xs
xsm
sm
md
lg

จนท.สนธิกำลังค้น 12 เป้าหมายล่าแก๊งขนยารุมยิงหนุ่มแม่จันดับ-ออกหมายจับแล้ว 6

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ทหาร สนธิกำลังค้น 12 เป้าหมายล่าแก๊งขนยานรกปฏิบัติการอุกอาจ ยกพวกยิงถล่มหนุ่มแม่จันดับกลางหมู่บ้าน หลังศาลอนุมัติหมายจับแล้ว 6 รายวันนี้ (4 ส.ค.) นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย, พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ ร่วมกับทหาร ฉก.ม.2 และ ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง เข้าปิดล้อมตรวจค้น 12 เป้าหมายหมู่บ้านแสนใหม่ หมู่ที่ 19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ใกล้ชายแดนไทย-พม่า

หลังจากเกิดเหตุคนร้ายจำนวน 9 คน ขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ ถืออาวุธปืนสงครามบุกเข้าไปกลางหมู่บ้านแสนใหม่ แล้วพากันยิงถล่มนายสุพจน์ ปูลี อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 729 บ้านแสนใหม่ จนเสียชีวิตคาหน้าบ้านผู้นำชุมชนท่ามกลางความตื่นกลัวของชาวบ้าน เมื่อ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจากการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์และภาพถ่ายที่มีคนถ่ายไว้ได้ในวันเกิดเหตุ ขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงราย ออกหมายจับผู้ต้องหาซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ หรือมูเซอ รวม 6 คน คือ นายวีระพงษ์ หรือจะแฮ จะบา อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่บ้านกกน้อย หมู่ 5 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย, นายยศศักดิ์ ป่อมือ บ้านเลขที่ 600 บ้านแสนใหม่, นายเอกชัย จะแกะ บ้านเลขที่ 535 บ้านแสนใหม่, นายจักรพงษ์ จะบา บ้านเลขที่ 19 บ้านกกน้อย, นายสมเกียรติ จะแยะ บ้านเลขที่ 19 หมู่บ้านกกน้อย และนายเกรียงไกร จะลี ไม่ทราบบ้านเลขที่อาศัยอยู่หมู่บ้านกกน้อย ในหลายข้อหา คือ ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว, พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมืองหรือหมู่บ้าน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่พบตัวทั้ง 6 คน คาดว่าได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว แต่เจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งของผู้ต้องหาทิ้งไว้ที่บ้าน 1 คัน รถกระบะ 2 คัน จักรยานยนต์ 1 คัน อาวุธปืนสั้น 1 กระบอก และทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวมกันประมาณ 50 บาท จึงได้อายัดไว้ทำการตรวจสอบว่าถูกใช้ในการก่อเหตุที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือเหตุยิงนายสุพจน์หรือไม่ต่อไป

สำหรับสาเหตุที่คนร้ายยกพวกรุมยิงนายสุพจน์จนเสียชีวิตกลางหมู่บ้านอย่างอุกอาจนั้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ตรวจยึดเป็นยาบ้าได้ 7.9 ล้านเม็ด พร้อมรถยนต์ของกลางได้ด้วย 1 คัน เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา จึงได้มีการขยายผลออกไปติดตามหาตัวเจ้าของรถและขบวนการขนยาเสพติดดังกล่าวซึ่งคาดว่ามีอยู่ด้วยกันไม่ต่ำกว่า 4-5 คน ที่ใช้จักรยานยนต์ขับนำและมีรถยนต์กระบะคันดังกล่าวขนยาเสพติด ต่อมามีการออกหมายจับบุคคลที่คาดว่าเกี่ยว 1 คน เมื่อขยายผลพบว่าพัวพันกันกลุ่มของนายวีรพงษ์ดังกล่าวด้วยโดยนายวีรพงษ์อาศัยอยู่กับภรรยาที่หมู่บ้านแสนใหม่ และคบหากับพรรคพวกอีกหลายคนดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่พยายามออกติดตามหาตัวคนกลุ่มนี้มาตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าวหรือไม่ แต่ปรากฏว่าได้เกิดเหตุเข้าไปบุกยิงนายสุพจน์จนเสียชีวิตก่อนพากันหลบหนีไปดังกล่าว คาดว่าเกิดจากความหวาดระแวงว่ามีผู้แจ้งเบาะแสการขนยาเสพติดให้เจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์กล่าวว่า การขออนุมัติออกหมายจับดังกล่าวมีจำนวนเบื้องต้น 6 คน แต่กลุ่มคนที่เหลือทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อจะขออนุมัติเพิ่มเติมต่อไป ส่วนกรณีที่คาดว่าผู้ต้องหาได้หนีข้ามไปในประเทศเพื่อนบ้านแล้วนั้นจะได้มีการประสานกับทางการพม่าเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...