xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งพ่อค้าชาวร้อยเอ็ดตระเวนขายปุ๋ยเถื่อน เตือนชาวอีสานอย่าหลงซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ตำรวจกาฬสินธุ์ ร่วมเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรฯ ซ้อนแผนจับแก๊งพ่อค้าชาวร้อยเอ็ดตระเวนขายปุ๋ยเถื่อนไม่ได้มาตรฐานให้เกษตรกรชาวอีสาน ยึดของกลางหลายร้อยกระสอบ หากหลงกลซื้อใส่นามีแต่ขาดทุนเพราะเป็นปุ๋ยด้อยคุณภาพ

วันนี้ (8 ส.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรกาฬสินธุ์เข้าเก็บตัวอย่างปุ๋ยไปตรวจสอบคุณภาพ หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์, ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร ภ.4 และ ชุดสืบสวน สภ.กุฉินารายณ์ สนธิกำลังกับนายจำลอง กกรัมย์ ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 3 กรมวิชาการเกษตร นายบุญช่วย สงฆนาม ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมกันจับกุม นายชุมพร บุญพันธ์ อายุ 35 ปี นายบุญมา ลักษณะสาย อายุ 34 ปี นายฐาปนศักดิ์ บุญพันธ์ อายุ 36 ปี นายวีระพงษ์ อาจศรี และน.ส.ณัฐนันท์ อาจศรี อายุ 38 ปี

ทั้งหมดเป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด ขณะนำปุ๋ยตระเวนส่งขายตามหมู่บ้านบริเวณถนนกลางบ้านกุดหว้า ม.9 ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมยึดของกลางปุ๋ยตรานกเพนกวิน จำนวน 15 กระสอบ ที่เจ้าหน้าที่ล่อซื้อ ธนบัตรล่อซื้อฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 7 ฉบับ รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน บฉ 449 อำนาจเจริญ 1 คัน ปุ๋ยตรานกเพนกวิน จำนวน 132 กระสอบ อินทรีย์ผง บรรจุซองละ 1 กก. จำนวน 36 ซอง สารอินทรีย์นาโนโคโตซาน 14 ขวด ใบเสร็จรับเงินและสมุดบันทึกรายรับรายจ่ายอีกจำนวนมาก


พ.ต.อ.กิตติพงศ์ พันธ์ศรี ผกก.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนว่ามีกลุ่มบุคคลนำปุ๋ยราคาถูกใส่รถกระบะตระเวนขายให้เกษตรกร และมีผู้หลงเชื่อรายหลาย กลัวจะเป็นปุ๋ยที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่ได้มาตรฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาฬสินธุ์ กรมวิชาการเกษตร ซ้อนแผนล่อซื้อปุ๋ยจากกลุ่มดังกล่าวจำนวน 15 กระสอบ

กระทั่งมาถึงตามเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาตในการจำหน่าย และปุ๋ยไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้

นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจสอบบ้านเช่าเลขที่ 153/1 ม.1 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ พบปุ๋ยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน อีก 132 กระสอบ จึงยึดไว้ตรวจสอบ และคุมตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาสอบสวน เบื้องต้นทั้งหมดรับสารภาพว่าได้นำปุ๋ยดังกล่าวมาตระเวนขายให้เกษตรกรจริง จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.กุฉินารายณ์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันขายปุ๋ยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และร่วมกันขายปุ๋ยที่ต้องขึ้นทะเบียน แต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้ พร้อมประสานงานกับกรมวิชาการเกษตรเพื่อขยายผลไปยังโรงงานผลิตและผู้ร่วมขบวนการต่อไป

อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในการตัดวงจรพ่อค้าปุ๋ยที่เอารัดเอาเปรียบเกษตรกรชาวไร่ ชาวนาที่อาจจะถูกหลอก เนื่องจากนำปุ๋ยที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน และไม่ผ่านการตรวจสอบของเจ้าพนักงานมาขายให้เกษตรกร หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ทุกรูปแบบ แจ้ง ผกก.สืบสวน กส 0878181392 ได้ทันที

นายจำลอง กกรัมย์ ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 3 กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่มีบุคคลไปเร่ขายปุ๋ย หรือพันธุ์พืชต่างๆ ตลอดจนสารเคมีนั้น เป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ. 2518 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ. 2550 มีโทษทั้งจำคุกและโทษปรับ เพราะการขายปุ๋ยหรือปัจจัยการผลิตต่างๆ จะต้องมีใบอนุญาตจำหน่าย ต้องระบุร้านค้าที่ชัดเจน ไม่ใช่เร่ขายในพื้นที่ และปุ๋ยหรือปัจจัยการผลิตที่นำมาขายจะต้องขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และไม่มีการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริงด้วย

ขณะนี้อยู่ในช่วงต้นฤดูกาลผลิต การปลูกพืชต่างๆ ซึ่งมักจะมีบุคคลนำปัจจัยการผลิตไปเร่ขายที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าส่วนใหญ่จะเป็นของที่ไม่มีคุณภาพหรือของปลอม หากเกษตรกรซื้อไปใช้ไม่ได้ประสิทธิภาพจะเป็นการเพิ่มต้นทุนและขาดทุนอีกด้วย ดังนั้น อยากฝากถึงเกษตรกรที่จะต้องซื้อปุ๋ยต้องไปซื้อที่ร้านค้าที่มีใบอนุญาตจากกรมวิชาการเกษตร และหากพบเห็นกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...