xs
xsm
sm
md
lg

ผวา!! อ่างเก็บน้ำมรสวบแตก นายอำเภอบางสะพานสั่งทุบสปีลเวย์ระบายน้ำ หลังฝนกระหน่ำหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - ฝนกระหน่ำหนัก ผวาอ่างเก็บน้ำมรสวบแตก นายอำเภอบางสะพานสั่งทุบสปีลเวย์ระบายน้ำ มึนใช้งบ 37.9 ล้านบาท จากกรมทรัพยากรน้ำซ่อมสร้างนาน 3 ปี แต่ใช้งานจริงไม่ได้

วันนี้ (11 ส.ค.) นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษากรมชลประทาน นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ชัยเกษม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนบริษัทผู้รับเหมา วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง เดินทางไปสำรวจอ่างเก็บน้ำมรสวบ ความจุ 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ที่หมู่ 4 บ้านมรสวบ ต.ชัยเกษม

หลังได้รับรายงานสันอ่างเก็บน้ำมรสวบ ชำรุด 3 จุด มีรอยรั่วหลังจากมีฝนตกหนัก ขณะที่มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างกว่า 5 แสน ลบ.ม. เนื่องจากพื้นที่อ่างมีลักษณะตื้นเขิน ล่าสุด บริษัทผู้รับเหมาที่ดำเนินการปรับปรุงสันอ่าง ได้ใช้เครื่องจักรกลหนักทุบสปีลเวย์ เพื่อเร่งระบายน้ำป้องกันความเสียหายบริเวณสันอ่าง โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำในเขตเทศบาลตำบลบ้านกรูด และประชาชนในพื้นที่ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน

นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ยืนยันว่าการพร่องน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่มีผลกระทบต่อปัญหาน้ำท่วมในเขตเทศบาลบ้านกรูด ขณะนี้อ่างเก็บน้ำมรสวบ ยังอยู่ในสภาพแข็งแรง หลังจากมีการพร่องน้ำแล้วจะต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซมให้อยู่ในภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าจะต้องดำเนินการสำรวจโครงสร้างของการบดอัดว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ออกแบบไว้หรือไม่ เนื่องจากทราบว่า ขณะนี้ผู้รับเหมายังไม่ส่งมอบงานให้แก่กรมทรัพยากรน้ำภาค 7 ซึ่งเป็นเจ้าของงบประมาณดำเนินการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำตั้งแต่ปี 2559 ใช้งบประมาณ 37.9 ล้านบาท

"หลังจากก่อสร้างเสร็จ กรมทรัพยากรน้ำภาค 7 รับมอบงานเมื่อเดือนกันยายน 2559 ต่อมา วันที่ 20 ตุลาคม 2559 มีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้มีปัญหาสันอ่างร้าว มีน้ำรั่วซึม ผู้รับเหมาได้เจาะเปิดทางให้น้ำระบายออกทั้งหมด จากนั้นมีการลงนามร่วมกับหลายฝ่าย รวมทั้งรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ จะซ่อมสันอ่างให้เสร็จโดยเร็ว แต่ขณะนี้ผ่านไปเกือบ 3 ปี งานซ่อมตามสัญญารับประกันงานจ้างที่มีการขยายระยะเวลาให้ผู้รับเหมาหลายครั้ง ใกล้เสร็จตามกำหนด แต่ล่าสุดพบสันอ่างยังชำรุดในจุดเดิม นอกจากนั้น การทำโครงการนี้ในพื้นที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้แจ้งความคืบหน้าให้ฝ่ายปกครองอำเภอรับทราบ" นายเลิศยศ กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...