xs
xsm
sm
md
lg

ทลฉ.จัดสัมมนา ถอดบทเรียนเหตุเพลิงไหม้บนเรือสินค้า KMTC HONGKONG

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ท่าเรือแหลมฉบัง จัดสัมมนาถอดบทเรียนเหตุระเบิดและเกิดเพลิงไหม้บนเรือสินค้า KMTC HONGKONG ท่าเทียบเรือ A2 ท่าเรือแหลมฉบัง ชี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ส่งผลให้การดำเนินการไม่เป็นระบบ

จากกรณีเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ตู้สินค้าบนเรือบรรทุกสินค้า KMTC HONGKONG ที่ท่าเทียบเรือ A2 ท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ตำแหน่งในขณะนั้นได้เดินทางมาที่ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อติดตามผลความคืบหน้าเหตุการณ์ และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการหาสาเหตุ รวมทั้งศึกษาถอดบทเรียนของเหตุการณ์ดังกล่าว

ล่าสุด ระหว่างวันที่ 5-6 ส.ค.นี้ ท่าเรือแหลมฉบังได้จัดสัมมนาถอดบทเรียน เหตุระเบิดบนเรือสินค้า KMTC HONGKONG ณ ท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีตัวแทนจากเทศบาลนครแหลมฉบัง ผู้ประกอบการท่าเรือต่างๆ ในท่าเรือแหลมฉบัง ผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบัง โรงพยาบาลแหลมฉบัง โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี เข้าร่วม ณ ห้องประชุมศูนย์สวัสดิการ ท่าเรือแหลมฉบัง

นายพูนสิทธิ์ อ่ำพันธุ์ ตัวแทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ พบว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ที่กำหนดบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นจึงทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวมีปัญหาและอุปสรรคและไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณท่าเทียบเรือ A2 ในท่าเรือแหลมฉบัง แต่ทั้ง 2 หน่วยงานระงับเหตุการณ์ไม่ได้และปัญหาส่งผลกระทบสู่ประชาชนภายนอก ดังนั้น ท้องถิ่นในพื้นที่ คือ เทศบาลนครแหลมฉบัง ซึ่งตาม พ.ร.บ. ปี พ.ศ.2550 นั้น นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง จะต้องเป็นผู้อำนวยการในการสั่งหน่วยงานต่างๆ ได้ทันที โดยหน่วยงานนั้นๆ เป็นผู้สนับสนุนข้อมูลต่างๆ แต่ถ้าเหตุการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นและต้องประสานหน่วยงานข้างเคียง ซึ่งจะต้องยกระดับให้นายอำเภอศรีราชา เป็นผู้อำนวยการศูนย์ดังกล่าวทันที โดยมีหน่วยงานต่างๆให้การสนับสนุนเพื่อวางแผนแก้ไข หากเหตุการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นก็ต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้ดำเนินการสั่งการต่อไป เพื่อให้การดำเนินงานแก้ไขได้เป็นระบบ

นายพูนสิทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้บนเรือสินค้า KMTC HONGKONG ในครั้งนี้ไม่เป็นไปตามแผนงาน ทำให้การสั่งงานเกิดความสับสนเพราะไม่มีศูนย์กลาง ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นจะต้องยึดตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ที่มีกฎหมายรองรับอย่างถูกต้อง การดำเนินการแก้ไขสถานการณ์จะง่ายขึ้น และเป็นไปตามระบบ

ด้าน นายวีระชาติ พุทธรักษา ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการ ท่าเรือแหลมฉบัง เผยว่า จากการจัดสัมมนาถอดบนเรียนดังกล่าว ทำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึงจุดบกพร่อง และปัญหาต่างๆ ในการปฏิบัติงาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้มาเปิดใจคุยกัน ซึ่งทางท่าเรือแหลมฉบังจะนำผลที่ได้จากการถอดบทเรียนในครั้งไปใช้จริงในการประชุมเชิงปฏิบัติการการฝึกซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 ส.ค.นี้

โดยการอบรมเชิงปฏิบัติการนี้ ท่าเรือแหลมฉบัง ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกาในการส่งผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ และได้มีการดำเนินการมาเป็นระยะเวลา 15 ปี โดยมีผู้บริหาร พนักงานท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมด้วยผู้ประกอบการท่าเทียบเรือ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วมการฝึกอบรม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...