xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง ร.ร.ชุมชนวังหิน-ตั้งกองผ้าป่าหาทุนจ้างครูสอน โดนนักเคลื่อนไหวโพสต์ตำหนิจนจิตตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - ตามดู “โรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน” หลังตั้งกองผ้าป่า-เดินตลาดชวนคนใจบุญสมทบทุนจ้างครูช่วยสอน จนถูกนักเคลื่อนไหวทางการเมืองโพสต์ตำหนิ-วิจารณ์กันทั่วจนเด็กเสียขวัญ เผยแม้เป็น ร.ร.เล็ก-เด็กน้อย แต่เรียนดีกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นครูโรงเรียนเอกชนในตัวเมืองตาก และเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความตำหนิ หลังมีเด็กนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน อ.เมืองตาก พร้อมด้วยคณะครู ผู้ปกครองและศิษย์เก่า ฯลฯ ทำกิจกรรมเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญผ้าป่าการศึกษาของโรงเรียน บริเวณกาดนั่งยองคล้องย่าม อ.เมืองตาก เพื่อนำไปเป็นงบประมาณจ้างครูสอนภาษาอังกฤษสอนหนังสือให้แก่เด็กๆ

โดยระบุว่า..ล่าสุดไปเดินตลาดนัดวันเสาร์ นักเรียน ร.ร.ในชุมชนถึงกับต้องออกมาขอเงินบริจาคไปจ้างครูมาสอนในโรงเรียน เข้าไปถามครูบอก อบต.ตัดงบ ปกติจ้างครูอัตราจ้างเดือนละ 6,000 บาท ตอนนี้ไม่มีแล้ว เพราะผู้ใหญ่ไม่ให้ เลยต้องออกมาขอเงิน เอาภาษีพวกกูคืนมาถ้าจะให้ลูกหลานกูเอาเวลามาแหกปากขอตังค์ไปจ้างครู..

ต่อกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน พบนายประยุทธ ครุธแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ซึ่งได้นำผู้สื่อข่าวเดินชมการเรียนการสอนตามห้องเรียนต่างๆ พร้อมเปิดเผยว่า โรงเรียนชุมชนบ้านวังหินเปิดการเรียนการสอนมานาน ตั้งอยู่กลางชุมชนบ้านวังหิน มีลูกศิษย์ที่จบจากที่นี่จำนวนมาก แล้วมีความก้าวหน้าในชีวิตก็กลับมาช่วยเหลือโรงเรียนเสมอมา

ปัจจุบันมีนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 15 คน มีครูผู้สอน 4 คน และมีครูจิตอาสา ซึ่งเป็นครูเกษียณอายุราชการช่วยสอนหนังสือให้แก่เด็กประถมปลายฟรีอีก 1 คน ซึ่งแม้ว่าครูท่านนี้อยากจะหยุดพักผ่อนเพราะปัญหาสุขภาพแต่เด็กๆ ขอร้องให้ช่วยสอน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว

สำหรับผ้าป่าการศึกษาที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 ส.ค. 62 เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว มีเป้าหมายเพื่อระดมทุนในการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ ในอัตราเดือนละ 7,000 บาท ซึ่งครูคนนี้ได้ลาออกจากงานเดิมที่ได้เงินเดือนละ 10,000 บาทเพื่อมาสอนหนังสือ ตามที่ตนเองเรียนจบครูเอกภาษาอังกฤษปฐมวัย โดยจะช่วยสอนหนังสือ และภาษาอังกฤษแก่เด็กๆ ปฐมวัยช่วงเช้า และภาคบ่ายจะสอนภาษาอังกฤษแก่นักเรียนในระดับประถมปลาย


“งบส่วนนี้กำลังจะหมดไป ทางคณะครู กรรมการสถานศึกษา รวมทั้งชาวบ้านในชุมชน จึงหามารอและจัดทำโครงการผ้าป่าการศึกษา ขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว มีการแจกจ่ายซองผ้าป่าบอกบุญไปยังศิษย์เก่าและชาวบ้านทั่วไปนานแล้ว”

กระทั่งใกล้เวลาที่จะถึงกำหนดทอดผ้าป่า บรรดาเด็กๆ ที่เป็นศิษย์เก่า (ที่ปรากฏตามภาพ) อดีตเป็นประธานนักเรียนและได้จบการศึกษาจากที่นี่ไปต่อโรงเรียนในตัวเมืองในห้องชั้นเรียนระดับโกลด์คลาส ก็ได้กลับมาช่วยกิจกรรมร่วมกับน้องๆ พากันไปทำกิจกรรมบอกบุญแก่ผู้ใหญ่ใจดีที่กาดนั่งยองคล้องย่ามในตัวเมือง โดยมีคณะครู ผู้ปกครอง ไปร่วมกิจกรรมแบบอบอุ่น

ต่อมามีคนถ่ายภาพและนำไปเคลื่อนไหวโจมตีหน่วยงานต่างๆ ว่าไม่ดูแลระบบการศึกษา กลายเป็นประเด็นจนเด็กๆ คิดมาก ซึ่งในวันนี้ได้ปรับความเข้าใจกับเด็กๆ จนมีสภาวะจิตใจที่ดีขึ้นแล้ว

ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านวังหินบอกว่า ส่วนโลกโซเซียลฯ ที่แสดงความคิดเห็นหลากหลายนั้น บางคนบอกทำไมไม่ยุบโรงเรียนเพราะเด็กๆ มีน้อย ก็ต้องชี้แจงว่า แม้โรงเรียนฯ จะมีนักเรียนเพียง 15 คน อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องยุบ แต่เนื่องจากสภาพความเป็นจริงของสังคมชาวชุมชนมีความยินดีที่จะให้บุตรหลานได้เรียนในโรงเรียนใกล้บ้าน ลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง ที่ผ่านมาชุมชนและโรงเรียน รวมถึง อบต.วังหิน ก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาโดยตลอด

และแม้ว่าโรงเรียนชุมชนบ้านวังหินจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ผลทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน O-NET 2561 ก็มากถึง 61.88 เปอร์เซ็นต์ สูงเป็นอันดับ 1 ของเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตากเขต 1 และคะแนนสูงกว่าระดับประเทศทุกวิชาด้วย

ทั้งนี้ หากผู้มีจิตศรัทธาสนใจร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อการศึกษาของเด็กๆ โรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาตาก ชื่อบัญชี อุดหนุนอื่นๆ ร.ร.ชุมชนบ้านวังหิน หมายเลข 603-1-63553-4 หรือโทร.สอบถามได้ที่ นายประยุทธ ครุธแก้ว ผอ.รร.ชุมชนบ้านวังหิน โทร. 08-8420-2491
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...