xs
xsm
sm
md
lg

พ่อแม่วอนทั้งน้ำตา! ขอรัฐช่วยลูกชายถูกหลอกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย ร่วมชาวไทย 50 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- พ่อแม่แรงงานประมง อ.ละหานทราย วอนรัฐช่วยเหลือลูกชายถูกนายจ้างหลอกลอยแพอดข้าวอดน้ำกลางทะเลโซมาเลียร่วมกับชาวไทย 50 คน หวั่นอันตราย แม่เผยทั้งน้ำตาไม่สนค่าแรงถูกหลอกขอแค่ลูกมีชีวิตรอดกลับบ้าน ทั้งหมู่บ้านถูกหลอกไป 13 คน

วันนี้ (3 ส.ค.) จากกรณีที่มีแรงงานชาวประมง ได้โทรศัพท์วิดีโอคอลมาหาเพื่อนหมู่บ้านเดียวกัน โดยระบุว่า กำลังเดือดร้อนเนื่องจากถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศโซมาเลีย แต่ไม่ได้จ่ายค่าจ้างมานานกว่า 5 เดือน ทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเลชายฝั่งเขต โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย อาหารและน้ำ ใกล้จะหมดไม่มีทางกลับ อยากให้เพื่อนติดต่อประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ

เมื่อผู้สื่อข่าว ติดต่อไปยังผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าว ทราบว่าคือ นายองคราช สายพันธ์ อายุ 37 ปี เป็นชาวบ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ แต่ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่ขอความช่วยเหลือ คือ นายชิงชัย ชะรารัมย์ อายุ 35 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน โดยบอกว่าตอนนี้มีคนไทยอยู่บนเรือประมง 2 ลำลอยอยู่กลางทะเล ประเทศโซมาเลีย มีลูกเรือที่เป็นชาวไทยอยู่ประมาณ 50 คน และประเทศอื่นอีกประมาณ 10 คน กำลังจะขาดน้ำ ขาดอาหาร และน้ำมันก็ใกล้หมดอยากให้ช่วยเหลือ

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ตามข้อมูลที่ถูกระบุในเฟส ได้พบกับ นายสวัสดิ์ ชะรารัมย์ อายุ 59 ปี และนางจีรภา ชะรารัมย์ อายุ 54 ปี สองสามีภรรยา ให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณ เดือน มี.ค.2562 ได้มีนายจ้าง รู้เพียงชื่อเล่นว่า “เฮียช้าง” ได้มาติดต่อหาคนในหมู่บ้านเพื่อไปทำงานเป็นลูกเรือประมงที่ประเทศโซมาเลีย โดยบอกว่าจะให้ค่าแรงเดือนละ 15,000 บาท ทั้งบอกว่าเรื่องเอกสารหรือพาสปอร์ตต่างๆ จะดำเนินการให้เองทั้งหมด

จากนั้นลูกชายของตนเอง และลูกชายของเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน รวมจำนวน 13 คน ก็ตอบตกลงไปทำงานกับเฮียช้าง ที่มาติดต่อ โดยได้พากันเดินทางไปที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยทราบว่าทางนายจ้าง ได้จ่ายเงินค่าแรงล่วงหน้า 1 เดือนจำนวน 15,000 บาท ให้กับแรงงานเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อของ จากนั้นขึ้นเครื่องบินไปและไม่ได้ติดต่อลูกชายอีกเลย เพราะไม่รู้ว่าติดต่อกันยังไง

จนกระทั่งเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายได้โทรวิดีโอคอล มาหาลูกชายเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน บอกว่า ตั้งแต่ไปทำงานยังไม่ได้รับค่าแรงจ้างตามที่นายจ้างรับปากไว้เลย แต่ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรถึงไม่ได้เงินค่าจ้าง จากนั้นไม่ได้ติดต่อกันอีก อีกทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ทราบข่าวว่าลูกชายได้โทรวิดีโอคอล มาหาเพื่อนให้ช่วยติดตามประสานหน่วยงานรัฐไปช่วยเหลือ เนื่องจากได้ถูกนายจ้างลอยแพ ไว้กลางทะเลโซมาเลีย อาหาร และน้ำใกล้จะหมดลำบากมาก

เมื่อทราบข่าวตนและสามีตกใจและรู้สึกเป็นห่วงลูกชายมาก กลัวว่าลูกชายจะอดข้าว อดข้าว ทั้งเกรงจะได้รับอันตรายกลัวจะถูกโจรสลัดมากจับตัวไป จึงอยากจะวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้หาแนวทางช่วยเหลือลูกชายและเพื่อนแรงงานที่ไปด้วยกันกลับบ้านอย่างปลอดภัยด้วย เพราะตอนนี้ไม่มีใครติดต่อลูกได้เลย ไม่รู้ว่าเป็นร้ายดียังไง

นางจีรภา ยังกล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า ตอนนี้แค่อยากให้ลูกชายมีชีวิตรอดกลับบ้านอย่างปลอดภัย ส่วนค่าจ้างที่ถูกนายจ้างโกงไม่จ่ายมา 4-5 เดือนนั้น ตนไม่ได้สนใจว่าจะได้หรือไม่ได้ ขอแค่ลูกกลับมาอย่างปลอดภัย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาติดต่ออะไรเลย มีเพียงตัวแทนบริษัทเรือประมงโทรฯมาบอกว่า กำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่ให้แม่สบายใจได้ แต่ตนไม่ทราบว่าจริงหรือไม่จริง จนกว่าจะได้รับการยืนยันจากภาครัฐ และได้คุยหรือเห็นหน้าลูกชาย จึงจะมั่นใจว่าลูกปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ต่อมาวันนี้เดียวกันนี้ นางจีรภา ได้วิดีโอคอล สอบถาม นายองคราช สายพันธ์ อายุ 37 ปี ลูกชายของเพื่อนบ้านที่เป็นผู้โพส์ตเรื่องราวดังกล่าว หลังได้รับการติดต่อจากแรงงานซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านว่าต้องการความช่วยเหลือ เพราะถูกนายจ้างลอยแพอยู่กลางทะเล โดยนายองคราช บอกกับนางจีรภา ว่า ขณะนี้ยังสามารถติดต่อกับแรงงานในเรือประมงผ่านทางวิดีโอคอลได้ และยืนยันว่าทุกคนยังมีชีวิตปลอดภัยดี แต่สิ่งที่ทุกคนฝากบอกคืออยากให้หน่วยงานราชการเร่งช่วยเหลือพากลับบ้านโดยเร็ว เพราะน้ำ กับอาหารเหลือน้อย ไม่รู้จะยังชีพได้อีกกี่วัน

ส่วนกรณีที่มีคนโทรมาบอกว่าทางนายจ้างหรือตัวแทนบริษัทกำลังช่วยเหลืออยู่นั้น จากการสอบถามไปยังลูกเรือที่ถูกลอยแพ ยืนยันว่ายังไม่มีใครไปช่วยยังต้องลอยอยู่กลางทะเล ไม่สามารถเอาเรือเทียบท่าได้ ฝากให้ทางการไทยเร่งช่วยเหลือด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...