์ป่วนนักโทษกว่า 3 พันคนขาดน้ำอุปโภคบริโภค ขณะภาคเอกชน ชมรมต่างๆ ระดมรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่าย ปชช. และหน่วยงานรัฐสำคัญ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนวิกฤตภัยแล้ง

วันนี้ (11 ส.ค.) สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดสุรินทร์ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์และพื้นที่ใกล้เคียงรอบเมือง ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ปริมาณน้ำแห้งขอดหนักสุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่ก่อสร้างอ่างฯ มา จึงไม่มีน้ำผลิตประปาส่งผลกระทบต่อประชาชนขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคมานานนับเดือน รวมถึงสถานที่ราชการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งโรงพยาบาล สถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน โรงแรมต่างๆ ด้วย


ทางด้านชมรมนักวิทยุและโทรทัศน์จังหวัดสุรินทร์ นำโดย นายสุพรรณ์ ศรชัย ประธานชมรมนักวิทยุและโทรทัศน์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นางสาวกัญญาณัฐ นิลวัฒน์ ประธานชมรมพัฒนาสตรีและเด็กจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลและช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนได้นำรถบรรทุกน้ำ ขนาด 18,000 ลิตร ออกไปแจกจ่ายและเติมเข้าสมทบในถังให้เรือนจำกลางสุรินทร์และเรือนจำพิเศษสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ พร้อมกับมอบน้ำดื่มสะอาดให้แก่เรือนจำกลางอีกด้วย

พร้อมกันนี้ยังได้นำน้ำดื่มบรรจุขวดกว่า 200 แพก และรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายชาวบ้านไทและบ้านดู่ ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กว่า 200 คน ซึ่งชาวบ้านต่างดีใจที่ได้รับการแจกจ่ายน้ำให้ในครั้งนี้ โดยชาวบ้านขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคมาหลายสัปดาห์แล้ว หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแห้งขอด ไม่มีน้ำผลิตประปาแจกจ่ายประชาชน


ทั้งนี้ สถานการณ์ภัยแล้งส่งผลให้เรือนจำกลางสุรินทร์ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคภายในเรือนจำ และได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีผู้ต้องขังชายและหญิง รวมทั้งหมดกว่า 3,000 คน ต้องใช้น้ำอุปโภคบริโภคจำนวนมากถึงวันละประมาณ 50,000 ลิตร

นายสหัส เการัมย์ พัศดีเวรเรือนจำกลางสุรินทร์ กล่าวว่า ขอขอบคุณในน้ำใจที่นำน้ำมาให้ทางเรือนจำกลางสุรินทร์ ซึ่งในแต่ละวันต้องใช้น้ำเป็นจำนวนมาก ประมาณ 3-4 รถบรรทุกน้ำ หากไม่มีจะต้องสูบน้ำจากคลองที่อยู่หน้าเรือนจำเข้าไป ซึ่งขณะนี้ก็แห้งแล้ว ทางเรือนจำเริ่มขาดแคลนน้ำมาหลายวันแล้ว อาศัยขอความร่วมมือจากเอกชนขอสนับสนุนน้ำอุปโภค ส่วนน้ำบริโภคก็ซื้อตามชาวบ้านที่ขนมาขาย เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น หากท่านใดนำมาบริจาคจะขอขอบคุณเป็นอย่างมาก ในขณะนี้เรือนจำกลางสุรินทร์มีผู้ต้องขังในเรือนจำรวมกว่า 3,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงใช้ผลิตน้ำประปาแห้งขอดในขั้นวิกฤต ทำให้หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ภาคเอกชน และองค์กรต่างๆ ได้ประสานความร่วมมือกันเองเพื่อนำน้ำไปแจกจ่ายประชาชน สถานที่สำคัญๆ ทั้งโรงพยาบาล เรือนจำกลางจังหวัดสุรินทร์ สถานศึกษา และชุมชนต่างๆ ทั้งในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และนอกเขตเทศบาลที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอย่างหนัก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้แก่ชาวบ้าน จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตภัยแล้งปีนี้ไปได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...