xs
xsm
sm
md
lg

กกล.สุรสีห์ เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน อ.สังขละบุรี หลังเจอพิษฝนถล่มติดต่อกันนานนับสัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ สั่งกำลังพลเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.สังขละบุรี หลังเจอพิษฝนถล่มติดต่อกันนานนับสัปดาห์ พบระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง พร้อมอพยพประชาชนกลางป่าทุ่งใหญ่ฯ หากวิกฤต


จากกรณีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในเขตพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำ โดยพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงอาศัยอยู่จำนวน 4 หมู่บ้าน คือพื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4 ต.ไล่โว่ โดยในขณะนี้พบว่ามวลน้ำได้เริ่มเอ่อล้นตลิ่งลำห้วยโรคี่แล้ว โดยเฉพาะบริเวณด้านหลังวัดสะเนพ่อง หมู่ 1 ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจด้วยตนเอง พร้อมกับสั่งการให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เฝ้าติดตามสถานการณ์ระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องคอยเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอสังขละบุรีด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา กระแสน้ำแม่น้ำซองกาเลียได้พัดนำพากิ่งไม้ไผ่ ท่อนซุง และสวะชนิดต่างๆ มารวมตัวติดอยู่กับเสาและตอม่อของสะพาน ทำให้ปิดทางไหลของกระแสน้ำ อาจจะเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมาได้

ล่าสุด วันนี้ (10 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วย ฉก.ลาดหญ้า ที่ประจำอยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี

นำกำลังพลไปร่วมกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ เร่งดำเนินการนำซากไม้และเศษขยะออกจากบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ อย่างเร่งด่วนเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เสาและตอม่อของสะพานเกิดการชำรุดเสียหายอันจะส่งผลต่อโครงสร้างของสะพานได้

นอกจากนี้ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ยังได้จัดกำลังพล ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ ดำเนินการสำรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบระดับน้ำซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณบ้านโจกีพื้อ และบ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ด้วย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยงกับภัยน้ำท่วมสูง หากเกิดวิกฤตก็จะสามารถเร่งอพยพประชาชนได้อย่างทันท่วงที

จากการตรวจสอบ พบว่า ปริมาณน้ำในลำห้วยโรคี่มีระดับสูงขึ้นจนทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมบริเวณช่วงกลางของสะพาน เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้เร่งช่วยกันนำเศษไม้ที่ลอยมาติดสะพานออก เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลผ่านได้สะดวกยิ่งขึ้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ว่า จากการที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ เกรงว่าอาจเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2561 เพื่อความไม่ประมาท ตนจึงได้ขอสนับสนุนเรือท้องแบนเอาไว้ใช้ในการเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านสะเนพ่อง ม.1 ต.ไล่โว่ ทราบว่าเจ้าหน้าที่ ปภ.จะนำเรื่อท้องแบนมาถึงในช่วงบ่ายวันนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...