xs
xsm
sm
md
lg

ลาวส่งตัวพ่อค้าไทยโดนอุ้ม-ถ่ายคลิปรีดเงิน 5 ล้าน ข้ามโขงกลับไทยแล้ว ชี้ชาวจีนลงมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว/เชียงราย - สปป.ลาว ส่งตัวพ่อค้าชายแดนไทยถูกอุ้ม-ถ่ายคลิปปืนจ่อหัวเรียกค่าไถ่ 5 ล้าน ข้ามโขงกลับไทยแล้ว ท่ามกลางลูก-เมีย และญาติพี่น้องแห่รอรับด้วยความดีใจ ขณะที่เจ้าตัวบอกคนจีนดักอุ้ม แต่ไม่รู้สาเหตุ

วันนี้ (1 ส.ค.) นายประจญ ปรัชญสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าฯ นำฝ่ายปกครองร่วมกับ พ.ต.อ.ชาญชัย เชาว์เกษม รอง ผบช.ตม.5, ตชด.327, ตำรวจ สภ.เชียงแสน, ศปปข.(ส่วนหน้า), นรข., ทหารกองกำลังผาเมือง ฯลฯ ข้ามฝั่งไปยังเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เพื่อรับตัวนายสิงห์แก้ว วงศ์ใหญ่ อายุ 54 ปี ประธานสมาคมส่งออกสัตว์เชียงแสน ที่ถูกคนร้ายอุ้มลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ 5 ล้านบาทที่ฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงกันข้าม อ.เชียงแสน เมื่อ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่ทางการ สปป.ลาว จะช่วยเหลือมาได้ และนัดให้ทางการไทยไปรับตัวในช่วงบ่ายวันนี้


โดยท่านบัวคง นามมะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว มอบหมายเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับคณะจากฝั่งไทย พร้อมพาตัวนายสิงห์แก้ว ออกมาพบกับเจ้าหน้าที่ไทยซึ่งได้จัดรถพยาบาลไปรับตัวถึงฝั่ง สปป.ลาวด้วย

เมื่อหารือและลงนามความร่วมมือในการส่งตัวนายสิงห์แก้วแล้ว ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ ได้แสดงความขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ที่ได้ช่วยเหลือคนไทยที่ประสบเหตุจนปลอดภัยด้วยดี จากนั้นได้จัดให้รถพยาบาลนำตัวนายสิงห์แก้วเดินทางกลับมายังด่านพรมแดนฝั่งไทย

ทั้งนี้ โดยรวมแล้วสุขภาพนายสิงห์แก้วยังดูดี ใบหน้ายิ้มแย้มและแข็งแรง แต่บาดเจ็บที่ขาจากรอยมีดทำให้เดินไม่สะดวก ดังนั้น เมื่อถึงฝั่งไทยแล้วเจ้าหน้าที่จึงจัดให้นั่งรถล้อเข็นไปทำพิธีการ ตม. พร้อมบอกว่าตนยังไม่อยากพูดอะไรมากในช่วงนี้เพราะยังเพลียอยู่ รวมทั้งเพิ่งหายจากโรคเส้นเลือดสมองตีบ แต่โดยทั่วไปหลังจากกลับมาแล้วอาการบาดเจ็บอื่นๆ ของตนดีขึ้นแล้ว

“คนที่ลักพาตัวไปนั้นไม่ทราบว่าเป็นใคร รู้แต่เพียงว่าเป็นคนจีน แต่ก็เป็นคนที่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้ามาก่อน รวมทั้งไม่ทราบว่าลักพาตัวผมไปด้วยสาเหตุใด แต่พูดเรื่องต้องการเงินอย่างเดียวเท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสิงห์แก้วไปตรวจสุขภาพและรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ อ.เชียงของ โดยมีนางศรีวรรณ วงศ์ใหญ่ ภรรยา อายุ 45 ปี, น.ส.รสริน วงศ์ใหญ่ อายุ 27 ปี ลูกสาว และนายประภาส วงศ์ใหญ่ อายุ 22 ปี ลูกชาย รวมทั้งญาติอีกหลายคนที่เดินทางไปรอรับตัว โดยบางคนถึงขั้นร้องไห้ด้วยความดีใจ

นางศรีวรรณ ภรรยานายสิงห์แก้ว ระบุว่าดีใจมาก ก่อนที่นายสิงห์แก้วจะข้ามกลับมาประเทศไทยได้ไปบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้แล้วและเมื่อข้ามกลับมาก็จะได้ไปแก้บนกันต่อไป

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวว่า ในส่วนของการสืบสวนคดีความนี้ ทางญาติได้แจ้งความเอาไว้ที่ สภ.เชียงแสนแล้ว ก็คงเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนทาง สปป.ลาว ก็จะมีการสืบสวนคลี่คลายคดีต่อไป โดยทางการไทยยินดีจะให้ความร่วมมือจัดส่งข้อมูลให้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีการขอข้อมูลใดเพิ่มเติม

“การช่วยเหลือนายสิงห์แก้วจนสำเร็จ เกิดจากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ลฯ รวมทั้งอาศัยความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-สปป.ลาว ทั้งระดับส่วนกลาง และท้องถิ่นที่มีการจัดประเพณีท้องถิ่นร่วมกันอยู่เป็นประจำ ขณะที่ทางจ้าหน้าที่ สปป.ลาว นำโดยเจ้าแขวงบ่อแก้วก็ให้การช่วยเหลือคดีนี้เป็นอย่างดี”

ด้าน พ.ต.อ.ชาญชัยกล่าวว่า ทาง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.และผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และผลสำเร็จเกิดจากการบูรณาการของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมทั้งความร่วมมือกับทาง สปป.ลาว จนกดดันให้คนร้ายปล่อยตัวนายสิงห์แก้วในที่สุด

“ตามปกติไทย-สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ในกิจการชายแดนร่วมกันเป็นอย่างดี มีการจัดประชุมหารือกันอย่างต่อเนื่องและคงจะมีการหยิบยกประเด็นนี้เข้าไปหารือต่อไป เพื่อทำให้มีความสงบเรียบร้อย ซึ่งก็จะทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจ มีความมั่นใจได้ว่าชายแดนด้านนี้มีความปลอดภัยอย่างแน่นอนด้วย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...